Liệu bạn có thuộc 90% người học tiếng Anh dùng từ điển sai cách

Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách tận dụng hết lợi ích mà từ điển mang lại để phục vụ cho việc học của mình.

Thumbnail

 

 

          Từ điển tiếng Anh là một công cụ cực kỳ hữu ích, nhanh gọn, tiện lợi dành cho những người học tiếng Anh. Dù là mới bắt đầu hay đã trở thành người thành thạo trong tiếng Anh thì từ điển vẫn đóng một vai trò tối quan trọng đối với người học. Từ xa xưa thì từ điển chỉ là một cuốn sách dày cộm vài ngàn trang giấy nhưng xã hội ngày càng hiện đại, công nghệ ngày càng phát triển, từ điển giấy giờ đây gần như không còn được sử dụng nhiều mà thay vào đó là từ điển trực tuyến. Với sự tiện lợi của từ điển trực tuyến do không bị hạn chế về bản in, độ nặng nên trong cùng một từ điển sẽ được tích hợp nhiều công dụng như tra nghĩa của từ, phát âm của từ bằng âm thanh và cả phiên âm, câu ví dụ cho mỗi nghĩa của từ, từ trái nghĩa, đồng nghĩa, tiền tố, hậu tố, từ đi kèm tạo thành nghĩa, thành ngữ, cụm từ ... Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách tận dụng hết lợi ích mà từ điển mang lại để phục vụ cho việc học của mình.

          Cách tra từ điển phổ biến của nhiều bạn đang học tiếng Anh ở mức độ cơ bản là gõ từ tiếng Anh hoặc tiếng Việt cần tìm nghĩa và tìm ra nghĩa chính tương đương của chúng. Tuy nhiên, nếu bạn dùng từ điển một cách chỉ đơn thuần như vậy thì bạn đã bỏ lỡ đi rất nhiều điều hay ho mà từ điển mang lại cho bạn.

 

từ điển tiếng anh

 

1. Trước khi tra nghĩa của từ, bước đầu tiên bạn cần xác định từ loại của từ cần được tra nghĩa trong câu là từ loại gì, danh từ, tính từ, động từ hay trạng từ. Vì nếu để ý bạn sẽ thấy từ điển lúc nào cũng sẽ phân ra nghĩa của danh từ, nghĩa của động từ, trạng từ… Nếu bạn xác định sai từ loại trong câu đôi khi sẽ tra ra nghĩa của từ hoàn toàn sai. Vì trong nhiều trường hợp cùng một từ nhưng nếu nó là danh từ nó có nghĩa khác, nếu nó là động từ nó có nghĩa khác, nếu nó là tình từ nó có nghĩa khác. Chúng ta lấy ví dụ về từ RUN - một từ hết sức quen thuộc dù đối với người mới học tiếng Anh. Theo nghĩa thông thường RUN là một động từ và có nghĩa tiếng Việt là CHẠY. Nhưng hãy xét thêm những ví dụ sau đây để hiểu hơn về nghĩa của từ RUN.

  • Vd 1: it is only a 30 minute run to our place. Trong câu này trước hết bạn xác định RUN đóng vai trò là một danh từ trong câu, do vậy nó không có nghĩa là CHẠY được. Lúc này bạn sẽ di chuyển vào phần nghĩa danh từ của từ RUN, từ RUN bây giờ có nghĩa là CHUYẾN ĐI. Trong câu ví dụ trên, nguyên một cụm từ “ A 30 minute run” là một cụm danh từ, Run đóng vai trò là danh từ chính, có nghĩa là “chuyến đi 30 phút”.

Vd2: the coach runs between Hanoi and Thaibinh. Trong câu này RUN đóng vai trò là một động từ và có nghĩa là CHẠỴ TRÊN TUYẾN ĐƯỜNG. Nghĩa của toàn câu được dịch là: Chiếc xe chạy trên tuyến đường Hà Nội - Thái Bình.

 

>>> Đọc thêm:          

noun verbs adverbs

2. Tuy nhiên, việc xác định từ loại của từ tra nghĩa trong câu chỉ là bước đầu tiên, vì đối với mỗi từ loại, từ cần được tra nghĩa cũng sẽ có nhiều nghĩa khác nhau. Lúc này chúng ta cần phải dùng ngữ cảnh trong câu để chọn nghĩa của từ cho đúng. Vd: the run of the mountains is N.E. Trong câu này RUN cũng đóng vai trò là một Danh từ nhưng nếu dùng nghĩa là CHUYẾN ĐI cho câu này thì nghe không hợp lý gì cả. Nghĩa thực sự của RUN trong câu này là hướng, chiều hướng, xu thế. Và nghĩa của cả câu này là: dãy núi chạy theo hướng đông bắc. Tương tự cụm này the run of public opinion có nghĩa là chiều hướng dư luận.

Tương tự, đối với động từ, RUN cũng có khá nhiều nghĩa. 

the road runs across a plain: Con đường chạy băng qua cánh đồng 

Don't cry, or your make-up will run: đứng khóc nữa, đồ trang điểm sẽ chảy hết

Can you run both of these programs at once?: Liệu bạn có thể điều hành cả hai chương trình cùng một lúc không?

Và RUN còn rất rất nhiều nghĩa khác nữa

 

>>> Đọc thêm:   

 

3. Nếu sau khi đã xác định từ loại của từ cần tra nghĩa nhưng bạn cảm thấy nghĩa của từ đó trong câu vẫn chưa phù hợp thì bạn phải xét đến bước tiếp theo là giới từ đi cùng với từ cần được tra nghĩa.

VD: We’ve run out of milk. Can you drop by the store and get some?

Trong câu này RUN đi với giới từ OUT OF, cả cụm từ run out of có nghĩa là hết, hết sạch, sử dụng hết, tiêu tốn hết

VD: I thought we ran into each other often, but now I know why

Trong câu này RUN đi với giới từ INTO, cả cụm từ RUN INTO có nghĩa là chạm mặt nhau

4. Cuối cùng là đôi khi từ cần tra nghĩa đóng vai trò là một thành phần của một thành ngữ trong câu. Lúc này thì buộc bạn phải thuộc lòng càng nhiều thành ngữ thì càng dễ hiểu nghĩa của cả câu. 

Vd:run in the family: Tính cách, đặc điểm di truyền trong một gia đình. 

Mental illness seems to run in her family.

give someone a run for their money: cạnh tranh ngang ngửa với một người khác chuyên

nghiệp hơn mình

Johnson is the reigning gymnastics champion, but I think Smith will give him a run for his

money this year.

in the long run: về dài hạn

I know it’s not fun to do exercise, but it’s good for you in the long run.

run-of-the-mill: trung bình, không có gì nổi bật 

We were served a run-of-the-mill red wine that wasn’t particularly memorable.

 

Trên đây là bốn cách tra từ điển chắc chắn sẽ giúp rất nhiều trong việc học tiếng Anh mà đặc biệt là các bạn mới bắt đầu học tiếng Anh, tiếng Anh ở mức cơ bản hoặc thậm chí những bạn tiếng Anh ở tầm trung cấp.

Đối với mỗi học viên lần đầu biết đến Native Speaker chúng tôi đều tặng miễn phí một buổi học thử 30ph cùng với giáo viên nước ngoài, học 1 kèm 1 online, một bảng đánh giá trình độ chi tiết tất cả các kỹ năng. Các bạn có thể đăng ký học thử bằng cách click vào hình bên dưới và để lại thông tin. Các bạn cũng có thể inbox messenger ngay góc bên phải màn hình hoặc gọi Hotline: 0908.976.323 để nhận tư vấn về học thử cũng như các khóa học các bạn đang quan tâm.

 

 Native Speaker là một trung tâm tiếng Anh online chuyên dạy các lớp 1 kèm 1, 100% giáo viên nước ngoài. Các khóa học tại Native Speaker vô cùng đa dạng, Khóa học tiếng Anh giao tiếp cơ bản & nâng cao 1 kèm 1, Khóa học luyện thi Starters, Movers, Flyers, Pet, Ket, Đặc biệt là khóa luyện Ielts Speaking 1 kèm 1 online. 

 Nếu các bạn muốn biết thêm nhiều về kinh nghiệm học Ielts cũng như kinh nghiệm học tiếng Anh nói chung. Hãy theo dõi trang fanpage của Native Speaker https://www.facebook.com/hoctienganhquaskype.native.speaker. Chúng tôi luôn cập nhập bài mới về các phương pháp, tư duy mới mẻ để giúp bạn học tập hiệu quả hơn đăc biệt là tiếng Anh.

KẾT NỐI VỚI CHÚNG TÔI

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

DMCA.com Protection Status