Nên tiếp tục học tiếng Anh hay chuyển sang học một ngôn ngữ khác vì học tiếng Anh mãi không thấy tiến bộ

  Tiếng Anh là ngôn ngữ thứ hai sau tiếng mẹ đẻ của người Việt Nam. Tức sau tiếng Việt, tiếng Anh có lẽ là thứ tiếng được chuộng dùng nhất ở Việt Nam.

Thumbnail

Nên tiếp tục học tiếng Anh hay chuyển sang học một ngôn ngữ khác vì học tiếng Anh mãi không thấy tiến bộ

 

          Tiếng Anh là ngôn ngữ thứ hai sau tiếng mẹ đẻ của người Việt Nam. Tức sau tiếng Việt, tiếng Anh có lẽ là thứ tiếng được chuộng dùng nhất ở Việt Nam. Xã hội ngày càng phát triển, độ phổ biến của tiếng Anh ngày càng tăng lên khi nhiều trung tâm tiếng anh mọc lên, nhiều hàng quán, khách sạn sang trọng đều thể hiện các bảng hiệu, thực đơn bằng tiếng Anh. Hiện nay nhiều người có xu hướng học tiếp ngôn ngữ thứ 3, thứ 4 như tiếng Hàn, Trung, Nhật, Đức, Pháp, Tây Ban Nha… Tuy nhiên, cũng có nhiều người vẫn đang rất khó khăn và phải vật lộn với tiếng Anh nên có ý định từ bỏ và chuyển sang bắt đầu lại từ đầu ở một ngôn ngữ khác như tiếng Trung, Nhật chẳng hạn. 

Nên tiếp tục học tiếng Anh hay chuyển sang học tiếng khác

1. Nên tiếp tục học tiếng Anh hay chuyển sang học ngôn ngữ khác

          Học ngôn ngữ là một hành trình dài, bạn đã bắt đầu học tiếng Anh từ thuở còn tiểu học còn đối với những thứ tiếng khác bạn sẽ bắt đầu từ bây giờ. Sự hưng phấn thích thú lúc nào cũng sẽ đạt được mức cao nhất ngay thời điểm bạn bắt đầu làm một thứ gì đó nhưng sẽ giảm dần về giai đoạn sau. Nên bạn hãy cân nhắc cho kỹ rằng bạn chán nản, bạn bỏ cuộc với tiếng Anh thì điều tương tự liệu có xảy ra với hành trình học tiếng Nhật, tiếng Hàn sau này. 

 

          Từ bỏ và bắt đầu với một cái mới là một cái bẫy đáng sợ mà nhiều người mắc phải. Một cái bẫy thử thách lòng kiên trì của con người. Một cái bẫy khiến cho con người không cảm thấy tội lỗi với sự bỏ cuộc của mình. Một lời biện luận đẹp đẽ cho sự hèn nhát, yếu kém của bản thân. 

          Bạn có từng nghĩ rằng không có một ngôn ngữ nào khó học cả chỉ có lòng kiên trì, sự cố gắng của bạn chưa đủ mà thôi. Nếu bạn có thể vượt qua những điều khó khăn mà bạn gặp phải khi học tiếng Anh thì nó sẽ giúp cho bạn dễ dàng vượt qua những trở ngại tương tự trong khi học tiếng Hàn, tiếng Trung sau này. Thực ra học ngôn ngữ nào về phương pháp cũng sẽ có những công thức, những điểm chung. Nó hiệu quả với tiếng Anh thì hầu như cũng sẽ hiệu quả với những ngôn ngữ mà bạn học sau này. Nếu bạn mất 6 năm để học thành thạo tiếng Anh thì tôi tin chắc rằng bạn chỉ mất 1 năm để giao tiếp tiếng Hàn và 3 năm để thành thạo nó. Đây chỉ là con số giả định cho thấy rằng nếu bạn học tốt tiếng Anh thì khoảng thời gian sau này bạn dành để học các ngôn ngữ thứ 3,4 sẽ được rút ngắn lại đáng kể. Nếu bạn xây dựng cho mình tính kiên trì, kỷ luật trong khi học tiếng Anh, bạn vượt qua được sự chán nản khi học tiếng Anh thì những thứ tiếng sau này sẽ trơn tru và dễ dàng hơn rất nhiều.

Hãy ngưng biện luận

2. Hãy ngừng biện luận và đổ lỗi cho ngoại cảnh

          Mình không ngồi đó chờ đợi đam mê sẽ đến với mình, mình không có đam mê nào đặc biệt với tiếng Anh, tiếng Trung, tiếng Nhật hay tiếng Hàn. Mình học tiếng Anh vì nó có độ phổ biến rộng, có nhiều cơ hội việc làm lương cao, có cơ hội tiếp cận với nhiều nguồn kiến thức hay ho mà tiếng mẹ đẻ không có, rồi sau đó mình trở nên  đam mê học tiếng Anh từ khi nào không biết. Mình học tiếng Trung cũng chỉ vì mình nghe đồn nó khá giống với tiếng Việt nên dễ học giao tiếp và rồi cứ thế mình tập xem phim, nghe nhạc và lại mê tiếng Trung, thích tìm hiểu học sâu về nó. Đam mê là thứ mà bạn phải hết lòng với nó trước dù thời gian đầu có thể sẽ thấy chán nản, mệt mỏi, khó khăn nhưng rồi bạn sẽ thấy được lòng đam mê thật sự. 

          Khi bạn mới bắt đầu học một thứ gì bạn không thể nào có lòng đam mê với nó ngay được, chỉ là cảm giác thích thú, hay ho lúc đầu mà thôi, cảm giác này sẽ không kéo dài nếu bạn không tiếp tục tìm hiểu, học tập, rèn luyện và biến nó thành đam mê thật sự. Cũng giống như trong tình yêu, những anh chàng ba lăng nhăng hay cả thèm chóng chán, chỉ thích tán tỉnh, tò mò lúc đầu sau đó là thấy chán ngay, và cái này thì không thể gọi là tình yêu được. Những người cả thèm chóng chán thì sẽ khó có được tính yêu đích thực của đời mình. Nếu bạn xem tiếng Anh là tình yêu đầu, bạn đang cảm thấy chán nản và muốn từ bỏ để yêu tiếng Hàn thì rồi sau đó mọi thứ tình yêu đối với tiếng Hàn cũng sẽ phai nhòa bạn lại bỏ để sang học tiếng Trung. Kết quả cuối cùng là thứ tiếng nào bạn cũng học và không có thứ tiếng nào là thành thạo cả. 

3. Hãy học tập, luyện tập đến cùng với cái mình đã chọn

          Khi bạn học một ngôn ngữ nào, bạn học không được là do lỗi của bạn chứ ngôn ngữ là thứ vô tri vô giác nó không bao giờ gây ra tội lỗi gì với bạn cả. Do vậy đừng đổ lỗi cho việc mình không hợp học ngôn ngữ này, hợp học ngôn ngữ kia. Mọi sự bắt đầu đều đẹp đẽ, đáng yêu, căng tràn sức sống như ánh bình minh ban mai rạng ngời, sau đó nó sẽ tan dần khi về chiều và chìm vào bóng đêm. Vượt qua bóng đêm thì bình minh lại đến. Nếu bạn vượt qua được sự chán nản thì niềm đam mê thích thú lại tiếp tục trên hành trình học tiếng Anh của bạn và sau đó là vài thứ tiếng khác. Nếu bạn đã chinh phục được đỉnh núi A thì sau đó bạn sẽ dễ dàng lần lượt chinh phục đỉnh B, C, D. Còn nếu bạn đi tới lưng chừng đỉnh A, thấy rằng đỉnh A quá ngoằn ngoèo, hiểm trở và nghĩ rằng đỉnh B sẽ dễ dàng hơn nên chuyển sang đỉnh B. Nhưng khi qua đỉnh B thì lại thấy tương tự và chuyển sang đỉnh núi C. Rốt cục là bạn không leo được tới đỉnh nào do cứ mãi cho rằng cái mình đang làm là khó khăn, cái khác dễ dàng hơn. Bạn cho rằng tiếng Anh mình đang học là cực khó, học tiếng Hàn sẽ dễ hơn. Nhưng thực ra mỗi đỉnh núi sẽ có một địa hình hiểm trở riêng, mỗi thứ tiếng bạn học cũng sẽ có cái khó cái dễ riêng, không có cái nào là dễ hơn cái nào. Một khi đã bắt tay vào thì phải làm cho xong.

          Nếu các bạn muốn biết thêm nhiều về kinh nghiệm học Ielts cũng như kinh nghiệm học tiếng Anh nói chung. Hãy theo dõi trang fanpage của Native Speaker https://www.facebook.com/hoctienganhquaskype.native.speaker. Chúng tôi luôn cập nhập bài mới về các phương pháp, tư duy mới mẻ để giúp bạn học tập hiệu quả hơn đăc biệt là tiếng Anh.

          Native Speaker là một trung tâm tiếng Anh online chuyên dạy các lớp 1 kèm 1, 100% giáo viên nước ngoài. Các khóa học tại Native Speaker vô cùng đa dạng, Khóa học tiếng Anh giao tiếp cơ bản & nâng cao 1 kèm 1, Khóa học luyện thi Starters, Movers, Flyers, Pet, Ket, Đặc biệt là khóa luyện Ielts Speaking 1 kèm 1 online. Đối với mỗi học viên lần đầu biết đến Native Speaker chúng tôi đều tặng miễn phí một buổi học thử 30ph cùng với giáo viên nước ngoài, học 1 kèm 1 online, một bảng đánh giá trình độ chi tiết tất cả các kỹ năng. Các bạn có thể đăng ký học thử bằng cách click vào hình bên dưới và để lại thông tin. Các bạn cũng có thể inbox messenger ngay góc bên phải màn hình hoặc gọi Hotline: 0908.976.323 để nhận tư vấn về học thử cũng như các khóa học các bạn đang quan tâm.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

KẾT NỐI VỚI CHÚNG TÔI

DMCA.com Protection Status