Cụ thể hóa và đo lường kế hoạch, mục tiêu để đạt hiệu quả cao hơn trong việc học tiếng Anh

Có bao giờ các bạn tự hỏi rằng mình đã biết cách đặt mục tiêu học tiếng Anh sao cho đúng cách và đạt hiệu quả cao nhất hay chưa?

Thumbnail

          Cụ thể hóa và đo lường kế hoạch, mục tiêu để đạt hiệu quả cao hơn trong việc học tiếng Anh

          Có bao giờ các bạn tự hỏi rằng mình đã biết cách đặt mục tiêu học tiếng Anh sao cho đúng cách và đạt hiệu quả cao nhất hay chưa? Liệu việc đặt mục tiêu học tiếng Anh có đơn giản như là những gạch đầu dòng liệt kê : giao tiếp tiếng Anh tốt, cải thiện phát âm, học thêm từ vựng… Những nguyên tắc sau đây sẽ giúp bạn cách đặt ra mục tiêu rõ ràng, cụ thể, dễ thực hiện nhằm nâng cao tỷ lệ đạt mục tiêu cao nhất có thể.

 

          1. Ngừng việc đặt mục tiêu chung chung kiểu hô khẩu hiệu: 

           Năm nay mình phải đạt ielts 8.0

           Năm nay mình sẽ cải thiện khả năng giao tiếp tiếng anh

           Năm nay mình sẽ đi học tiếng Anh

          2. Xem xét khả năng hiện tại để đạt mục tiêu cho phù hợp

           Nếu mình đang bị mất gốc thì mục tiêu là học lại tiếng Anh cơ bản, thay vì kiếm ielts 8.0 hay giao tiếp lưu loát trong vòng vài tháng. Nếu bạn đã có tiếng Anh cơ bản về ngữ pháp từ vựng rồi thì mục tiêu tiếp theo là giao tiếp tiếng Anh cơ bản chứ không nên đặt mục tiêu giao tiếp tiếng Anh lưu loát. Nếu bạn đã có tiếng Anh cơ bản thì đặt mục tiêu là học tiếng Anh để đọc những mẩu truyện thiếu nhi nho nhỏ chứ không nên đặt mục tiêu là đọc bài báo trên tờ New York times hay CNN hay BCC hay VOA.

          Hãy có cái nhìn thực tế và chính xác về khả năng của mình để đặt mục tiêu cho đúng. Đặt mục tiêu đúng là 50% sẽ thực hiện được mục tiêu rồi đó các bạn ah.

          3. Hãy chi tiết hết mức có thể mục tiêu đề ra

          Nếu bạn đang ở tình trạng có tiếng anh căn bản, chỉ nghe được sơ sơ, khả năng nói chỉ dừng ở những câu chào hỏi quen thuộc. Vậy bạn hãy tìm hiểu để giao tiếp được trong các tình huống cơ bản hằng ngày, có thể giao tiếp khi đi du lịch được thì bạn cần làm những gì? Bạn có thể lên google search “ cần học bao nhiêu từ vựng tiếng Anh để giao tiếp cơ bản”. Kết quả search ra là “Theo một nghiên cứu nếu bạn học được 3,000 từ vựng thông dụng nhất bạn có khả năng nghe hiểu và giao tiếp được 98% các cuộc hội thoại trong tiếng Anh.” Ah vậy là cần học 3000 từ thông dụng sẽ giao tiếp tốt. Vậy bạn tiếp tục tìm list 3000 từ thông dụng tiếng Anh mà học. Với 3000 từ này bạn sẽ phải đặt mục tiêu là học xong trong bao lâu? Để biết bạn có thể học 3000 từ trong bao lâu thì bạn có thể thử đặt mục tiêu mỗi ngày học 10 từ, suy ra là một tháng học được 300 từ, suy ra 100 ngày sẽ học xong 3000 từ. Nhưng nếu bạn đã có tiếng Anh cơ bản thì chắc bạn đã có sẵn trên dưới 1000 từ nên lượng từ cần học chắc chỉ còn đâu đó 2000 từ. Nếu mỗi ngày học 10 từ thì 50 ngày ( tính thoải mái là 2 tháng) sẽ học xong list từ này. 

          Tương tự như vậy bạn sẽ lên kế hoạch chi tiết cho việc học phát âm, học nghe, học nói. Hãy luôn nhớ là chi tiết đến từng ngóc ngách các bạn nha. Chi tiết để cho mình dễ thực hiện nhất có thể.


          4. Hãy đo lường khả năng thực hiện mục tiêu

           Trong trường hợp học 10 từ/ 1 ngày mà thấy nhiều quá thì bạn có thể giảm xuống 5 từ/ ngày rồi tăng tốc từ từ. Các bạn đừng mắc cái bẫy đặt mục tiêu quá ngắn mà không đo lường khả năng thực hiện mục tiêu thì khả năng thất bại rất cao. Ngày đầu tiên bạn nên thử canh thời gian bạn học 10 từ vựng ( bao gồm học nghĩa, học cách phát âm, học câu ví dụ) hết bao nhiêu thời gian. Nếu thời gian kéo dài là 1 tiếng đồng hồ, và nếu bạn thấy quá tốn thời gian, quá mệt sức thì hãy giảm xuống 6,7 hay 5 từ một ngày. Ở mỗi giai đoạn, mỗi trình độ tiếng Anh mà khả năng tiếp thu, khả năng học của bạn khác nhau. Ví dụ một người có trình độ tiếng Anh trung cấp họ có thể ngồi học 2 tiếng cũng chưa thấy mệt. Nhưng mấy bạn mới bắt đầu học cơ bản thì khả năng chịu đựng chỉ được 30ph mà thôi. Nên hãy tránh tình trạng, lúc đầu thấy háo hức quá đặt mục tiêu học 30 từ một ngày, mỗi ngày học 2 tiếng đồng hồ, nhưng học được chừng một tuần thì cảm thấy mệt mỏi, học hoài không vô đầu nổi, học trước quên sau học đâu quên đó rồi dẫn đến chán nản, từ bỏ. Hãy cho não bộ bạn làm quen thích nghi với việc học từ từ, đừng dồn ép nó một cách đột ngột nó sẽ mệt quá mà phản chủ đấy. Hãy cứ lướt facebook, hãy cứ xem youtube như mọi ngày, có điều là cắt lại 30ph để học tiếng anh là ok rồi. Cứ duy trì 30ph cho đến khi bạn tự cảm thấy khả năng có thể học nhiều hơn thì hãy nâng thời gian lên.

          Nếu các bạn muốn biết thêm nhiều về kinh nghiệm học Ielts cũng như kinh nghiệm học tiếng Anh nói chung. Hãy theo dõi trang fanpage của Native Speaker https://www.facebook.com/hoctienganhquaskype.native.speaker. Chúng tôi luôn cập nhập bài mới về các phương pháp, tư duy mới mẻ để giúp bạn học tập hiệu quả hơn đăc biệt là tiếng Anh.

          Native Speaker là một trung tâm tiếng Anh online chuyên dạy các lớp 1 kèm 1, 100% giáo viên nước ngoài. Các khóa học tại Native Speaker vô cùng đa dạng, Khóa học tiếng Anh giao tiếp cơ bản & nâng cao 1 kèm 1, Khóa học luyện thi Starters, Movers, Flyers, Pet, Ket, Đặc biệt là khóa luyện Ielts Speaking 1 kèm 1 online. Đối với mỗi học viên lần đầu biết đến Native Speaker chúng tôi đều tặng miễn phí một buổi học thử 30ph cùng với giáo viên nước ngoài, học 1 kèm 1 online, một bảng đánh giá trình độ chi tiết tất cả các kỹ năng. Các bạn có thể đăng ký học thử bằng cách click vào hình bên dưới và để lại thông tin. Các bạn cũng có thể inbox messenger ngay góc bên phải màn hình hoặc gọi Hotline: 0908.976.323 để nhận tư vấn về học thử cũng như các khóa học các bạn đang quan tâm.

 

 

Các khóa học giao tiếp

Khóa học tiếng anh giao tiếp cơ bản 1 kèm 1

Khóa học tiếng anh giao tiếp cơ bản 1 kèm 1

- Dành cho các bạn level beginer - high beginer ( tham khảo bảng cấp độ tại đây). 

Khoá Học Tiếng Anh Giao Tiếp Nâng Cao 1 kèm 1

Khoá Học Tiếng Anh Giao Tiếp Nâng Cao 1 kèm 1

Bạn có thể nghe hiểu, giao tiếp trong những tình huống quen thuộc, nhưng gặp khó khăn trong những tình huống mới, không diễn đạt ý sâu sắc và chi tiết.

Khóa Ielts Speaking Online 1 kèm 1

Khóa Ielts Speaking Online 1 kèm 1

Khóa học Ielts speaking online, hình thức học 1 kèm 1 với 100% giáo viên nước ngoài giúp cải thiện khả năng giao tiếp, làm quen với phần thi speaking. Luyện speaking theo chủ để part 1, part 2, part 3.

Khóa luyện thi Starters, Movers, Flyers, KET, PET 1 kèm 1

Khóa luyện thi Starters, Movers, Flyers, KET, PET 1 kèm 1

Khi đăng ký khóa luyện thi khóa luyện thi online Starters, Movers, Flyers, KET, PET của Native Speaker, bé sẽ được học 1 kèm 1 với giáo viên nước ngoài, học online với linh học linh hoạt từ 8-23h.

Khóa Học Tiếng Anh Giao Tiếp Online Cho Trẻ Em 1 kèm 1

Khóa Học Tiếng Anh Giao Tiếp Online Cho Trẻ Em  1 kèm 1

Khóa học tiếng Anh giao tiếp online qua Skype dành cho trẻ em, hình thức học 1 kèm 1 với 100% giáo viên nước ngoài giúp cải thiện khả năng nghe nói

Khóa Học Tiếng Anh Giao Tiếp Văn Phòng 1 kèm 1

Khóa Học Tiếng Anh Giao Tiếp Văn Phòng 1 kèm 1

Nhân viên văn phòng, sinh viên mới ra trường đi phỏng vấn, quản lý, giám đốc, chủ doanh nghiệp muốn cải thiện TA để giao tiếp trong môi trường quốc tế

Khóa Học Tiếng Anh Giao Tiếp Phỏng Vấn 1 kèm 1

Khóa Học Tiếng Anh Giao Tiếp Phỏng Vấn 1 kèm 1

Khóa học tiếng anh phỏng vấn xin việc cấp tốc 1 kèm 1 online.  Giới thiệu bản thân, sở thích; điểm mạnh, điểm yếu; học vấn; kinh nghiệm và mục tiêu nghề nghiệp - Nghe - hiểu câu hỏi của nhà tuyển dụng -

Khoá Học Tiếng Anh Giao Tiếp Du Lịch Cấp Tốc 1 kèm 1

Khoá Học Tiếng Anh Giao Tiếp Du Lịch Cấp Tốc 1 kèm 1

Bạn sắp đi du lịch nước ngoài, nhưng khả năng giao tiếp chưa tốt, muốn có môi trường thực hành tiếng Anh, biết cách giải quyết các tình huống, xử lý thực tế.

Khoá Tiếng Anh Giao Tiếp Cho Người Mất Gốc 1 kèm 1

Khoá Tiếng Anh Giao Tiếp Cho Người Mất Gốc 1 kèm 1

Các bạn đã từng học tiếng Anh trong nhiều năm nhưng bị gián đoạn một thời gian dài không đụng đến tiếng Anh. Kiến thức lại trở về gần như là số 0.

Khoá Học Giao Tiếp Công Tác Cấp Tốc 1 kèm 1

Khoá Học Giao Tiếp Công Tác Cấp Tốc 1 kèm 1

Khóa học cải thiện khả năng giao tiếp tiếng Anh cấp tốc, học 1 kèm 1 online với GV nước ngoài, dành cho người sắp đi công tác nước ngoài.

Khóa Tiếng Anh Cho Người Định Cư Nước Ngoài 1 kèm 1

Khóa Tiếng Anh Cho Người Định Cư Nước Ngoài 1 kèm 1

Cải thiện giao tiếp, biết cách sử dụng tiếng Anh để làm giấy tờ, thủ tục khi qua hải quan, đến sân bay nước ngoài, ở nhà hàng, khách sạn.

Khoá Học Giao Tiếp Kinh Doanh 1 kèm 1

Khoá Học Giao Tiếp Kinh Doanh 1 kèm 1

- Giám đốc, quản lý, nhân viên muốn giao tiếp tiếng Anh để thương lượng, đàm phán, họp hành.

KẾT NỐI VỚI CHÚNG TÔI

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Nên tiếp tục học tiếng Anh hay chuyển sang học một ngôn ngữ khác vì học tiếng Anh mãi không thấy tiến bộ

Nên tiếp tục học tiếng Anh hay chuyển sang học một ngôn ngữ khác vì học tiếng Anh mãi không thấy tiến bộ

  Tiếng Anh là ngôn ngữ thứ hai sau tiếng mẹ đẻ của người Việt Nam. Tức sau tiếng Việt, tiếng Anh có lẽ là thứ tiếng được chuộng dùng nhất ở Việt Nam.

Mẹo giúp bạn ngồi vào bàn học IELTS ngay lập tức trong những hôm chán nản, mệt mỏi

Mẹo giúp bạn ngồi vào bàn học IELTS ngay lập tức trong những hôm chán nản, mệt mỏi

Tôi cũng giống như bạn, có những ngày học hành rất chăm chỉ, hứng thú nhưng có những ngày cảm thấy xuống tinh thần kinh khủng, làm biếng, chây ì đến thở thôi cũng lười

Phải Làm gì khi cảm thấy mất động lực học tiếng Anh

Phải Làm gì khi cảm thấy mất động lực học tiếng Anh

Hãy khiến cho bản thân có những suy nghĩ tích cực về tiếng Anh bằng cách khiến cho việc học trở nên dễ dàng nhất có thể

Cách lên kế hoạch học Ielts siêu chi tiết, dễ thực thiện và cực kỳ hiệu quả giúp bạn đạt target mong muốn

Cách lên kế hoạch học Ielts siêu chi tiết, dễ thực thiện và cực kỳ hiệu quả giúp bạn đạt target mong muốn

Nếu bạn chưa biết trình độ hiện tại của mình ở đâu thì việc đầu tiên nên kiểm tra trình độ để biết mình ở đang ở đâu mà đặt target cho phù hợp.

4 kiểu người sau đây học tiếng Anh rất khó tiến bộ

4 kiểu người sau đây học tiếng Anh rất khó tiến bộ

Kiểu người ngồi vào bàn 2 tiếng nhưng học thực sự có 15-30ph và luôn nghĩ rằng mình đã học chăm chỉ trong 2 tiếng

Nên học Ielts theo phương pháp nào, giáo trình nào, trung tâm ra sao để hiệu quả nhất?

Nên học Ielts theo phương pháp nào, giáo trình nào, trung tâm ra sao để hiệu quả nhất?

Bạn cũng như tôi thuở mới bắt đầu học Ielts, tôi vẫn luôn tự hỏi mình nên bắt đầu từ đâu? mình nên học theo phương pháp của thầy A hay của cô B?

Nguyên nhân vì sao bạn đã học tiếng Anh bằng cách xem phim, xem các kênh youtube nhưng không hiệu quả?

Nguyên nhân vì sao bạn đã học tiếng Anh bằng cách xem phim, xem các kênh youtube nhưng không hiệu quả?

Đã có rất rất nhiều người, nhiều bài viết nói về việc học tiếng Anh bằng cách xem phim, xem youtube. Họ thường liệt kê ra những bộ phim hay, những kênh youtube phù hợp cho việc học tiếng Anh

Có phải càng biết nhiều từ vựng tiếng Anh thì sẽ càng nói, đọc, viết tiếng Anh tốt hay không?

Có phải càng biết nhiều từ vựng tiếng Anh thì sẽ càng nói, đọc, viết tiếng Anh tốt hay không?

Người càng giỏi tiếng Anh thì càng biết nhiều từ vựng chứ không phải người biết nhiều từ vựng là người giỏi tiếng Anh

DMCA.com Protection Status