Có phải càng biết nhiều từ vựng tiếng Anh thì sẽ càng nói, đọc, viết tiếng Anh tốt hay không?

Người càng giỏi tiếng Anh thì càng biết nhiều từ vựng chứ không phải người biết nhiều từ vựng là người giỏi tiếng Anh

Thumbnail

Có phải càng biết nhiều từ vựng tiếng Anh thì sẽ càng nói, đọc, viết tiếng Anh tốt hay không?

 

          Càng biết nhiều từ vựng tiếng Anh thì sẽ càng nói, đọc, viết tiếng Anh tốt. Đây là một quan niệm của rất rất nhiều người khi học tiếng Anh. Tuy nhiên, lúc trước tôi có cơ hội đọc một câu trong một cuốn sách khá hay về cách tư duy khi học ngôn ngữ rằng “ người càng giỏi tiếng Anh thì càng biết nhiều từ vựng chứ không phải người biết nhiều từ vựng là người giỏi tiếng Anh”. Và tôi hoàn toàn đồng ý với câu nói này, từ vựng chỉ là hệ quả của việc học tiếng Anh chứ nó không phải là nguyên nhân của việc không nói, không viết, không đọc được tiếng Anh.

 

          Đương nhiên là không có từ vựng thì chúng ta không thể nào nói hay viết hay đọc tiếng Anh được, từ vựng cũng đóng một vai trò tối quan trọng trong việc học tiếng Anh. Tuy nhiên, bạn không cần phải biết quá nhiều từ vựng tiếng Anh, bạn không cần ngồi học mỗi phần từ vựng để nói tiếng Anh lưu loát. Từ vựng có các từ loại như danh từ, tính từ, động từ, trạng từ, theo kinh nghiệm học tiếng anh của mình thì từ loại duy nhất mà bạn cần học nhiều đó là danh từ chỉ vật ví dụ như quả táo, cái bàn, cây thước, cánh cửa… còn các từ loại khác bạn chỉ cần biết một số từ cơ bản để bắt đầu cho việc giao tiếp bằng tiếng Anh, từ đó bạn sẽ xây dựng lượng từ vựng dần dần qua năm tháng rèn luyện học hành. 

 

          Vậy nếu không học từ vựng thì học cái gì để học tốt tiếng Anh? Không phải là chúng ta không học từ vựng mà chúng ta nên học từ vựng một cách tự nhiên thông qua việc đọc, nghe, khi có từ mới chúng ta sẽ tra từ điển nghĩa của nó, cách phát âm và cách dùng trong ngữ cảnh nào cho thích hợp. Một từ trong tiếng anh có rất rất nhiều nghĩa, do đó tùy vào mỗi hoàn cảnh chúng ta sẽ dịch chúng theo một nghĩa phù hợp, chứ việc đơn thuần học từ vựng bằng cách từ A có nghĩa là B thì hầu như sẽ không giúp ích cho việc đọc, nói, viết tiếng Anh. Ví dụ như từ “look” là động từ nếu theo nghĩa thông thường thì có nghĩa là “ nhìn” nhưng “look” cũng có nghĩa là “ trông có vẻ” trong câu “ you look so beautiful this evening” hoặc “ good-looking” có nghĩa là “ đẹp, xinh”, “ look into” có nghĩa là “ điều tra, xem xét”, còn nếu là danh từ thì “look” có nghĩa là vẻ bề ngoài, nét mặt. Rõ ràng nếu bạn học quá nhiều từ vựng mà chỉ học đơn thuần “look” có nghĩa là “nhìn”, “ go” có nghĩa là “đi”, “run” có nghĩa là “chạy” thì mãi bạn vẫn không áp dụng được vào trong tiếng Anh nếu chúng được dùng với nghĩa khác.

 

          Cách tốt nhất để học tiếng Anh là hãy học từ vựng gắn liền với cụm từ, câu, cấu trúc câu đi cùng với nó thay vì học nghĩa đơn thuần. Ví dụ khi gặp từ “ run” bạn thường nghĩ tới nghĩa “chạy” nhưng hãy gạt bỏ suy nghĩ đó qua một bên, hãy xét nghĩa của từ “ run” trong câu “He's been running a his own company since he left school”. Trong câu này từ “run” có nghĩa là “ điều hành, hoạt động”. Còn trong câu này “it is only a 30 minute run to our place” thì “ run” đóng vai trò là một danh từ với nghĩa là “cuộc hành trình, chuyến đi”.

          Nếu bạn học từ “ look” có nghĩa là “ nhìn” thì khi giao tiếp bạn sẽ không mở miệng ra nói một câu tiếng anh đúng đắn nào, nhưng nếu bạn học câu “ you look so pretty” có nghĩa là “ bạn trông đẹp quá” thì khi gặp đúng tình huống bạn sẽ sẵn sàng thốt ra một câu tiếng Anh trọn vẹn, đúng đắn.

           Nếu bạn học nghĩa của từ “see” là “ nhìn, thấy”, tương tự như trên khi nói bạn cũng sẽ không biết áp dụng chúng vào câu nói hoàn chỉnh như thế nào. Nhưng nếu bạn học câu “ I see” có nghĩa là “ tôi hiểu rồi” thì khi gặp tình huống tương tự bạn hoàn toàn có thể áp dụng nguyên câu nói vào trong giao tiếp hàng ngày.

 

          Vậy tóm lại việc học nhiều từ vựng sẽ không giúp cho bạn học tốt tiếng Anh nếu bạn không biết áp dụng chúng vào trong câu nói, trong bài đọc hoặc trong câu viết. Nhưng nếu bạn biết ít từ vựng thôi, và bạn biết từ vựng đó dùng trong trường hợp, tình huống nào, các câu nói đi cùng với từ vựng đó ra sao thì bạn hoàn toàn có thể dùng chúng trong giao tiếp, đọc, viết.

Các khóa học giao tiếp

Khóa học tiếng anh giao tiếp cơ bản 1 kèm 1

Khóa học tiếng anh giao tiếp cơ bản 1 kèm 1

- Dành cho các bạn level beginer - high beginer ( tham khảo bảng cấp độ tại đây). 

Khoá Học Tiếng Anh Giao Tiếp Nâng Cao 1 kèm 1

Khoá Học Tiếng Anh Giao Tiếp Nâng Cao 1 kèm 1

Bạn có thể nghe hiểu, giao tiếp trong những tình huống quen thuộc, nhưng gặp khó khăn trong những tình huống mới, không diễn đạt ý sâu sắc và chi tiết.

Khóa Ielts Speaking Online 1 kèm 1

Khóa Ielts Speaking Online 1 kèm 1

Khóa học Ielts speaking online, hình thức học 1 kèm 1 với 100% giáo viên nước ngoài giúp cải thiện khả năng giao tiếp, làm quen với phần thi speaking. Luyện speaking theo chủ để part 1, part 2, part 3.

Khóa luyện thi Starters, Movers, Flyers, KET, PET 1 kèm 1

Khóa luyện thi Starters, Movers, Flyers, KET, PET 1 kèm 1

Khi đăng ký khóa luyện thi khóa luyện thi online Starters, Movers, Flyers, KET, PET của Native Speaker, bé sẽ được học 1 kèm 1 với giáo viên nước ngoài, học online với linh học linh hoạt từ 8-23h.

Khóa Học Tiếng Anh Giao Tiếp Online Cho Trẻ Em 1 kèm 1

Khóa Học Tiếng Anh Giao Tiếp Online Cho Trẻ Em  1 kèm 1

Khóa học tiếng Anh giao tiếp online qua Skype dành cho trẻ em, hình thức học 1 kèm 1 với 100% giáo viên nước ngoài giúp cải thiện khả năng nghe nói

Khóa Học Tiếng Anh Giao Tiếp Văn Phòng 1 kèm 1

Khóa Học Tiếng Anh Giao Tiếp Văn Phòng 1 kèm 1

Nhân viên văn phòng, sinh viên mới ra trường đi phỏng vấn, quản lý, giám đốc, chủ doanh nghiệp muốn cải thiện TA để giao tiếp trong môi trường quốc tế

Khóa Học Tiếng Anh Giao Tiếp Phỏng Vấn 1 kèm 1

Khóa Học Tiếng Anh Giao Tiếp Phỏng Vấn 1 kèm 1

Khóa học tiếng anh phỏng vấn xin việc cấp tốc 1 kèm 1 online.  Giới thiệu bản thân, sở thích; điểm mạnh, điểm yếu; học vấn; kinh nghiệm và mục tiêu nghề nghiệp - Nghe - hiểu câu hỏi của nhà tuyển dụng -

Khoá Học Tiếng Anh Giao Tiếp Du Lịch Cấp Tốc 1 kèm 1

Khoá Học Tiếng Anh Giao Tiếp Du Lịch Cấp Tốc 1 kèm 1

Bạn sắp đi du lịch nước ngoài, nhưng khả năng giao tiếp chưa tốt, muốn có môi trường thực hành tiếng Anh, biết cách giải quyết các tình huống, xử lý thực tế.

Khoá Tiếng Anh Giao Tiếp Cho Người Mất Gốc 1 kèm 1

Khoá Tiếng Anh Giao Tiếp Cho Người Mất Gốc 1 kèm 1

Các bạn đã từng học tiếng Anh trong nhiều năm nhưng bị gián đoạn một thời gian dài không đụng đến tiếng Anh. Kiến thức lại trở về gần như là số 0.

Khoá Học Giao Tiếp Công Tác Cấp Tốc 1 kèm 1

Khoá Học Giao Tiếp Công Tác Cấp Tốc 1 kèm 1

Khóa học cải thiện khả năng giao tiếp tiếng Anh cấp tốc, học 1 kèm 1 online với GV nước ngoài, dành cho người sắp đi công tác nước ngoài.

Khóa Tiếng Anh Cho Người Định Cư Nước Ngoài 1 kèm 1

Khóa Tiếng Anh Cho Người Định Cư Nước Ngoài 1 kèm 1

Cải thiện giao tiếp, biết cách sử dụng tiếng Anh để làm giấy tờ, thủ tục khi qua hải quan, đến sân bay nước ngoài, ở nhà hàng, khách sạn.

Khoá Học Giao Tiếp Kinh Doanh 1 kèm 1

Khoá Học Giao Tiếp Kinh Doanh 1 kèm 1

- Giám đốc, quản lý, nhân viên muốn giao tiếp tiếng Anh để thương lượng, đàm phán, họp hành.

KẾT NỐI VỚI CHÚNG TÔI

DMCA.com Protection Status