Nguyên nhân vì sao bạn đã học tiếng Anh bằng cách xem phim, xem các kênh youtube nhưng không hiệu quả?

Đã có rất rất nhiều người, nhiều bài viết nói về việc học tiếng Anh bằng cách xem phim, xem youtube. Họ thường liệt kê ra những bộ phim hay, những kênh youtube phù hợp cho việc học tiếng Anh

Thumbnail

Nguyên nhân vì sao bạn đã học tiếng Anh bằng cách xem phim, xem các kênh youtube nhưng không hiệu quả?


 

 

           Đã có rất rất nhiều người, nhiều bài viết nói về việc học tiếng Anh bằng cách xem phim, xem youtube. Họ thường liệt kê ra những bộ phim hay, những kênh youtube phù hợp cho việc học tiếng Anh. Cũng có một số bài viết có tâm hơn khi hướng dẫn sơ qua cách học tiếng Anh bằng việc xem phim, xem youtube. Lúc còn học tiếng Anh tôi cũng đã thử qua nhưng cảm thấy không mấy khả thi và tôi thường hay bỏ dở giữa chừng. Những lý do tôi thường không theo học tiếng anh bằng cách này lâu hơn 1 tháng được là bởi vì:

           Lúc độ trình độ tiếng Anh của tôi còn quá thấp mà tôi nghe theo lời khuyên rằng xem phim tiếng Anh không nên bật phụ đề. Tôi xem phim mà không hiểu gì, không nghe được gì, cố gắng mãi cũng chỉ nghe vài từ cơ bản. Và dù tôi cũng đã tập trung 100% sức lực căng cả tai lên mà nghe nhưng tôi thường kết thúc bằng một giấc ngủ ngon lành. Thế là tôi quyết định từ bỏ, việc học tiếng Anh bằng cách xem phim đối với tôi chỉ có tác dụng là khiến cho tôi ngủ không thể nào ngon hơn mà thôi.

 

          Một thời gian sau đó khi trình độ khá hơn một chút tôi quyết một phen quay lại với việc học tiếng Anh qua phim ( vì nghe ai cũng nói giỏi tiếng Anh nhờ xem phim Mỹ, hổng lẽ mọi người làm được mình không làm được). Lần này tôi không theo kiểu cưỡi ngựa xem hoa, xem phim không phụ đề nữa. Tôi tỉ mẩn mua một tài khoản xem phim có phụ đề tiếng Anh lẫn tiếng Việt. Đầu tiên tôi bật phụ đề tiếng Anh lên xem phim, chỗ nào không hiểu tôi nhìn vào đoạn phụ đề tiếng Việt để dịch thêm. Lúc đầu thấy thích thú hay ho, ghi ghi chép chép những câu đối thoại vui nhộn, đắt giá. Xem được 3-4 tập tôi cảm thấy bắt đầu chán và đuối. Một tập phim sitcom tầm 30 phút mà tôi vừa xem vừa dịch vừa ghi chép hết hơn một tiếng rưỡi đồng hồ. Trong một phút giây chán nản, yếu lòng tôi đã đưa ra quyết định rằng một là mọi người đang nói dối, học theo cách này không hiệu quả, hai là tôi không phù hợp với phương pháp này. Tôi lại từ bỏ với cách học hày.

           Lại sau một thời gian không quan tâm gì đến phương pháp học tiếng Anh qua phim hay xem các kênh youtube bằng tiếng Anh. Tôi cứ vô tình lướt trên youtube xem các video theo đề xuất mà không hề có chủ ý gì. Tôi vô tình tìm thấy một kênh youtube bằng tiếng Anh mà tôi thích nói về cuộc sống thôn quê ở châu Âu. Tôi cứ miệt mài xem hết video này qua video nọ. Tôi bật chế độ dịch tự động trên youtube bằng tiếng Việt và cứ thế thưởng thức video. Vậy mà tôi không ngờ sau 5 tháng khả năng nghe và phát âm của tôi tự nhiên tăng lên đáng kể. Lúc đầu tôi cũng không biết vì sao khả năng nghe và phát âm của mình tiến bộ nhanh đến như vậy nhưng sau đó tôi mới nghĩ ra là nhờ xem kênh youtube nọ trong 5 tháng qua.

 

 

          Từ đó tôi mới nghiệm ra vì sao trước giờ tôi đã  thất bại khi cứ theo đuổi phương pháp học tiếng Anh qua phim, youtube. Đó là vì tôi đã đánh giá bản thân mình quá cao khi thì bắt mình xem phim không phụ đề, khi thì bắt bản thân ghi ghi chép chép đầy ra giấy. Chính những điều này làm cho bản thân chán nản và lười biếng. Khi bắt đầu một thói quen nào đó chúng ta nên bắt đầu từ những việc dễ thực hiện nhất. Những việc mà khiến cho bản thân ta dù có lười biếng cỡ nào cũng có thể làm được.

           Hiểu được cách vận hành của một con người lười nhác trong tôi, thế là tôi tiếp tục quá trình cải thiện tiếng Anh của mình bằng cách xem các series phim sitcom mà chỉ cần search google là ra nhan nhản. Tôi bắt đầu bằng bộ How I met Your Mother. Tôi cứ bật phụ đề tiếng Việt và cứ nhẩn nha xem một cách thưởng thức. Nhờ đầu óc thỏa mái, vui vẻ khi xem phim mà não bộ tôi dần làm quen với ngữ điệu, phát âm của các nhân vật trong phim. Tôi tự động thuộc một số câu thoại được lặp đi lặp lại trong phim. Tôi nghe bằng tiếng Anh và xem phụ đề bằng tiếng Việt, tôi xem phim một cách nhẹ nhàng, vui vẻ. Tôi quy định mỗi ngày sẽ xem một tập phim ( 1 tập thường chỉ dài 30ph) nhưng có hôm có hứng coi một lèo 3,4 tập. Dù bận thế nào tôi cũng sẽ xem mỗi ngày một tập. Tôi cứ thế miệt mài xem   hết bộ này qua bộ khác và đến hiện tại tôi không cần bật phụ đề vẫn xem phim, xem youtube như thường. Một việc làm quá dễ và một kết quả không ngờ phải không các bạn.

 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

KẾT NỐI VỚI CHÚNG TÔI

DMCA.com Protection Status