Có nên học từ vựng, ngữ pháp cho vững thì mới học nghe, nói giao tiếp hay không?

Học ngôn ngữ mục đích đầu tiên là để giao tiếp ( tức là nghe và nói) nếu chúng ta đi ngược lại với nguyên tắc này thì chúng ta sẽ không thành công được

Thumbnail

Có nên học từ vựng, ngữ pháp cho vững thì mới học nghe, nói giao tiếp hay không?

 

              Có rất nhiều người học tiếng Anh nói riêng và học ngôn ngữ nói chung quan niệm rằng càng biết nhiều từ vựng, nhiều cấu trúc ngữ pháp thì học giao tiếp sẽ càng dễ dàng. Vì theo họ nghĩ nếu bạn có nhiều từ và cấu trúc ngữ pháp khi cần nói bạn chỉ cần ghép từ, ghép câu vào nói như tiếng Việt. Ngày trước tôi cũng có một đứa em họ học đến lớp 12 mà tiếng Anh vẫn còn cực kỳ tệ mặc dù em ấy học rất giỏi, thi đại học 27 điểm. Em ấy đăng ký học ngành IT ( công nghệ thông tin). Dì tôi nhờ tôi tư vấn cho em học tiếng Anh để sau này ra đi làm vì ngành IT mà không có tiếng Anh thì cực kỳ khó thăng tiến trong công việc. Tôi tư vấn cho em ấy và dì tôi là nên cho em ấy bắt đầu học luôn với người nước ngoài, học nghe nói luôn thì giao tiếp sẽ nhanh tiến bộ. Nhưng dì tôi và kể cả cậu em vẫn cứ khăng khăng là học không được do từ vựng và ngữ pháp còn quá yếu, cần thêm vài tháng để học thêm thật nhiều từ vựng đã. Dù tôi có khuyên răng như thế nào thì hai mẹ con vẫn khăng khăng giữ vững quan điểm không có từ vựng, ngữ pháp thì làm sao mà học nói được. Đúng năm tháng sau dì tôi lại quay lại tìm tôi bảo rằng thằng em tôi cũng học được kha khá từ vựng rồi tìm nơi đăng ký cho nó một khóa học với người nước ngoài 1 kèm 1 đi. Thế là tôi hướng dẫn cho thằng nhóc tìm thông tin đăng ký học thử một buổi để test trình độ. Sau buổi test giáo viên có gửi cho tôi video học thử của nó. Hỡi ôi, sau 5 tháng trời học từ vựng mà giờ đây cô hỏi “how are you?”, “ Where do you live” nó cũng ấm ớ, gãi đầu rặn hoài không ra một câu, nhìn nét mặt kiên nhẫn của cô giáo thấy mà tội nghiệp. Cuối cùng cô giáo phải viết ra câu hỏi ra, rồi nó mới hiểu và trả lời cô một cách cực kỳ khổ sở. Nhưng may là nó đã thấy ra nó đã đi sai con đường nên vẫn quyết tâm học theo cách này. Sau thời gian đầu nghe như vịt nghe sấm thì giờ nó đã có thể trò chuyện vui vẻ, tự nhiên với cô giáo hơn nhiều so với thời gian lúc đầu.

 

 

             Học ngôn ngữ mục đích đầu tiên là để giao tiếp ( tức là nghe và nói) nếu chúng ta đi ngược lại với nguyên tắc này thì chúng ta sẽ không thành công được. Đồng ý rằng việc có nhiều từ vựng và ngữ pháp thì tốt cho việc học và ai cũng cần phải học từ vựng và ngữ pháp nhưng chúng ta cần phải học đúng giai đoạn, trình tự. Theo trình tự tự nhiên thì các em bé có 9 tháng 10 ngày trong bụng mẹ để lắng nghe, tiếp xúc với ngôn ngữ mẹ đẻ, sau khi nó ra đời nó có thêm 1 năm nữa để lắng nghe ba, mẹ, ông, bà những người xung quanh trò chuyện. Sau 1 năm các bé mới bắt đầu bập bẹ tập nói, tùy theo mỗi bé thì tầm 2-3 tuổi các bé sẽ nói chuyện lưu loát bằng tiếng mẹ đẻ, rồi sau đó các bé cứ học ăn, học nói cho đến khi trưởng thành. Mỗi giai đoạn cách nói chuyện, cách dùng câu, dùng từ của các bé sẽ khác nhau theo chiều hướng cải thiện tiến bộ hơn. Ví dụ như một đứa bé 2 -3 tuổi sẽ nói “ mẹ ơi, con bị đau bụng” nhưng đứa bé học cấp 1 sẽ diễn tả rõ ràng hơn là “ mẹ ơi, con bị đau bụng, mà đau kiểu quặn lên từng cơn”. Bé lớn hơn thì từ vựng nhiều hơn nên bé sẽ diễn tả cơn đau chính xác hơn. Các bé nhỏ 1-5 tuổi không biết đọc, biết viết nhưng các bé vẫn có thể học từ vựng và cách xây dựng câu cú, cụm từ thông qua việc nghe người khác nói và bắt chước lại. Các bé chủ yếu học bằng âm thanh đầu vào từ tai ( nghe), và âm thanh ra từ miệng ( nói). Lúc đầu các bé cũng nói ngọng, nói ngược, dùng sai từ, nói lắp ( cà lăm) do thiếu từ vựng nhưng vì chúng là trẻ em, chúng không quan tâm ai nghĩ gì, nhận xét gì chúng cứ nói và nói tháng này qua năm nọ và chúng tiến bộ. Khi chúng vào lớp 1 mới bắt đầu học chữ để phục vụ cho việc đọc và viết. Lúc này chúng cần đọc thêm sách, báo thiếu nhi phù hợp với lứa tuổi để trau dồi thêm từ vựng và kỹ năng đọc hiểu. Sau đó chúng sẽ được học danh từ, động từ, tính từ, chủ ngữ, vị ngữ để thành lập câu, làm tập làm văn, viết đoạn văn.

 

>>> Đọc thêm:

 

 

               Vậy hà cớ gì người lớn chúng ta khi học ngôn ngữ thứ 2 ( tiếng Anh) lại đi sai quy trình như vậy. Chúng ta cứ kiên nhẫn, kiên trì theo từng bước như các em bé. Hãy dùng tai để nghe và dùng miệng để lặp lại những gì bạn nghe thấy chớ đừng học ngoại ngữ bước đầu bằng mắt ( nhìn), bằng tay ( viết) là đang đi ngược lại với quy trình tự nhiên. Bạn được phép phát âm sai, dùng từ sai, nói ậm ừ do thiếu từ vựng và quan trọng là phải thực hành thường xuyên như những đứa trẻ thì mới thành công trong việc học giao tiếp tiếng Anh được. Nếu bạn muốn cải thiện kỹ năng giao tiếp tức là nghe và nói mà không hề được thực hành nghe và nói hàng ngày thì tôi không hiểu làm sao và bằng cách nào các bạn có thể cải thiện khả năng nghe- nói- phát âm của mình. Càng nghe nhiều - nói nhiều thì từ vựng sẽ tăng lên, cấu trúc ngữ pháp sẽ vững hơn vì bạn được thực hành lặp đi lặp lại hàng ngày chứ không phải càng học nhiều từ vựng, học nhiều ngữ pháp thì khả năng giao tiếp sẽ tăng lên. 

              Bên cạnh đó “ học phải đi đôi với hành” học lý thuyết mà không thực hành thì xem như vô dụng. Bạn học nhiều từ vựng, nhiều ngữ pháp mà không lấy ra thực hành nghe - nói hàng ngày thì dù cho có cả một kho từ vựng, ngữ pháp bạn vẫn không mở miệng ra nói được một câu tiếng Anh nào trọn vẹn. 

 

>>> Đọc thêm:

 

              Nếu bạn đã nhận ra rằng mình đã sai trong cách học tiếng Anh thì hãy thay đổi ngay từ bây giờ. Có nhiều cách để bạn cải thiện khả năng nghe nói giao tiếp của mình nhưng cách nhanh nhất là học 1 kèm 1 với giáo viên nước ngoài. Nghe đến học 1 kèm 1 bạn nghĩ rằng học phí sẽ rất cao nhưng thực sự là hiện nay chúng ta đã có hình thức học 1 kèm 1 online qua các nền tảng nghe gọi quốc tế như Skype, Zoom, Facebook… Nhờ đó mà chúng ta cắt giảm được rất nhiều chi phí học tiếng Anh với giáo viên nước ngoài. Tôi xin liệt kê ra một số ưu điểm của việc học tiếng anh 1 kèm 1 với giáo viên người nước ngoài.

             - Vì học 1 kèm 1 nên bạn sẽ được luyện tập nghe - nói - phát âm xuyên suốt buổi học, sẽ được sửa lỗi phát âm, ngữ pháp ngay lập tức.

             - Vì học với 100% giáo viên nước ngoài nên bắt buộc bạn phải dùng 100% tiếng Anh, vì người nước ngoài không hiểu tiếng Việt nên buộc bạn phải vận dụng hết khả năng tiếng Anh để trao đổi với giáo viên.

             - Được thực hành liên tục như vậy đảm bảo khả năng nghe - nói của bạn sẽ cải thiện không ngừng vì thực sự không có cách nào khác hơn để thực hành nghe nói bằng cách nói chuyện, trao đổi thường xuyên liên tục với người nước ngoài.

           Native Speaker hiện có 100 suất học thử một buổi 30 phút, học 1 kèm 1 với người nước ngoài. Đặc biệt sau buổi học thử dù có đăng ký học chính thức hay không bạn cũng sẽ nhận được một bảng đánh giá về khả năng nghe, nói, phát âm, từ vựng, ngữ pháp siêu chi tiết cũng như là các tài liệu giúp học kèm trong khóa học. Nếu các bạn học thử nhưng không có đủ kinh phí để đăng ký học chính thức thì các bạn cũng có cơ hội thử nghiệm cách học mới mẻ này, được quen biết thêm một người bạn ( thầy cô trong buổi học) người nước ngoài, được hiểu rõ khả năng tiếng Anh của mình đang ở đâu, và tài liệu tham khảo nếu bạn muốn tự học. Xin nhấn mạnh là buổi học thử này hoàn toàn miễn phí, không hề tốn thêm chi phí và điều kiện nào để tham gia. Để biết thêm thông tin về khóa học cũng như đăng ký học thử các bạn có thể tham khảo thông tin tại link này. https://nativespeaker.vn/khoa-hoc-tieng-anh-giao-tiep-co-ban.html.

 


 

KẾT NỐI VỚI CHÚNG TÔI

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

DMCA.com Protection Status