Vì sao khi học tiếng Anh càng sáng tạo càng khó học?

          Khi học một ngôn ngữ nói chung, tiếng Anh nói riêng bạn không nên học theo cách sáng tạo mà hãy học theo kiểu bắt chước như những chú vẹt

Thumbnail

Vì sao khi học tiếng Anh càng sáng tạo càng khó học?

 

          Khi học một ngôn ngữ nói chung, tiếng Anh nói riêng bạn không nên học theo cách sáng tạo mà hãy học theo kiểu bắt chước như những chú vẹt. Ngôn ngữ là một thứ đã có từ trước chúng ta học ngôn ngữ của một nước khác chúng ta không cần phải sáng tạo thêm bất cứ thứ gì. Đặc biệt là đối với các bạn mới bắt đầu hoặc ở trình độ cơ bản việc học theo kiểu bắt chước và lặp lại là cực kỳ cần thiết. Ví dụ khi muốn nói một câu tiếng Anh các bạn cứ học theo một số mẫu câu có sẵn rồi ghép từ vào mà nói chứ không cần phải tự nghĩ ra, tự ghép cái này cái kia để ra một câu của riêng bạn để rồi khi nói ra không ai hiểu gì hết trơn. Học thuộc vài mẫu câu cơ bản là bạn có thể giao tiếp thông thường được rồi. Ví dụ mẫu câu I like to go to the gym in the morning, I love to work out in the afternoon; khi nâng cao hơn thì học tiếp mẫu câu I enjoy working out in the afternoon, I prefer to work out in the afternoon. Bạn cứ nâng cấp câu nói từ từ theo trình độ tăng dần. Khi bạn ở trình độ beginner ( mới bắt đầu) thì không nên học theo các cao thủ tiếng Anh nói một câu dài và phức tạp như là : I enjoy working out an hour per day after working time. I feel so comfortable and relieved after lessons that required much strength.

hãy học tiếng anh như những chú vẹt

 

          Bạn không nên tìm kiếm trên mạng hay trong sách, báo những câu dài, từ vựng cao siêu, trông có vẻ nguy hiểm rồi mang về học theo. Người ta trình độ cao người ta nói chuyện văn vẻ, học thuật, bạn trình độ cơ bản thì chỉ nói ở mức cơ bản đủ để truyền đạt ý bạn muốn nói. Nếu đang ở trình độ cơ bản mà bạn nói quá dông dài nhưng không hiểu, không nhớ ý của câu sẽ làm ảnh hưởng độ lưu loát, mạch lạc trong câu nói đôi khi còn làm giảm cả khả năng truyền đạt thông tin . Nếu ở trình độ cơ bản bạn chỉ nên nói chắc câu ( tức đúng ngữ pháp, từ vựng đơn giản, dễ hiểu ) và đầy đủ ý thôi không cần mở rộng ý sẽ gây rối ý, khó hiểu cho cả mình và người nghe. 

 

          Tóm lại trong quá trình học một ngôn ngữ nào đó nói chung và tiếng anh nói riêng thì việc học theo những gì đúng với trình độ hiện tại của mình là rất quan trọng. Nếu level của bạn rất cơ bản nhưng bạn cố gắng nói một câu dài, nhiều từ khó, ngữ pháp phức tạp mà bạn lại không hiểu thì sẽ dễ dẫn đến việc bạn nói mà bạn không hiểu gì, đôi khi còn rơi vào trường hợp dùng sai từ, sai ngữ cảnh gây nên những tình huống dỡ khóc dỡ cười. Như trường hợp một đứa nhỏ chưa đủ tuổi mà bắt chước người lớn dùng những từ đao to búa lớn nghe rất là kỳ cục. Giả dụ bạn nghe đứa trẻ 5 tuổi nói rằng “ mẹ ơi, con buồn” thì rất bình thường, nhưng khi đứa trẻ đó nói “ mẹ ơi, con cảm thấy bế tắc quá; anh Hai không cho con mượn đồ chơi”;  thì trông vừa đáng yêu vừa buồn cười.  Đứa trẻ 5 tuổi chưa đủ khả năng để hiểu và có thể dùng các từ như “ bế tắc”; ở đây là đứa trẻ bắt chước ba mẹ, ông bà mà không hiểu ý nghĩa của từ nên dùng sai dẫn đến câu nói trông buồn cười và không hợp tai.

 

          Do vậy mọi người không nên thấy gì trên mạng, sách, báo cũng mang về áp dụng cho mình được, chỉ nên học những thứ thuộc về level của mình rồi từ từ thăng hạng dần dần. Khi mới bắt đầu học tiếng Anh bạn là những đứa trẻ mới biết nói nên chỉ bập bẹ, ậm ừ, học thêm thời gian bạn lên level của các em bé 4-5 tuổi rồi 7-8 tuổi, 10-12 tuổi, học thêm nữa bạn lên level ngôn ngữ của tuổi teen, nâng cao nữa bạn mới đạt được trình độ ngôn ngữ của người trưởng thành bản ngữ. Vì vậy hãy sử dụng những tài liệu theo đúng khả năng của mình sẽ giúp tiến trình học tiếng Anh của bạn hiệu quả và dễ thực hiện hơn. 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

KẾT NỐI VỚI CHÚNG TÔI

DMCA.com Protection Status