Dành cho những ai đã dùng đủ mọi cách để cải thiện khả năng listening mà không có hiệu quá?

Nghe đi nghe lại, nghe hàng chục hàng trăm lần là chìa khóa, là sự kỳ diệu của kỹ năng nghe

Thumbnail

          Nghe là một kỹ năng quan trọng nhất, thiết yếu nhất trong việc học một ngôn ngữ. Từ khi hình thành như một bào thai, đứa trẻ đã bắt đầu cảm thụ âm thanh từ trong bụng mẹ, đến khi ra đời trẻ có thêm tầm một năm trời chỉ biết nghe và nghe mà không hề nói bất kỳ một thứ gì cho đến lúc chúng bật lên những tiếng nói đầu tiên. Để cho một đứa trẻ nói rành rọt mất tầm 2-4 năm tùy vào sự phát triển của mỗi đứa trẻ. Nghe là một nguyên liệu đầu vào, chúng nghe từ ông bà, cha mẹ, anh chị, thầy cô … hoặc từ các kênh youtube, kênh truyền hình TV; còn đầu ra của nghe là phát âm, là nói. Để một đứa trẻ có thể nghe và nói những tiếng đầu tiên như ba, mẹ, bà… các thành viên trong gia đình đã phải lặp đi lặp lại hàng chục, hàng trăm lần những từ mà họ mong em bé của họ có thể nói ra. Do vậy, từ góc nhìn của những em bé tập nói chúng ta có thể thấy trẻ em có thời gian nghe rất rất nhiều, và chúng phải nghe những thứ lặp đi lặp lại trong cuộc sống mà không hề phàn nàn. Từ đó chúng ta thấy rằng hãy học theo cách mà những đứa trẻ bắt đầu học một ngôn ngữ. Hãy bắt đầu bằng việc nghe, nghe, nghe thật nhiều và nhiều.

 

1. Nghe đi nghe lại, nghe hàng chục hàng trăm lần là chìa khóa, là sự kỳ diệu của kỹ năng nghe

 

          Tùy theo mỗi cấp độ mà chúng ta có thể chọn nội dung, độ ngắn dài của tài liệu nghe khác nhau. Nếu ở trình độ rất cơ bản mới bắt đầu bạn có thể chọn nghe ở cấp độ từ hoặc câu thôi. Một câu, hoặc 1 từ bạn có thể nghe vài chục đến 100 lần. Điều hay ở việc nghe lặp đi lặp lại không phải là nghe 1,2,3 lần mà là nghe 20,30,100 lần, điều này không khó làm nhưng cần sự kiên nhẫn kiên trì. Giống như bản thân tối lúc đầu học tiếng Trung, tôi nghe từng từ thì nghe được nhưng khi họ nói cả câu tôi không nghe ra, thế là tôi quyết định cắt đoạn audio đó ra đúng một câu và nghe đi nghe lại cả ngày. Lúc đầu tôi không nghe ra được nhưng sau đó tôi nghe rõ mồn một, từng âm từng từ, và nghe đến nổi tôi thuộc lòng và bật nói ra được nguyên câu luôn. Nhờ nghe lặp đi lặp lại đúng một câu đó mà tôi quen luôn ngữ điệu của câu và nói y chang ngữ điệu người Trung Quốc luôn. Còn nếu trình độ cao hơn bạn chọn đoạn video hoặc audio dài hơn nhưng tôi khuyên bạn dù trình độ cao hơn cũng nên chọn đoạn video tầm 1,2ph thôi là đã dài lắm rồi. Vì chúng ta viết một trang giấy nhưng đọc thì chỉ đọc trong 1-2ph thôi, đoạn video 1-2ph là biết bao nhiêu chữ nghĩa trong đó rồi, dài lắm ah. 

 

 

          Tuy nhiên, chúng ta cần phân biệt giữa việc học nghe chủ động và thụ động. Tôi có thấy nhiều người khuyên học theo cách tắm ngôn ngữ, tức là mở video bằng tiếng Anh và nghe cả ngày để quen với ngôn ngữ và chúng tự thấm vào tai bạn. Nhưng tôi cá với bạn là bạn không thể nào tiến bộ với cách học tắm ngôn ngữ này vì bạn nghe mà bạn không hiểu họ nói gì thì bạn nghe cả trăm ngàn lần bạn cũng không hiểu họ nói gì, chưa kể nghe như vậy với một đoạn video quá dài, quá nhiều nội dung không phù hợp với trình độ hiện tại thì bạn không tiến bộ được. Do vậy phương pháp học nghe lặp đi lặp lại cần tuân theo nguyên tắc bất di bất dịch sau: nghe nhiều và rất nhiều lần một từ, một câu hoặc một đoạn audio ngắn tùy theo trình độ của bạn. Tránh nghe một đoạn audio quá dài. Tránh nghe nội dung mà bạn không hiểu nghĩa, tức là nếu muốn nghe một câu, một từ, một đoạn video nhỏ bạn phải hiểu nghĩa người nói đang nói gì. Học nghe theo kiểu tôi đang hướng dẫn gọi là luyện tập có chủ ý chứ không phải kiểu tắm ngôn ngữ học một cách thụ động. Hãy nghe đến độ bạn có thể tự động bật ra nói theo những gì bạn nghe thì dừng. Đừng tham lam muốn nghe càng nhiều bài càng tốt. Hãy nghe một bài và nghe nhiều lần. Sau đây là phương pháp nghe - chép chính tả để kết hợp với việc nghe đi nghe lại giúp trình nghe của bạn cải thiện vô cùng đáng kể.

 

2. Nghe - chép chính tả giúp cải thiện trình listening nhanh kinh khủng khiếp

 

         Tuy nhiên, việc nghe lặp đi lặp lại hàng chục, hàng trăm lần như đã hướng dẫn ở trên mà bạn không hiểu bạn đang nghe gì thì cũng như đổ sông, đổ biển. Do đó, đòi hỏi trước khi tiến hành nghe lặp đi lặp lại như trên bạn phải tiến hành phương pháp nghe- chép chính tả trứ danh. Nghe - chép chính tả là một phương pháp luyện nghe cực kỳ hiệu quả đã được chứng thực qua rất nhiều người học tiếng Anh từ cơ bản lên trung cấp. Cách thực hiện cụ thể như sau:

         Chọn một đoạn video ngắn chừng 1-2ph, hãy chọn nội dung phù hợp với trình độ của bạn, không nên chọn đoạn audio quá dài hoặc từ vựng quá khó hiểu. Quan trọng là bạn phải đảm bảo bạn có trong tay bản transcript ( lời của đoạn video), bạn tra nghĩa từ mới, dịch nghĩa toàn bộ nội dung lời sao cho bạn có thể hiểu 80-90% nội dung của đoạn audio đó. Bạn nghe qua một lần, vừa nghe vừa nhìn phần lời. Sau đó lấy giấy bút ra bắt đầu bật audio nghe từng câu, hoặc nửa câu sao cho đảm bảo bạn có thể nghe và chép lại ra giấy, bạn có thể nghe bao nhiêu lần tùy ý, nghe không được thì bỏ trống,  tuyệt đối là không nhìn vào phần lời cho đến khi chép xong bài nha. Sau khi chép xong thì nhìn phần lời kiểm tra lại những gì chúng ta nghe và chép lại có đúng không? Chỗ nào sai thì nghe và chỉnh lại cho đúng, xem xét vì sao mình không nghe ra, có thể là vì từ đó quá mới bạn không biết cách phát âm của nó, hoặc người đọc phát âm nối đuôi nên bạn nghe không quen… Bạn có thể nghe đi nghe lại nhiều lần chỗ nghe chưa ra để đảm bảo lần sau nếu nghe lại bạn sẽ chắc chắn nhận ra ngay. Luyện tập theo phương pháp này khá vất vả nhưng bạn không cần luyện nhiều chỉ cần luyện 5-10 bài là bạn sẽ thấy trình độ nghe của bạn tăng lên cực kỳ rõ rệt. Đương nhiên càng luyện nhiều thì trình nghe của bạn càng tiến xa hơn và khi lên đến một trình độ cao nhất định bạn không cần thiết phải theo phương pháp này nữa mà có thể nghe tự do, xem phim, nghe nhạc, xem youtube để ngày càng nâng cao khả năng nghe của mình hơn. 

       Đối với mỗi học viên lần đầu biết đến Native Speaker chúng tôi đều tặng miễn phí một buổi học thử 30ph cùng với giáo viên nước ngoài, học 1 kèm 1 online, một bảng đánh giá trình độ chi tiết tất cả các kỹ năng. Các bạn có thể đăng ký học thử bằng cách click vào hình bên dưới và để lại thông tin. Các bạn cũng có thể inbox messenger ngay góc bên phải màn hình hoặc gọi Hotline: 0908.976.323 để nhận tư vấn về học thử cũng như các khóa học các bạn đang quan tâm.

 

 Native Speaker là một trung tâm tiếng Anh online chuyên dạy các lớp 1 kèm 1, 100% giáo viên nước ngoài. Các khóa học tại Native Speaker vô cùng đa dạng, Khóa học tiếng Anh giao tiếp cơ bản & nâng cao 1 kèm 1, Khóa học luyện thi Starters, Movers, Flyers, Pet, Ket, Đặc biệt là khóa luyện Ielts Speaking 1 kèm 1 online. 

 Nếu các bạn muốn biết thêm nhiều về kinh nghiệm học Ielts cũng như kinh nghiệm học tiếng Anh nói chung. Hãy theo dõi trang fanpage của Native Speaker https://www.facebook.com/hoctienganhquaskype.native.speaker. Chúng tôi luôn cập nhập bài mới về các phương pháp, tư duy mới mẻ để giúp bạn học tập hiệu quả hơn đăc biệt là tiếng Anh

KẾT NỐI VỚI CHÚNG TÔI

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

DMCA.com Protection Status