Để biến việc tự học tiếng Anh thành thói quen mỗi ngày bạn phải biết 5 nguyên tắc này

Đầu tiên là bạn nên xác định học tiếng Anh là một hành trình lâu dài, chỉ có học thêm, trau dồi thêm chứ không phải học đôi ba tháng rồi kết thúc và bạn trở thành siêu giỏi tiếng Anh

Thumbnail

Để việc tự học tiếng Anh thành thói quen mỗi ngày bạn phải biết 5 nguyên tắc này

 

1. Học tiếng Anh là một hành trình lâu dài

          Đầu tiên là bạn nên xác định học tiếng Anh là một hành trình lâu dài, chỉ có học thêm, trau dồi thêm chứ không phải học đôi ba tháng rồi kết thúc và bạn trở thành siêu giỏi tiếng Anh. Bạn có thể hỏi một vài người có thể giao tiếp tiếng Anh thành thạo xung quanh bạn về số thời gian mà họ bỏ ra để được như ngày hôm nay để bạn hiểu rõ và thực tế hóa hơn mục tiêu của mình. Nếu bạn viển vông đặt ra mục tiêu giao tiếp tiếng Anh lưu loát trong vòng 4 tháng ( từ khởi điểm là mất căn bản) thì bạn sẽ vô cùng thất vọng vì ngay từ đầu mục tiêu bạn đặt ra đã bị sai, và không có ai có thể làm được điều bạn đặt ra cả. Còn nếu bạn xác định học tiếng Anh là mục tiêu lâu dài, bạn biết rằng những người xung quanh bạn phải mất 2-3 năm mới giao tiếp tiếng Anh rành rọt ( và vẫn còn phải cải thiện tiếp tục) thì bạn sẽ không hề thất vọng với bản thân. Hiểu rõ bản chất của sự việc sẽ giúp bạn không nản chí trên con đường rèn luyện tiếng Anh vì bạn biết có những người đi trước cũng phải mất khá nhiều thời gian để hoàn thành mục tiêu bạn đang thực hiện.

học tiếng anh là cả một quá trình lâu dài

 

2. Hãy luôn nhớ lý do vì sao bạn bắt đầu học tiếng Anh mỗi khi chán nản, muốn từ bỏ

 

          Tiếp theo bạn nên xác định tư tưởng rằng, cuộc đời này không bằng phẳng, lúc vui lúc buồn, lúc thuận lợi lúc khó khăn. Việc học tiếng Anh cũng vậy lúc hào hứng, lúc chán nản, lúc cảm thấy dễ dàng lúc cảm thấy vô cùng khó khăn, lúc bạn có thể học mỗi ngày nhưng có lúc đau ốm, công việc bận rộn, tâm trạng u buồn, bạn bè rủ rê thì chỉ có thể học 2-3 lần/ tuần, hoặc có tuần bận quá không học bữa nào luôn. Tuy nhiên, đây là cuộc đời chúng ta học là học cả một con đường dài chứ không phải học đôi ba tháng nên cứ gặp bất kỳ trở ngại nào khách quan hay chủ quan thì hãy luôn nhớ lý do bạn đã quyết định bắt đầu học tiếng Anh và quay về tiếp tục với mục tiêu là ổn. Miễn không bỏ cuộc thì từ từ bạn cũng sẽ đi đến đích. “ Những người thành công là những người cũng cảm thấy thiếu động lực, cảm thấy chán nản như những người khác thôi nhưng điểm khác biệt là họ vẫn có mặt để thực hiện đều đặn bất chấp cảm giác nhàm chán” Trích từ cuốn Atomic habits của James Clear.

 

3. Một thói quen sẽ hình thành hoặc biến mất sau 21 ngày thực hiện hoặc không thực hiện liên tục

 

thói quen được hình thành trong vòng 21 ngày

 

          Một mẹo nhỏ để duy trì một thói quen là hãy thực hiện chúng trong vòng 21 ngày ( khoa học đã chứng minh rằng 21 ngày là thời gian để con người hình thành nên một thói quen). Bạn nên có một bản theo dõi, cứ mỗi ngày học tiếng Anh bạn hãy đánh dấu vào cho đến khi đủ 21 ngày. Làm như vậy cũng sẽ khiến cho bản có cảm giác thành công nho nhỏ khi bạn đã vượt lười được 21 ngày. Tuy nhiên bạn cũng nên nhớ rằng một thói quen cũng sẽ mất đi nếu bạn không thực hiện nó trong vòng 21 ngày. Nếu bạn bận việc hoặc gặp bất kỳ vấn đề gì gây cản trở cho việc học hãy cố gắng quay lại trước chu kỳ 21 ngày này vì nếu mất đi thói quen bạn sẽ phải mất thêm 21 ngày nữa để bắt đầu lại thói quen mới. Vượt qua được 21 ngày sẽ là thời gian hầu như khó khăn nhất để bắt đầu một thói quen bạn sẽ dần dần tự động thực hiện công việc của mình. Tuy nhiên để củng cố thêm thói quen bạn nên thực hiện chúng liên tục thêm trong vòng 90 ngày. Lúc này bạn sẽ tự tin duy trì việc học tiếng Anh cả đời nếu bạn muốn.

 

4. Khiến cho thói quen trở nên rõ ràng, cụ thể và dễ dàng thực hiện

 

          Đặc biệt các bạn nên tránh cái bẫy học dồn dập, hào hứng cao độ vào những ngày đầu rồi hạ nhiệt dần vào những ngày sau. Những người chiến thắng trong các cuộc đua marathon đường dài không bao giờ phí sức ở những giai đoạn đầu, họ không dẫn đầu ngay từ khi xuất phát mà họ điều phối năng lượng cho cả hành trình và sẽ chạy nước rút vào giai đoạn cuối để giành chiến thắng chung cuộc. Lúc mới bắt đầu bạn hãy học 15-30 phút thôi, dù hào hứng cũng không nên học nhiều vì học nhiều thì gặp nhiều vấn đề khó cùng lúc, gặp khó khăn quá nhanh sẽ làm bạn dễ bỏ cuộc. Mặc khác, hãy khiến cho việc học tiếng Anh mỗi ngày thật dễ thực hiện, vì chỉ mất 15ph thôi, sau 15ph đó bạn muốn làm gì thì làm sẽ giúp bạn duy trì thói quen lâu dài, bền bỉ. Nếu bạn ép bản thân mỗi ngày học 2-3 tiếng thì chỉ cần sau 1 tuần hoặc lâu hơn là một tháng chính bạn sẽ làm cho bản thân cảm thấy chán nản, mệt mỏi, sợ hãi khi phải nghĩ đến việc học tiếng Anh, nghĩ tới thôi cũng đã thấy ngán tới tận cổ rồi. Muốn thực hiện một thói quen dài lâu bạn hãy khiến cho thói quen đó trông thật dễ dàng để thực hiện.

 

5. Nguyên tắc hoàn thành hơn hoàn hảo

 

          Một nguyên tắc quan trọng tiếp nữa là nguyên tắc hoàn thành hơn hoàn hảo. Tức là nếu bạn và bạn A phải làm một báo cáo và hạn nộp là cuối tháng. Bạn A thì mong muốn làm một báo cáo hoàn hảo với đầy đủ số liệu phân tích rõ ràng từng vấn đề nhưng vì quá tập trung vào sự hoàn hảo mà đến hạn nộp báo cáo vẫn chưa xong. Còn bạn thì tập trung làm cho xong báo cáo sơ bộ, sau đó nếu còn thời gian bạn sẽ tìm kiếm thêm dữ liệu và phân tích thêm nên dù báo cáo của bạn không thật sự xuất sắc nhưng bạn đã nộp đúng hạn. Như vậy dù bạn A có làm báo cáo hoàn hảo đến bao nhiêu nhưng bạn chưa nộp thì sếp cũng chỉ biết bạn A là người không hoàn thành nhiệm vụ còn bạn là người đúng hẹn, hoàn thành nhiệm vụ được giao. Liên tưởng qua việc học tiếng Anh cũng vậy, nếu bạn muốn viết một bài luận 150 từ thì bạn cứ viết, viết nhanh nhất có thể, nghĩ ra gì viết đó, còn hơn ngồi chờ suy nghĩ hay ho, ý tưởng xuất thần mà cả tuần không viết xong đến một bài. Kết quả là nếu bạn viết được 10 bài luận không xuất sắc nhưng nhờ 10 bài luận này bạn đã tích lũy được kinh nghiệm nên bài thứ 11 của bạn hoàn toàn xuất sắc. Còn nếu bạn cứ ngồi suy nghĩ thì bạn đã đánh mất sự rèn luyện, thực hành nên dù có ý tưởng hay đến đâu bạn cũng chỉ hoàn thành 1 bài luận và chưa chắc gì bài đó sẽ hay ho như bạn nghĩ. Bạn viết 10 cuốn sách dở dang cũng không bằng 1 cuốn sách hoàn thành, vì nếu cuốn sách này hoàn thành bán ra thị trường bạn sẽ hoàn toàn có cơ hội trở thành tác giả bestseller ( bán sách đắt nhất tháng, năm) trong khi với 10 cuốn dang dở kia thì cơ hội vẫn chỉ nằm trong đống giấy vở ngổn ngang mà thôi. Để duy trì một thói quen thì bạn chỉ cần hoàn thành mỗi ngày một ít chứ không phải ngồi chờ khi nào cảm thấy hoàn hảo, cảm thấy có hứng, có đam mê thì mới làm. Sự hoàn hảo dựa trên những thói quen, sự rèn luyện từ những thứ vụng về, vấp ngã trước đó chứ không phải một bước là tiến tới sự hoàn thảo.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

KẾT NỐI VỚI CHÚNG TÔI

DMCA.com Protection Status