NHỮNG LỖI THƯỜNG MẮC PHẢI KHI HỌC SPEAKING IELTS

Những sai lầm thường mắc phải khi học và luyện thi Ielts Speaking...

Có thể bạn đang gặp phải một (hoặc vài) vấn đề khác nhau làm cho khả năng speaking của bạn bị hạn chế. Việc nhận ra và và phát hiện chính xác các yếu điểm của mình là vô dùng quan trọng đẻ các bạn tìm được cách khắc phục lỗi.

 

Speaking là kỹ năng thi cuối cùng trong một bài thi Ielts. Và để đạt điểm cao trong phần thi này thì không phải là một điều dễ dàng. Bởi vì học viên thường mắc khá nhiều lỗi trong quá trình học, luyện thi Ielts Speaking. Cùng bài viết sau đây chỉ ra những lỗi sai mà nhiều học viên thường mắc phải, để có thể rút ra nhiều kinh nghiệm nhằm hoàn thành bài thi này tốt hơn.

 

1. Quá chú trọng vào Ngữ pháp, sử dụng cấu trúc ngữ khó sử dụng

 

Quá chú trọng ngữ pháp khi luyện thi Ielts Speaking

 

Ngữ pháp cũng đóng vai trò to lớn, nếu không có thì bạn sẽ khó khăn hơn trong việc truyền đạt ý kiến đến người đối diện. Tuy vậy, bạn cũng không nên quá chú trọng ngữ pháp, cũng như làm cho nó trở phức tạp rắc rối hơn. Do đó, nên nhớ là những điểm ngữ pháp trong phần này không cần quá tạp như là đảo ngữ, noun phrase,… Bên cạnh đó, thì bạn có thể sử dụng những từ này vào phần Writing, sẽ có nhiều cơ hội để dùng hơn đấy!

 

2. Sử  dụng simple sentence, có đủ subject, verb, object

 

Nếu bạn muốn tạo một câu phức thì chỉ dùng những từ nối như and, but, however, or,… để nối những câu đơn lại với nhau. Ngoài ra, các bạn cũng có thể dùng thêm các đại từ quan hệ như who, what, which, whom hay mệnh đề if.

 

Bên cạnh đó thì bạn cũng cần lưu ý sử dụng đúng thì trong câu nói của mình. Thông thường có 4 thì được sử dụng là Simple Present, Past, Future, Present Perfect. Một lưu ý nhỏ đó là chú ý chia cho đúng dạng số ít, số nhiều, đồng ifcunxg phải phát âm từ “s” phía sau những từ đó.

 

>>Xem thêm: https://nativespeaker.vn/cach-hoc-ielts-danh-cho-nguoi-moi-bat-dau.html

 

3. Từ vựng sai

 

Nếu bạn không có vốn từ phong phú thì phải làm sao để hoàn thành tốt phần Ielts Speaking?

Đối với những bạn chưa có nhiều vốn từ thì cách tốt nhất là sử dụng những từ vựng mà bạn đã biết chắc, hiểu rõ về cách dùng. Đừng bao giờ sử dụng những từ mà bản thân chưa biết rõ vào phần thi nói của bạn, điều này chỉ khiến cho bạn bị đánh giá thấp hơn mà thôi.

 

Bên cạnh đó, bạn cũng cần phải tăng vốn từ của bản thân bằng cách tự tạo cho bản thân của bạn một môi trường giao tiếp với tiếng Anh. Bạn có thể tham gia các câu lạc bộ nói tiếng Anh, hay tham gia giao lưu với bạn bè người nước ngoài, khách du lịch; xem những bộ phim tiếng Anh. Với cách học như thế này thì bạn sẽ dễ dàng ghi nhớ các từ vựng mới hơn so với cách học thông thường đấy!

 

4. Phát âm không chuẩn

 

Để có một phần thi Speaking đạt kết quả cao thì tất nhiên là bạn phải có khả năng phát âm thật chuẩn xác. Có phát âm chuẩn thì người nghe mới có thể hiểu bạn đang nói gì. Tuy nhiên, khi người Việt nói tiếng Anh thường mắc những lỗi sai sau trong phát âm, mà bạn cần lưu ý.

 

Không phát âm “ending sound”. Lấy ví dụ như là bạn đang muốn nói từ “white hat” nhưng lại không có “ending sound” ở chữ “white” thì người nghe sẽ hiểu thành từ “why hat”. Ngoài ra, thì nhiều người vẫn thường phát âm mà thiếu chữ “s”.

 

Nhấn âm sai (word stress). Lý do sâu xa dẫn đến lỗi này là do từ ban đầu người học đã không chú ý vào phần phát âm khi gặp từ đó lần đầu tiên, và chỉ phát âm theo cảm tính. Do đó thói quen này thường rất khó để sửa. Cũng như lỗi ở trên thì giám khảo cũng sẽ không hiểu gì nếu bạn không nhấn âm đúng.

 

Không có Sentence Stress (nhấn câu). Cũng giống như 2 lỗi trên thì nếu bạn nói cả 1 đoạn thật dài mà cứ đều đều, ko nhấn mạnh một từ nào thì giám khảo cũng sẽ không nhận biết được Key Points của bạn là gì cả? Ghi nhớ những lỗi này và cố gắng ôn tập thường xuyên trong quá trình luyện Ielts Speaking nhé!

 

5. Không có sự liền mạch khi nói (Coherence)

 

Để thể hiện được sự liền mạch khi nói thì trong mỗi câu mà bạn nói cần phải đưa ra những ví dụ để minh họa, cũng như làm rõ hơn về các ý. Đồng thời, để tạo sự liên kết thì bạn nên sử dụng các từ liên kết như là However, But, Despite, And,...  Làm được như vậy thì bài nói của bạn sẽ rất logic và được đánh giá rất cao đấy!

 

6. Không kiểm soát đươc tốc độ nói

 

Nói nhanh cũng được xem là một tiêu chuẩn để đánh giá bài nói của bạn. Nói nhanh đồng nghĩa với việc bạn có thể nói lưu loát như người bản xứ, nói nhanh mà không cần phải suy nghĩ.

 

Tuy nhiên, nếu bạn chưa thật sự thành thạo thì không nên nói nhanh, vì sẽ bị vấp và giám khảo dễ dàng nhận ra những lỗi sai trong từ vựng, phát âm của bạn. Dó đó, trước tiên bạn nên luyện tập nói với tốc độ vừa phải, nhớ phải nhấn âm, phát âm âm cuối đầy đủ. Sau một thời gian, nếu bạn đã thành thục hơn thì có thể tăng dần tốc độ nói lên.

 

Để học và ôn luyện Ielts Speaking một cách khoa học và bài bản hơn thì các bạn có thể đăng ký tại đây!

Các khóa học giao tiếp

Khóa học tiếng anh giao tiếp cơ bản

Khóa học tiếng anh giao tiếp cơ bản

- Dành cho các bạn level beginer - high beginer ( tham khảo bảng cấp độ tại đây). 

Khoá Học Tiếng Anh Giao Tiếp Nâng Cao

Khoá Học Tiếng Anh Giao Tiếp Nâng Cao

Bạn có thể nghe hiểu, giao tiếp trong những tình huống quen thuộc, nhưng gặp khó khăn trong những tình huống mới, không diễn đạt ý sâu sắc và chi tiết.

Khoá Tiếng Anh Giao Tiếp Cho Người Mất Gốc

Khoá Tiếng Anh Giao Tiếp Cho Người Mất Gốc

Các bạn đã từng học tiếng Anh trong nhiều năm nhưng bị gián đoạn một thời gian dài không đụng đến tiếng Anh. Kiến thức lại trở về gần như là số 0.

Khóa Học Giao Tiếp Online Cho Trẻ Em

Khóa Học Giao Tiếp Online Cho Trẻ Em

Khóa học tiếng Anh giao tiếp online qua Skype dành cho trẻ em, hình thức học 1 kèm 1 với 100% giáo viên nước ngoài giúp cải thiện khả năng nghe nói

Khoá Học Giao Tiếp Kinh Doanh

Khoá Học Giao Tiếp Kinh Doanh

- Giám đốc, quản lý, nhân viên muốn giao tiếp tiếng Anh để thương lượng, đàm phán, họp hành.

Khóa Học Tiếng Anh Giao Tiếp Văn Phòng

Khóa Học Tiếng Anh Giao Tiếp Văn Phòng

Nhân viên văn phòng, sinh viên mới ra trường đi phỏng vấn, quản lý, giám đốc, chủ doanh nghiệp muốn cải thiện TA để giao tiếp trong môi trường quốc tế

Khoá Học Giao Tiếp Công Tác Cấp Tốc

Khoá Học Giao Tiếp Công Tác Cấp Tốc

Khóa học cải thiện khả năng giao tiếp tiếng Anh cấp tốc, học 1 kèm 1 online với GV nước ngoài, dành cho người sắp đi công tác nước ngoài.

Khóa Học Tiếng Anh Giao Tiếp Phỏng Vấn

Khóa Học Tiếng Anh Giao Tiếp Phỏng Vấn

Sinh viên mới ra trường sắp đi xin việc. Nhân viên văn phòng muốn chuyển đổi công việc, có mong muốn làm việc cho các doanh nghiệp nước ngoài.

Khoá Học Tiếng Anh Giao Tiếp Du Lịch Cấp Tốc

Khoá Học Tiếng Anh Giao Tiếp Du Lịch Cấp Tốc

Bạn sắp đi du lịch nước ngoài, nhưng khả năng giao tiếp chưa tốt, muốn có môi trường thực hành tiếng Anh, biết cách giải quyết các tình huống, xử lý thực tế.

Khóa Tiếng Anh Cho Người Định Cư Nước Ngoài

Khóa Tiếng Anh Cho Người Định Cư Nước Ngoài

Cải thiện giao tiếp, biết cách sử dụng tiếng Anh để làm giấy tờ, thủ tục khi qua hải quan, đến sân bay nước ngoài, ở nhà hàng, khách sạn.

KẾT NỐI VỚI CHÚNG TÔI

DMCA.com Protection Status