CÁCH HỌC IELTS DÀNH CHO NGƯỜI MỚI BẮT ĐẦU

Người mới học Ielts thì nên bắt đầu từ đâu?

Thumbnail

Những người mới học Ielts thì thường băn khoăn về nhiều vấn đề như nên chọn chỗ nào để học Ielts, thời gian học có phù hợp với thời gian biểu của bản thân hay không? Tuy nhiên, có lẽ điều mà nhiều người quan tâm nhất đó là làm sao để có một phương pháp học Ielts hiệu quả nhất.

 

Hiểu được những băn khoăn của học viên mới bắt đầu học Ielts thì Trung tâm Native Speaker sẽ giới thiệu cho các bạn cách học Ielts dành cho người mới bắt đầu. Tuy nhiên, trước khi đến với cách học này thì mình sẽ giới thiệu cho các bạn một lộ trình học Ielts tổng quát để đạt được kết quả như mong muốn.

 

Lộ trình học Ielts tổng quát cho người mới bắt đầu

 

Bạn là một người mới bắt đầu học Tiếng Anh nói chung và Ielts nói riêng, thì lộ trình học sẽ như thế nào? Để đạt kết quả Ielts như mong muốn thì bạn ít nhất phải trải qua 5 khóa học Starter, Elementary, Pre-Intermediate, Intermediate và Upper để có thể thi IELTS. 

 

Ước tính mỗi khóa học kéo dài 10-12 tuần, và mỗi tuần có 2 buổi, mỗi buổi 3 tiếng, cũng như chi phí có thể lên đến hàng chục triệu. Nếu bạn có một cách học Ielts thật hiệu quả thì bạn hoàn toàn có thể tiết kiệm đến 1 nửa thời gian và tiền bạc dành cho việc học Ielts.

 

Đừng chỉ tập trung vào học từng kĩ năng riêng biệt

 

4 kỹ năng trong bài thi Ielts đều có liên quan mật thiết với nhau, nếu như bạn học chểnh mảng một kỹ năng nào đó thì khó mà tiến bộ được, chưa kể đến việc kết quả bài thi của bạn sẽ không tốt nữa.

 

Ví dụ như bạn muốn luyện Ielts Speaking thì bạn cũng cần phải học tốt phần Listening. Vì khi mà bạn nghe tốt thì một điều hiển nhiên là phản xạ nói của bạn cũng tốt và nhanh nhạy hơn nhiều. Do đó, bạn hãy sắp xếp, phân chia thời gian học, luyện tập hằng ngày cho 4 kỹ năng trong bài thi Ielts này thật hợp lý nhé!

 

Lên kế hoạch cho chương trình học của bản thân

 

Lên kế hoạch cho quá trình học Ielts

 

Không phải ai khác mà chính bạn là người phải tự lên mọi kế hoạch cho chương trình học Ielts của mình. Cũng như tự điều chỉnh trong những tình huống bất ngờ xảy ra. Tuy nhiên, để tạo được một kế hoạch hiệu quả thì cũng cần có một vài mẹo sau đây:

 

1. Tháng đầu tiên: Bắt đầu làm quen với Tiếng Anh

-   Để học tiếng Anh thì điều đầu tiên mà bạn cần làm là chọn cho bản thân một cuốn từ điển tốt. Và có 2 lựa chọn tốt nhất, được nhiều người tin dùng là 2 phần mềm Oxford dictionary 8 và Lạc Việt.

 

Bên cạnh đó thì bạn cũng có thể tham khảo chức năng của Google dịch, tuy nhiên, chương trình này thường dịch không sát nghĩa nên bạn phải cẩn thận đọc lại, cũng như suy nghĩ trước khi áp dụng nhé!

 

-  Để luyện khả năng nghe – hiểu tiếng Anh thì các bạn nên bắt đầu xem thật nhiều các video, phim ảnh tiếng Anh. Hình thành thói quen này mỗi ngày thì trình độ tiếng Anh sẽ tiến bộ một cách bất ngờ đấy! Một vài bộ phim nổi tiếng để luyện tiếng Anh như là Friends, How I met your mother,…Đây là những bộ phim ở mức độ đọc khá chậm, dễ nghe giúp các bạn có thể vừa học vừa giải trí đấy!

 

-  Cách tốt nhất để luyện tập khả năng nói tiếng Anh là bạn phải mạnh dạn nói, sử dụng tiếng Anh mọi lúc, mọi nơi có thể. Thay vì khi đọc sách, báo tiếng Anh bạn chỉ nhẩm trong miệng, thì hãy đọc thật lớn tiếng, việc làm này giúp học được sự mạnh dạn trong khi nói đấy. Ngoài ra, bạn cũng nên tạo một môi trường tiếng Anh để bản thân có thể luyện tập nói mỗi ngày, ví dụ như tham gia vào các câu lạc bộ nói tiếng Anh chẳng hạn.

 

>>Xem thêm: https://nativespeaker.vn/nhung-tuyet-chieu-hay-nhat-de-luyen-speaking-ielts-thanh-cong.html

 

2. Hai tháng tiếp theo: Bắt đầu học Ielts thôi

-  Khi đã trải qua 1 tháng làm quen với tiếng Anh thì đến lúc này hãy giảm thời gian nghe nhạc, xem phim, đọc sách báo bằng tiếng Anh xuống còn khoảng 30’ đến 1 tiếng. Tuy vậy, không nên bỏ hẳn thói quen này, vì vốn từ vựng của bạn vẫn còn ít, nên hãy luyện tập thêm để tăng vốn từ, cũng như khả năng nghe, nói nhé!

 

-  Bắt đầu ôn tập ngữ pháp. Có nhiều bạn không thích học phần này vì quá khô khan và khó hiểu, tuy nhiên đây lại là phần quan trọng nhất trong lúc học Ielts đấy! Tài liệu để học phần này là cuốn Grammar English Basic, bằng Tiếng Việt.Những kiến thức trong cuốn sách này có khá nhiều kiến thức bổ ích từ hồi cấp 3, cũng như những kiến thức mới mà bạn cần nghiền gẫm đấy!

 

-  Để có một phần thi Ielts Speaking tốt thì bạn hãy tập trung luyện tập cách phát âm chuẩn xác ngay từ ban đầu nhé! Nếu bạn có cách phát âm chuẩn thì sẽ được sự đánh giá rất cao trong phần thi này đấy! Bên cạnh đó để luyện Speaking Ielts thật hiệu quả thì bạn cũng có thể tham gia các khóa học Ielts online tập trung luyện kỹ năng Speaking với người nước ngoài. Với những khóa học như thế này thì bạn sẽ có thể luyện cách phát âm một cách tốt nhất đấy!

 

Một vài gợi ý khác trong quá trình học Ielts

 

-   Đối với những bạn muốn học cách phát âm giọng Mỹ chuẩn, thì tài liệu mà bạn cần dùng là bộ video, giáo trình luyện phát âm giọng Mỹ American Accent Video Training Program hoặc là các bạn cũng có thể xem và theo dõi kênh Youtube Rachel’s English để có thể luyện tập nhiều thêm. Bên cạnh đó thì bạn cũng có thể cài đặt những phần mềm như là Tell Me More English để luyện tập cách phát âm đấy!

 

-   Để luyện tập nâng cao kỹ năng nghe thì bạn nên nghe British Council Elementary Postcards. Trong quá trình nghe thì bạn vừa nghe, vừa ghi chú nhanh những từ khóa quan trọng mà mình nghe được, chứ không cần ghi nhớ tất cả các chữ ở trong câu đó. Với cách nghe này thì bạn sẽ tối ưu quỹ thời gian nghe ít ỏi của mình đấy!

 

-   Để bắt đầu ôn luyện Ielts một cách hiệu quả thì điều đầu tiên mà bạn cần tìm hiểu là về những khái niệm xoay quanh kỳ thi này. Ví dụ như là Ielts là gì, bài thi có bao nhiêu phần, bao nhiêu câu; cách tính điểm như thế nào? Để giúp có được những sự chuẩn bị tốt nhất nhé!

 

-  Mỗi tuần hãy làm một bài test để làm quen với bài thi Ielts thực tế, nhằm giúp không bỡ ngỡ khi vào thi. Tham khảo cuốn sách BARRON’S IELTS TESTS (2010). Ngoài ra, bạn cũng nên tham khảo bộ giáo trình Complete IELTS Band 4.5-5.0.

 

Trên đây là những gợi ý bổ ích về cách học Ielts cho người mới bắt đầu. Hy vọng các bạn có thể học Ielts thành công và đạt kết quả tốt trong kỳ thi này nhé! Ngoài ra, bạn cũng có thể đăng ký một Khóa Học Ielts Online tại đây!

 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

KẾT NỐI VỚI CHÚNG TÔI

DMCA.com Protection Status