10 TIP ĐỂ LUYỆN VÀ THI IELTS SPEAKING THÀNH CÔNG

Những tip hay để luyện thi Ielts phần Speaking thành công

Hiện nay, việc học Ielts ngày càng trở nên phổ biến, nhiều người chọn học Ielts để lấy chứng chỉ tiếng Anh quốc tế. Tuy nhiên, để có kết quả thi Ielts tốt thì không phải là điều dễ dàng, đặc biệt là đối với phần thi Speaking. Bên cạnh việc học tất cả những kiến thức trên sách vở thì để có một phần thi Ielts Speaking tốt thì người học cũng cần tham khảo thêm một vài mẹo được rút ra từ kinh nghiệm thi Ielts của những người đi trước. Cùng khám phá những Tip bổ ích để luyện nói và thi phần Speaking hiệu quả trong bài viết sau nhé!

 

1.     Hình thành thói quen nói tiếng Anh

 

 Hình thành thói quen nói tiếng Anh mọi lúc, mọi nơi

 

Để luyện nói Speaking Ielts thì không có cách nào tốt hơn là thường xuyên luyện nói tiếng Anh cùng với bạn bè, đồng nghiệp qua các cuộc gặp gỡ, trò chuyện cùng nhau mỗi ngày, còn nếu không thể gặp trực tiếp thì bạn cũng có thể nói qua điện thoại, chat voice trên Skype. Bạn hãy duy trì thói quen này mỗi ngày thì khả năng nói của bạn sẽ tiến bộ một cách bất ngờ đấy.

 

2.     Rèn luyện khả năng thể hiện ý kiến bằng tiếng Anh

Một điều hiển nhiên trong bài thi nói Ielts Speaking là không có đáp án đúng, sai cụ thể trong phần thi này, như trong các phần thi writing, listening hay reading. 

 

Tuy nhiên trong phần thi này thì giám khảo sẽ đánh giá khả năng nói của bạn thông qua cách mà bạn thể hiện ý kiến, quan điểm bằng tiếng Anh tốt như thế nào. Ngoài ra, thì giám khảo cũng rất quan tâm đến cách phát âm, ngữ điệu khi nói của bạn, cho nên hãy cố gắng luyện tập những phần này thật thành thục nhé!

 

3.     Tạo cảm giác thoải mái khi nói

Để giúp bản thân tự tin, thoải mái hơn trong phần thi Ielts speaking thì bạn hãy tưởng tượng giám khảo như là một người bạn của mình, và bản thân chỉ đang tán gẫu với một người bạn thôi. Đồng thời, cũng nên nhớ là giám khảo sẽ không đánh giá những quan điểm mà bạn đưa ra nhưng chỉ dựa trên độ thành thạo, lưu loát trong cách sử dụng tiếng Anh của bạn mà thôi.

 

>>Xem thêm: https://nativespeaker.vn/phuong-phap-luon-dung-khi-hoc-ielts-speaking.html

 

4.     Tránh lập lại các từ vựng đã được sử dụng trong câu hỏi

Để nhận được sự đánh giá cao của giám khảo khi trả lời câu hỏi thì một điều cần nhớ là bạn không nên lặp lại những từ được được dùng trong câu hỏi.

 

Trong lúc nghe câu hỏi thì bạn hãy ghi nhớ những từ vựng mà giám khảo đã dùng, và đừng có sử dụng lại chúng trong câu trả lời nhé! Trong khi trả lời hãy cố gắng “show” hết vốn từ vựng mà bạn có thể sử dụng được vào đó, nếu làm được như vậy thì giám khảo sẽ đánh giá rất cao về vốn từ vựng phong phú của bạn đấy!

 

5.     Nói một cách rõ ràng với vận tốc vừa phải

 

Nói một cách rõ ràng với vận tốc vừa phải

 

Điều quan trọng nhất khi thi Ielts speaking là bạn phải nói một cách rõ ràng cùng với vận tốc vừa phải. Còn nếu như bạn nói nhanh quá thì dễ dẫn đến tình trạng phát âm không đúng hoặc là bị vấp lỗi đấy!

 

6.     Đừng chỉ trả lời “Yes” hoặc “No”

Trả lời câu hỏi một cách chi tiết. Đừng chỉ trả lời “Yes” hoặc “No”. Cố gắng trả lời sử dụng kinh nghiệm thực tiễn và đưa ví dụ. Giám khảo muốn xem bạn có khả năng nói trong một khoảng thời gian dài về nhiều chủ đề khác nhau hay không.

 

Bạn cần biết là khi thi nói thì giám khảo sẽ xem thử bạn có thể nói được trong một khoảng thời gian dài hay không? Có thể nói về các chủ đề khác nhau không? Chính vì vậy mà bạn nên trả lời câu hỏi một cách chi tiết, và đừng có trả lời “cụt lủn” chỉ “Yes” hoặc “No”. Đồng thời, cố gắng trả lời sử dụng những kinh nghiệm thực tế của bản thân, sau đó thì đưa ra các ví dụ để minh họa nữa nhé!

 

7.     Sử dụng đúng "thì" khi trả lời câu hỏi

Khi nghe câu hỏi thì các bạn hãy lắng nghe thật kỹ để biết câu trả lời của mình nên sử dụng thì nào cho phù hợp.

 

Lấy ví dụ như câu hỏi là “What kind of music do you like?” (sử dụng thì hiện tại), thì câu trả lời của bạn cũng nên là thì hiện tại (ví dụ “I like pop music best”). Tiếp theo, bạn có thể giải thích thêm về lựa chọn của bản thân cho câu hỏi này và lúc này thì bạn có thể sử dụng những thì khác tùy vào ngữ cảnh nói.

 

8.     Luyện tập phát âm về các con số

Có khá nhiều số phát âm nghe rất giống nhau và cũng dễ bị nhầm lẫn nếu không phân biệt một cách rõ ràng. Ví dụ như “Thirty” và “Thirteen”, “Forty” và “Fourteen”, “Fifty” và “Fifteen”. Do đó, hãy luyện tập nhiều phần này để có thể chắc chắn rằng bạn đã làm đúng nhé!

 

9.     Sử dụng những từ vựng mà bạn biết cách dùng

Một cách tốt hơn để được sự đánh giá cao là chỉ nên sử dụng những từ vựng mà bạn đã biết cách dùng vào phần thi nói của bạn. Cách làm này sẽ tốt hơn nhiều so với việc bạn sử dụng các từ mà bạn chưa biết chắc cách dùng là như thế nào? Tuy nhiên, để được điểm cao thì các bạn cần tìm hiểu cách sử dụng của các từ vựng nâng cao để thể hiện được vốn từ vựng tốt của bạn.

 

10. Suy nghĩ về thì cho câu trả lời của bạn

Nếu các bạn đã có kinh nghiệm chinh chiến với phần thi Speaking Ielts thì bạn sẽ biết là trong phần 2 của phần thi này bạn sẽ được phát một tấm card, với những nội dung được yêu cầu và một vài tờ giấy. Tiếp theo, bạn sẽ có 1 phút suy nghĩ và chuẩn bị cho câu trả lời của mình.

 

Điều đầu tiên là bạn phải cần suy nghĩ về yêu cầu của bài thi và chọn được thì đúng. Và sau đó thì hãy lấy thì này và sử dụng xuyên suốt cho toàn bộ câu hỏi còn lại trên tấm card.

 

Để học Ielts Speaking một cách bài bản và khoa học hơn thì đăng ký tại đây!

Các khóa học giao tiếp

Khóa học tiếng anh giao tiếp cơ bản

Khóa học tiếng anh giao tiếp cơ bản

- Dành cho các bạn level beginer - high beginer ( tham khảo bảng cấp độ tại đây). 

Khoá Học Tiếng Anh Giao Tiếp Nâng Cao

Khoá Học Tiếng Anh Giao Tiếp Nâng Cao

Bạn có thể nghe hiểu, giao tiếp trong những tình huống quen thuộc, nhưng gặp khó khăn trong những tình huống mới, không diễn đạt ý sâu sắc và chi tiết.

Khoá Tiếng Anh Giao Tiếp Cho Người Mất Gốc

Khoá Tiếng Anh Giao Tiếp Cho Người Mất Gốc

Các bạn đã từng học tiếng Anh trong nhiều năm nhưng bị gián đoạn một thời gian dài không đụng đến tiếng Anh. Kiến thức lại trở về gần như là số 0.

Khóa Học Giao Tiếp Online Cho Trẻ Em

Khóa Học Giao Tiếp Online Cho Trẻ Em

Khóa học tiếng Anh giao tiếp online qua Skype dành cho trẻ em, hình thức học 1 kèm 1 với 100% giáo viên nước ngoài giúp cải thiện khả năng nghe nói

Khoá Học Giao Tiếp Kinh Doanh

Khoá Học Giao Tiếp Kinh Doanh

- Giám đốc, quản lý, nhân viên muốn giao tiếp tiếng Anh để thương lượng, đàm phán, họp hành.

Khóa Học Tiếng Anh Giao Tiếp Văn Phòng

Khóa Học Tiếng Anh Giao Tiếp Văn Phòng

Nhân viên văn phòng, sinh viên mới ra trường đi phỏng vấn, quản lý, giám đốc, chủ doanh nghiệp muốn cải thiện TA để giao tiếp trong môi trường quốc tế

Khoá Học Giao Tiếp Công Tác Cấp Tốc

Khoá Học Giao Tiếp Công Tác Cấp Tốc

Khóa học cải thiện khả năng giao tiếp tiếng Anh cấp tốc, học 1 kèm 1 online với GV nước ngoài, dành cho người sắp đi công tác nước ngoài.

Khóa Học Tiếng Anh Giao Tiếp Phỏng Vấn

Khóa Học Tiếng Anh Giao Tiếp Phỏng Vấn

Sinh viên mới ra trường sắp đi xin việc. Nhân viên văn phòng muốn chuyển đổi công việc, có mong muốn làm việc cho các doanh nghiệp nước ngoài.

Khoá Học Tiếng Anh Giao Tiếp Du Lịch Cấp Tốc

Khoá Học Tiếng Anh Giao Tiếp Du Lịch Cấp Tốc

Bạn sắp đi du lịch nước ngoài, nhưng khả năng giao tiếp chưa tốt, muốn có môi trường thực hành tiếng Anh, biết cách giải quyết các tình huống, xử lý thực tế.

Khóa Tiếng Anh Cho Người Định Cư Nước Ngoài

Khóa Tiếng Anh Cho Người Định Cư Nước Ngoài

Cải thiện giao tiếp, biết cách sử dụng tiếng Anh để làm giấy tờ, thủ tục khi qua hải quan, đến sân bay nước ngoài, ở nhà hàng, khách sạn.

KẾT NỐI VỚI CHÚNG TÔI

DMCA.com Protection Status