Giao tiếp tiếng Anh lưu loát chỉ với 5 nguyên tắc đơn giản

Để có thể giao tiếp tiếng Anh thật lưu loát bạn cần phải luyện tập mỗi ngày trong một thời gian nhất định. Tuy nhiên, để thành công thì trước tiên bạn phải biết 5 quy tắc này.

 

Thumbnail

1. Không học ngữ pháp quá nhiều

Quy tắc nghe có vẻ lạ với người học tiếng Anh như ngôn ngữ thứ 2, nhưng đó là điểm chính yếu nhất để học giao tiếp tiếng Anh hiệu quả. Bạn chỉ nên học ngữ pháp nếu muốn vượt qua các kỳ thi. Tuy nhiên, nếu muốn giao tiếp tiếng Anh hiệu quả thì đừng học quá nhiều.

 

Học ngữ pháp chỉ khiến tiến trình học của bạn chậm đi và thêm bối rối. Bạn sẽ phải nghĩ về các quy luật ngữ pháp khi tạo câu, thay vì nói một cách tự nhiên như người bản xứ. Hãy nhớ rằng chỉ có một số nhỏ người học tiếng Anh biết hơn 20% các quy tắc ngữ pháp. Và những người học tiếng Anh như ngôn ngữ thứ 2 thì sẽ biết nhiều quy tắc ngữ pháp hơn cả người bản xứ.

 

Tôi thường hỏi bạn bè của tôi về các quy tắc ngữ pháp và chỉ có một ít người trả lời được. Tuy nhiên, họ lại rất thành thạo tiếng Anh, có thể đọc, nghe, nói và giao tiếp một cách hiệu quả.

 

2. Học cả cụm từ

5 Quy tắc học tiếng Anh giao tiếp 

 

Nhiều người học tiếng Anh giao tiếp cố gắng đặt nhiều từ cùng nhau để tạo thành một câu phù hợp. Tuy nhiên, nhiều học viên mặc dù biết được rất nhiều từ vựng nhưng lại không thể tạo thành một câu đúng. Lý do ở đây là vì họ đã không học cả cụm từ thay vào đó chỉ học từng từ riêng lẻ. Khi một đứa trẻ học ngoại ngữ thì chúng học cả từ và cụm từ cùng với nhau. Do đó, bạn cũng cần học cả cụm từ.

 

Nếu biết được 1000 từ thì cũng có thể bạn sẽ không thể nói được một câu tiếng Anh nào hoàn chỉnh. Nhưng nếu bạn biết được 1 cụm từ thì có thể tạo ra hàng trăm câu từ cụm từ ấy. Còn nếu bạn biết 100 cụm từ thì lúc này bạn sẽ rất ngạc nhiên về số câu mà mình có thể nói. Cuối cùng, khi đã biết 1000 cụm từ thì bạn sẽ trở thành một người giao tiếp thành thạo.

 

Chính vì vậy, bạn đừng lãng phí thời gian để học nhiều từ vựng khác nhau, thay vào đó, hãy sử dụng thời gian này và học thêm nhiều cụm từ sẽ giúp nhanh chóng nói tiếng Anh lưu loát hơn.

 

Đừng dịch

Khi bạn muốn tạo một câu bằng tiếng Anh thì đừng dịch các từ này sang tiếng mẹ đẻ. Thứ tự của các từ trong một câu tiếng Anh và tiếng Việt là khác nhau nên bạn sẽ mất thời gian và khó khăn hơn để dịch sang một câu chính xác. Thay vào đó, hãy học cả cụm từ thì bạn sẽ không còn phải suy nghĩ nhiều về điều mà mình phải nói vì mọi thứ đều tự động và trở thành phản xạ.

 

Ngoài ra, bạn cũng có xu hướng cố gắng kết hợp các quy luật ngữ pháp đã được học vào trong câu. Dịch câu và suy nghĩ về ngữ pháp đều là những sai lầm mà bạn nên tránh.

 

>>Xem thêm: https://nativespeaker.vn/hoc-tieng-anh-giao-tiep-online-mien-phi.html

 

3. Đọc và nghe là chưa đủ. Hãy thực hành luyện tập những điều nghe được.

Đọc, nghe và nói là những kỹ năng quan trọng khi học một ngôn ngữ. Điều này cũng đúng khi học tiếng Anh. Tuy nhiên, kỹ năng nói chỉ là một yêu cầu phải thành thạo. Thông thường, một đứa trẻ sẽ học nói trước và sau khi lưu loát thì sẽ học đọc, viết. Do vậy, đối với người lớn thì quy trình học tiếng Anh cũng là nghe, nói, đọc và viết.

 

Vấn đề đầu tiên

Có một điều kỳ lạ là nhiều trường dạy tiếng Anh bắt đầu từ đọc, rồi viết và nghe, cuối cùng mới học nói. Có thể bạn thấy không đúng, nhưng lý do chính của việc này là khi học tiếng Anh như ngôn ngữ thứ 2 thì bạn cần đọc các tài liệu để hiểu và học nó trước khi học nói. Vì vậy, mặc dù quy trình chuẩn để học tiếng Anh là nghe, nói, đọc, viết nhưng quy trình đối với người học tiếng Anh như ngôn ngữ thứ 2 lại là đọc, nghe, nói và viết.

 

Vấn đề thứ hai

Lý do mà nhiều người có thể đọc và nghe là vì đó là tất cả những gì họ học và thực hành. Tuy nhiên, để nói lưu loát bạn cần phải thực hành nói. Khi nghe, đừng chỉ dừng lại ở việc nghe mà hãy đọc thật to điều mà mình nghe được. Thực hành thật nhiều cho đến khi miệng và não của bạn có thể bật ra mà không cần phải suy nghĩ nữa. Bằng cách làm như thế này thì bạn có thể nhanh chóng nói tiếng Anh lưu loát.

 

4. Thường xuyên luyện tập

5 Quy tắc học tiếng Anh giao tiếp 

 

Việc có thể nói một loại ngôn ngữ sẽ không liên quan đến khả năng thông minh của mỗi người. Bất kỳ ai cũng có thể nói được. Điều này đã được chứng thực bởi rất nhiều người trên thế giới. Mọi người đều có thể nói ít nhất một loại ngoại ngữ. Dù bạn là một người thông minh hay chậm hiểu thì vẫn có thể nói được một ngoại ngữ.

 

Điều này sẽ đạt được khi bạn nghe nghe đi nghe lại một ngoại ngữ mọi lúc mọi nơi. Ở đất nước của mình, bạn nghe và nói tiếng mẹ đẻ của mình thường xuyên. Bạn sẽ nhận ra rằng những người nói tiếng Anh tốt là người đã học tiếng Anh ở những trung tâm chuyên đào tạo kỹ năng giao tiếp.

 

Có nhiều người đi du học nhưng vẫn không giao tiếp tiếng Anh tốt. Lý do là vì khi đi học họ chỉ chơi với những người bạn ở đất nước của mình, nên không thực hành giao tiếp nhiều.

Trên thực tế, bạn không cần đến bất cứ nơi đâu để trở thành người nói tiếng Anh lưu loát. Điều bạn cần là thực hành thực nhiều. Bạn có thể đưa ra những quy tắc với bạn bè học tiếng Anh của mình rằng chỉ có thể nói tiếng Anh ở đây.

 

Bạn cũng có thể mang theo Ipod và nghe các mẫu câu giao tiếp tiếng Anh. Sau một thời gian, bạn sẽ nhận ra sự tiến bộ đáng kể sau khi thay đổi môi trường học tiếng Anh. Thường xuyên luyện tập theo cách này sẽ nhanh hơn tiến bộ hơn rất nhiều lần.

 

>>Xem thêm: https://nativespeaker.vn/top-10-kenh-hoc-tieng-anh-giao-tiep-tren-youtube.html

 

5. Học đúng tài liệu

 “Thực hành sẽ mang lại sự hoàn hảo”. Thực ra câu này chỉ hoàn toàn đúng khi bạn đã chọn đúng tài liệu. Do đó, khi học giao tiếp tiếng Anh bạn cũng cần chọn đúng tài liệu để học, thông thường sẽ chọn những tài liệu được nhiều người tham khảo nhất.

 

Có một vấn đề khác mà tôi nhận ra được là nhiều người chọn các bản tin tiếng Anh để học giao tiếp. Tuy nhiên, ngôn ngữ giao tiếp thường ngày lại rất dung dị và không mang tính chính trị như trong các bản tin. Điều quan trọng không chỉ là cố gắng hiểu những điều người khác nói mà bạn còn phải làm cho những câu nói của mình trở nên dễ hiểu hơn cho người nghe.

 

Học tiếng Anh với bạn bè không phải người bản xứ, có cái lợi mà cũng có cái hại. Bạn nên nhận ra những thuận lợi và khó khăn trong vấn đề này. Bạn có thể thúc đẩy người khác, cũng như chỉ ra những sai lầm cơ bản. Tuy nhiên, bạn có thể nhiễm thói quen xấu từ bạn bè khi không biết chắc câu đó là đúng hay sai. Chính vì vậy, hãy thực hành nhiều với các tài liệu giao tiếp chuẩn thay vì học cách nói như thế nào.

 

Trên đây là 5 quy tắc giúp bạn học tiếng Anh giao tiếp một cách lưu loát. Nếu bạn cũng đang quan tâm đến các khóa học tiếng Anh giao tiếp thì có thể đăng ký một buổi học thử miễn phí ngay tại đây!

 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

KẾT NỐI VỚI CHÚNG TÔI

DMCA.com Protection Status