Cách lên kế hoạch học Ielts siêu chi tiết, dễ thực thiện và cực kỳ hiệu quả giúp bạn đạt target mong muốn

Nếu bạn chưa biết trình độ hiện tại của mình ở đâu thì việc đầu tiên nên kiểm tra trình độ để biết mình ở đang ở đâu mà đặt target cho phù hợp.

Thumbnail

Cách lên kế hoạch học Ielts siêu chi tiết, dễ thực thiện và cực kỳ hiệu quả giúp bạn đạt target mong muốn

 

Bước 1: Nếu bạn chưa biết trình độ hiện tại của mình ở đâu thì việc đầu tiên nên kiểm tra trình độ để biết mình ở đang ở đâu mà đặt target cho phù hợp.

 

          Một trong những yếu tố thường làm chúng ta thất bại nhất là đặt mục tiêu quá sức với khả năng của bản thân. Có thể nói là những mục tiêu hoang đường. Ví dụ như một bạn đi làm văn phòng 8 tiếng/ một ngày và bị mất gốc tiếng Anh đặt mục tiêu đạt được Ielts 8.0 trong vòng 1 năm. Do đó các bạn cần tham khảo bạn bè, nhờ người giỏi hơn mình hoặc đến các trung tâm tiếng Anh dạy Ielts để được kiểm tra trình độ hiện tại đồng thời họ sẽ báo cho bạn biết rằng bạn sẽ đạt được mục tiêu đề ra trong vòng bao lâu? Bạn cũng có thể đăng lên các hội nhóm học Ielts để tham khảo ý kiến vd: “Mình đang ở trình độ Ielts 5.0, mình muốn trong vòng 6 tháng nữa mình sẽ đạt được 6.0 đều ở cả 4 kỹ năng. Hiện tại mình đang đi làm ngày 8 tiếng nên chỉ có thể dành thời gian học từ 1-2 tiếng vào buổi tối hoặc sáng sớm. Các bạn có thể cho mình biết với tình hình hiện tại thì mình có khả năng đạt được target 6.0 trong vòng 6 tháng không? Hoặc có bạn nào giống mình mà đã thực hiện thành công thì cho mình xin ít lời khuyên ah?” Lúc bạn tham khảo thông tin tại các trung tâm tiếng Anh các bạn cũng cần nêu rõ tình trạng hiện tại như vậy thì người tư vấn mới có đủ thông tin giúp bạn được.

Bạn phải là người hiểu bản thân mình nhất và những khó khăn, vướng mắc mình đang gặp phải cũng như điều bạn mong muốn đạt được thì người khác mới giúp bạn được.

 

 

Bước 2: Xác định mục tiêu mong muốn cao nhất của bạn là bao nhiêu điểm?

 

          Mục tiêu mong muốn cao nhất tức là mục tiêu lý tưởng nhất, bạn muốn bao nhiêu cũng được, 7.0, 8.0, 9.0 đều được. Vì đây có thể là mục tiêu 3 năm, 5 năm. Cái quan trọng là mục tiêu thực tế bạn có thể đạt được dựa trên những nguồn lực bạn đang có chứ không phải là mục tiêu bạn mong muốn nhất. Bạn cần phải phân biệt sự khác nhau giữa điều bạn mong muốn đạt được và điều bạn có khả năng đạt được để không bị rơi vào tình trạng đặt mục tiêu quá cao so với năng lực hiện tại.

 

Bước 3: Xác định mục tiêu dễ đạt được nhất mà bạn có thể đạt được dựa trên nguồn lực thực tế bạn đang có ( trình độ ban đầu, thời gian, tài chính) - đây chính xác là mục tiêu bạn cần thực hiện

          Hãy quên mục tiêu xa vời ở trên đi và quay về với thực tại. Nếu bạn đang ở trình độ 5.0 và bạn đang có 6 tháng để học Ielts thì số điểm khả thi nhất bạn có thể đạt được trong hoàn cảnh hiện tại ( đi làm ngày 8 tiếng) của mình là 6.0. Như đã nêu ở trên bạn có thể hỏi thăm bạn bè, các hội nhóm, các trung tâm dạy Ielts để biết mục tiêu của mình có khả thi hay không? Trong quá trình thực hiện bạn có thể điều chỉnh thêm lên hay bớt xuống một chút cho phù hợp.

 

Bước 4: Để đạt được mục tiêu đề ra bạn cần phải làm những công việc cụ thể gì?

Ví dụ: trình độ hiện tại 5.0, mục tiêu là 6.0 mọi kỹ năng trong vòng 6 tháng. Vậy bạn phải làm một số việc như sau ( chỉ mang tính chất tham khảo về cách phân công công việc cụ thể để đạt được mục tiêu chung)

Để đạt được điểm đều ở cả 4 kỹ năng thì bạn cần phải chia công việc gồm Nghe, Nói, Đọc, Viết, Từ vựng, Phát âm

Nghe: luyện các bài nghe trong sách Cambridge ( vd 80 bài)

Đọc: luyện các bài ielts reading trong sách Cambridge ( vd 80 bài)

Nói: đăng ký khóa luyện thi ielts 1 kèm 1, 3 buổi/ 1 tuần, tự học nói một mình 15ph mỗi ngày ( chủ đề sẽ sưu tầm trên mạng)

Viết: đăng ký khóa luyện ielts writing 1 kèm 1, 2 buổi/ 1 tuần; mỗi tuần viết 2 bài theo chủ đề giáo viên đưa ra, đến lớp gv sẽ hướng dẫn sửa bài

Từ vựng: học 3000 từ vựng học thuật theo bộ sách luyện Ielts của thầy A

Phát âm: nhờ giáo viên sửa trong lúc học speaking

Tham khảo về khóa luyện Ielts Speaking 1 kèm 1 online tại link https://nativespeaker.vn/khoa-ielts-speaking-online.html

 

Bước 5: Kế hoạch cụ thể và cách thức thực hiện những công việc cần làm trong một thời gian nhất định ( tức có thời hạn như 6 tháng, 1 năm)

( chỉ mang tính chất tham khảo về cách phân chia công việc cụ thể để đạt được mục tiêu chung)

          Ví dụ hiện tại bạn đi làm 8 tiếng/ 1 ngày, chỉ có thể học được 1h30ph buổi tối hoặc buổi sáng. Vậy hãy lên lịch cụ thể là học từ 8h-9h30 mỗi tối hoặc 5-6h30 mỗi sáng. Ví dụ bạn học ở trung tâm vào buổi tối thì tự học vào buổi sáng, hoặc học ở trung tâm từ 7-8h thì tự học từ 9h-10h30

Lịch học cụ thể chia thời gian phù hợp cho các kỹ năng như sau:

Thứ 2,4,6: 3 bài ielts reading ( 1h đồng hồ/ 1 bài)

                  Học từ vựng 30ph

Thứ 3,5,7: 3 bài ielts writing  ( 1h đồng hồ/ 1 bài)

                  Học listening 30ph

          Xong các bạn có thể ước lượng 6 tháng thì có 120 ngày, nếu 1 tuần bạn làm 3 bài reading thì tức 1 tháng bạn sẽ làm được 12 bài, 6 tháng sẽ làm được 72 bài reading. Suy ra mục tiêu lúc đầu là làm 80 bài reading là không khả thi cần phải hạ chỉ tiêu xuống.

          Nếu trong quá trình lên kế hoạch bạn tự thấy kế hoạch này quá khó thực hiện, ví dụ ngày đi làm 8 tiếng, tối về học ở trung tâm 1 tiếng, về nhà tự học 1h30ph là quá khả năng với bạn vì nhiều lúc bạn còn phải làm tăng ca, bận chuyện gia đình này kia. Lúc này chính bạn sẽ tự điều chỉnh ở rộng thêm thời gian thực hiện kế hoạch lên 8-9 tháng hoặc 1 năm chẳng hạn.

          Việc lập kế hoạch cực kỳ chi tiết như thế này giúp bạn nhìn thấy ngay được kế hoạch của bạn có khả thi hay không? Giúp bạn có kế hoạch gần sát với tình hình thực tế của mình nhất nhằm nâng cao tính thực tế và hiệu quả đạt được nhất so với những gì đặt ra lúc ban đầu.

 

Bước 6: Những khó khăn, trở ngại có thể dự đoán trước trong quá trình thực hiện mục tiêu

          Khó khăn đầu tiên dễ thấy là bạn không thể nào học đều đặn mỗi ngày xuyên suốt trong 6 tháng hay 1 năm vì những điều bất khả kháng xảy ra xung quanh bạn ví dụ như bị ốm, tai nạn, bận tăng ca, tham gia tiệc tùng, nhà bị mất điện, gặp chuyện buồn, bị mất năng lượng… Do vậy chúng ta cần có quỹ thời gian dự trữ cho kế hoạch đề ra, ví dụ trong 6 tháng bạn có thể được phép nghỉ 10 ngày cộng thêm với 24 ngày chủ nhật là bạn có 34 ngày không cần học theo lịch. Những ngày phép ngày bạn nên chắt chiu để dành cho lúc xảy ra các tình huống nêu ra ở trên chứ không phải cứ làm biếng là bỏ học hôm sau học bù. Việc nêu ra kế hoạch cụ thể như trên cũng giúp bạn có cái nhìn tổng quát về hành trình bạn đang thực hiện, nếu bạn lười biếng quá thời gian cho phép thì nguy cơ vỡ kế hoạch cao vì mỗi việc, mỗi công đoạn đều đã được lên lịch cụ thể.

          Không nên ép mình học quá nhiều trong một ngày dễ dẫn đến tình trạng đuối, chán, bỏ cuộc về sau. Vd bạn lên kế hoạch học 1h30ph mỗi ngày nhưng thấy mệt mỏi quá thì có thể giảm xuống còn 60ph hoặc 50ph và sửa lại kế hoạch, mở rộng tổng thời gian thực hiện kế hoạch thêm ra.

          Bạn sẽ dễ rơi vào cái bẫy cảm thấy học hoài mà không thấy tiến bộ. Lời khuyên là hãy kiểm soát những gì mình làm được thôi, những gì ngoài tầm kiểm soát không quan tâm. Vd: Bạn lo lắng mình học như thế này không biết khi nào mới tiến bộ được?

Việc bạn không kiểm soát được là: không biết khi nào mình mới tiến bộ

Việc bạn kiểm soát được là: bám theo kế hoạch, tiếp tục học tập, cố gắng rèn luyện thêm

Hoặc nhiều từ vựng khó nuốt quá học không vào

Việc bạn không kiểm soát được là: từ vựng nhiều và khó là việc của ngôn ngữ vốn có, không ai quản lý hay sửa đổi được cả.

Việc bạn kiểm soát được là:  từ vựng nhiều khó thì mặc kệ, học thì cứ học, nhớ được bao nhiêu thì nhớ.

 

>>>> Xem thêm    Để việc tự học tiếng Anh thành thói quen mỗi ngày bạn phải biết 5 nguyên tắc này

 

           Nếu các bạn muốn biết thêm nhiều về kinh nghiệm học Ielts cũng như kinh nghiệm học tiếng Anh nói chung. Hãy theo dõi trang fanpage của Native Speaker https://www.facebook.com/hoctienganhquaskype.native.speaker. Chúng tôi luôn cập nhập bài mới về các phương pháp, tư duy mới mẻ để giúp bạn học tập hiệu quả hơn đăc biệt là tiếng Anh.

          Native Speaker là một trung tâm tiếng Anh online chuyên dạy các lớp 1 kèm 1, 100% giáo viên nước ngoài. Các khóa học tại Native Speaker vô cùng đa dạng, Khóa học tiếng Anh giao tiếp cơ bản & nâng cao 1 kèm 1, Khóa học luyện thi Starters, Movers, Flyers, Pet, Ket, Đặc biệt là khóa luyện Ielts Speaking 1 kèm 1 online. Đối với mỗi học viên lần đầu biết đến Native Speaker chúng tôi đều tặng miễn phí một buổi học thử 30ph cùng với giáo viên nước ngoài, học 1 kèm 1 online, một bảng đánh giá trình độ chi tiết tất cả các kỹ năng. Các bạn có thể đăng ký học thử bằng cách click vào hình bên dưới và để lại thông tin. Các bạn cũng có thể inbox messenger ngay góc bên phải màn hình hoặc gọi Hotline: 0908.976.323 để nhận tư vấn về học thử cũng như các khóa học các bạn đang quan tâm.


 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

KẾT NỐI VỚI CHÚNG TÔI

DMCA.com Protection Status