Nên học Ielts theo phương pháp nào, giáo trình nào, trung tâm ra sao để hiệu quả nhất?

Bạn cũng như tôi thuở mới bắt đầu học Ielts, tôi vẫn luôn tự hỏi mình nên bắt đầu từ đâu? mình nên học theo phương pháp của thầy A hay của cô B?

Thumbnail

Nên học Ielts theo phương pháp nào, giáo trình nào, trung tâm ra sao để hiệu quả nhất?

 

           Bạn cũng như tôi thuở mới bắt đầu học Ielts, tôi vẫn luôn tự hỏi mình nên bắt đầu từ đâu? mình nên học theo phương pháp của thầy A hay của cô B? Mình nên tự học hay học ở trung tâm? Mình học ở trung tâm X hay trung tâm Y. Cuộc đời là những chuỗi dài những lựa chọn và quyết định. Nhưng quan trọng là bạn phải chọn và phải quyết định, nếu bạn mãi do dự thì sự việc không bao giờ xảy ra . Nếu bạn ngồi do dự giữa các lựa chọn trên thì đến bao giờ bạn mới bắt đầu học đây?


          Thực ra sự lựa chọn nào cũng được hết, không quan trọng là bạn chọn học theo phương pháp nào, theo thầy cô nào hãy chọn ra một phương pháp hoặc nghe theo một lời khuyên và gắn bó với nó. Không có phương pháp sai, không có thầy hay cô dở mà chỉ có bản thân chúng ta có chịu thực hiện hay không mà thôi. Ví dụ bạn đang phân vân giữa việc tự học ôn IELTS hay ôn ở trung tâm thì bạn của bạn đã chọn đi đến trung tâm. Trong thời gian bạn ngồi do dự thì bạn của bạn đã hoàn thành một khóa Ielts bên trung tâm nọ và thấy nó không hiệu quả nên bạn ấy chọn cách đăng ký học online 1 kèm 1. Và trong khi bạn của bạn đã có thêm kinh nghiệm và nhận ra cần phải đi con đường khác thì bạn thậm chí còn chưa bắt đầu biết đi.

 

          Bạn đừng quá trông chờ vào sự lựa chọn hoàn hảo, không ai có khả năng lựa chọn hoàn hảo ngay từ đầu cả. Chúng ta phải chấp nhận hy sinh và phải chấp nhận thử nghiệm hết cách này đến cách kia. Edison còn thử 10000 thí nghiệm trước khi làm ra nóng điện kia mà. Chúng ta phải chấp nhận sự lựa chọn của chúng ta không hoàn hảo, chúng ta sẽ mất thời gian, mất tiền bạc. Nhưng chúng ta vẫn được hơn nhiều là không chọn cái nào. Việc chọn sai sẽ cho bạn kinh nghiệm mà kinh nghiệm là thứ mà phải chính bản thân ta tự trải qua thì mới đáng nhớ và có giá trị về sau. Còn nếu bạn ngồi đó chờ người khác trải nghiệm rồi kể cho bạn thì đó cũng là trải nghiệm của người khác mà thôi. Mỗi người có một tư duy, một cách suy nghĩ, một quan niệm khác với người khác nên những gì rút ra từ trải nghiệm của mỗi người là khác nhau.

 

          Do vậy đối với việc học tiếng Anh hoặc bất kỳ việc gì cần phải lựa chọn bạn chỉ cần chọn bất kỳ một lời khuyên, một phương pháp học nào được khuyên nhiều, hoặc từ một người đã từng thành công với phương pháp đó. Sau đó bạn hãy kiên nhẫn học và tuần tự theo những gì được nghe được chỉ bảo. Người ta đã thành công với cách đó thì có nghĩa rằng nhiều người trong đó có chúng ta cũng có khả năng thành công. Tuy nhiên chúng ta phải kiên nhẫn, kiên trì với phương pháp đó một thời gian đủ dài mới kết luận có hiệu quả hay không? Chứ chúng ta không thể chỉ thử nghiệm trong một thời gian quá ngắn, chỉ ngày một ngày hai rồi cho rằng phương pháp đó không hiệu quả. Quan trọng là nằm ở sự kiên trì của bản thân chứ không phải là phương pháp hay hay dở.

 

          Trong quá trình theo một phương pháp nào đó đủ lâu bạn sẽ có những cảm nhận của riêng mình để biết nó hay chỗ nào, nó dở chỗ nào, nó phù hợp với mình chỗ nào, vì sao nó phù hợp với người khác mà không phù hợp với mình từ đó có những điều chỉnh phù hợp cho cách học của bản thân. Chỉ có cách dấn thân vào thực hiện thì bạn mới có những phát hiện, những kinh nghiệm giúp bản thân bạn tiến bộ chứ không phải từ một phương pháp, từ một lời khuyên của bất kỳ người giỏi giang nào. Thất bại không cho bạn thành công nhưng sẽ cho bạn những bài học đi tới thành công. Do vậy điều quan trọng ở đây là bạn phải lựa chọn, lựa chọn bất kỳ cái nào cũng được và thực hiện càng nhanh càng tốt để nếu phương pháp đó sai bạn còn có thời gian đi tìm phương pháp khác. Còn nếu bạn ngồi chờ nghe theo lời người này người kia thì chỉ  riêng thời gian bạn ngồi suy nghĩ phải theo ai thôi người ta cũng đã đủ chạy xa bỏ bạn cả 100 cây số rồi. Mọi hành trình đều bắt đầu từ việc chọn một con đường và bước đi, nếu sai đường thì chúng ta rẽ sang đường khác, thế nên đừng ngồi chờ nữa các bạn nha.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

KẾT NỐI VỚI CHÚNG TÔI

DMCA.com Protection Status