5 Lời Khuyên Dành cho những ai muốn học IELTS nhưng chưa biết bắt đầu từ đâu?

          Việc hiểu rõ khả năng tiếng Anh của mình sẽ giúp bạn đi đúng hướng ngay từ đầu, tránh mất thời gian vô nghĩa đặc biệt là với những bạn cần điểm IELTS gấp. 

Thumbnail

5 Lời Khuyên Dành cho những ai muốn học IELTS nhưng chưa biết bắt đầu từ đâu?

 

1. Đầu tiên cần xác định bạn thuộc về nhóm người học Ielts nào sau đây?

bạn thuộc nhóm học ietls nào?

 

          Chúng ta có thể chia thành 2 nhóm người học IELTS như sau: nhóm người thứ nhất là nhóm người học tự nguyện để cải thiện bản thân như đổi công việc, tìm kiếm cơ hội mới; nhóm người còn lại là nhóm học vì tình thế bắt buộc để đi du học, để nộp cho công ty.

 

          Nếu bạn nằm trong nhóm người học vì tình thế bắt buộc thì lợi thế của bạn là lòng quyết tâm rất cao, dễ dàng biết được động lực để học tiếng Anh. Kết quả đạt được từ việc có được IELTS là rất cụ thể và có thể nhìn thấy được ( được đi du học, được nhận học bổng, được tăng lương, được đi giảng dạy, được ra trường). Tuy nhiên, bạn cũng phải chịu rất nhiều áp lực về kết quả cũng như rất căng thẳng về thời gian gấp rút. Bằng mọi giá bạn phải đạt được target nếu không giấc mơ du học của bạn sẽ tiêu tan ngay trước mắt.

 

          Còn nếu bạn rơi vào nhóm tự nguyện học Ielts thì mục đích học Ielts của bạn khá mơ hồ. Đôi khi học Ielts chỉ vì để đổi công việc, để giao tiếp tiếng anh tốt hơn, hoặc có IELTS 8.0 trông họ sẽ ghê gớm hơn trong mắt người khác. Việc có được điểm Ielts như mong muốn đối với nhóm này là có cũng được, không có cũng không sao, cũng không ảnh hưởng nhiều tới cuộc sống hiện tại. Do vậy, động lực học tập, rèn luyện ở nhóm này khá mơ hồ, không thể xác định cụ thể. Đây có thể xem là một trong những bất lợi lớn của nhóm học ielts này khiến họ sẽ dễ dàng từ bỏ hoặc quên đi mục tiêu của mình. Hơn nữa, nhóm người này sẽ rất dễ bị mất động lực học hành khi có một vấn đề nào khác quan trọng hơn chen vào cuộc sống của họ, ví dụ công việc bận rộn, hoặc chỉ đơn giản vì lý do lười biếng, trì hoãn…. Mặc dù, nhóm này có lợi thế về thời gian hơn nhóm thứ nhất nhưng cũng chính vì không hạn chế về thời gian nên con đường chinh phục IELTS của họ cứ kéo dài vô thời hạn.

 

          Việc biết được bạn thuộc nhóm học Ielts nào sẽ giúp bạn hiểu được lợi thế cũng như bất lợi của bản thân để vạch ra kế hoạch học Ielts phù hợp với mình nhất

 

 2. Đặt target điểm Ielts bao nhiêu là phù hợp với khả năng tiếng anh ban đầu của bạn nhất?

 

          Việc hiểu rõ khả năng tiếng Anh của mình sẽ giúp bạn đi đúng hướng ngay từ đầu, tránh mất thời gian vô nghĩa đặc biệt là với những bạn cần điểm IELTS gấp. Tránh tình trạng khả năng tiếng anh còn quá yếu nhưng đặt target quá cao 7.0-8.0. Đừng làm khó bản thân mình, đừng tự vùi dập mình ngay từ khi chưa bắt đầu.

          Nếu tiếng Anh của bạn đang ở trình độ beginner tức mọi kỹ năng đều khá yếu, hoặc bỏ tiếng anh lâu rồi chưa học lại thì mục tiêu ban đầu của bạn chỉ nên dừng lại ở 5.0. 

          Nếu tiếng Anh của bạn tầm high beginner, tức bạn đã có nền tảng cơ bản về tiếng anh, bạn có một lượng từ vựng vừa phải. Bạn có thể đọc hiểu những đoạn văn bản ngắn tầm 100-200 chữ. Bạn cũng có thể viết những câu tiếng anh cơ bản trong công việc hoặc viết mail ngắn, đơn giản nhưng kỹ năng nghe nói của bạn yếu, khả năng phát âm dưới trung bình. Vậy thì bạn nên đặt mục tiêu ban đầu là tầm 5.5-6.0. Tuy nhiên làm sao để biết chính xác khả năng tiếng Anh hiện tại, và với khả năng đó thì bao lâu bạn có thể đạt được target đề ra.

 

3. Làm sao để biết chính xác khả năng tiếng Anh hiện tại, và với khả năng đó thì bao lâu bạn có thể đạt được target đề ra?

 

          Đối với Listening hay Reading thì bạn dễ dàng test được level một cách nhanh chóng bằng cách lên google search sẽ ra vô vàng trang web cho bạn test. Còn đối với Speaking và Writing thì khó test hơn một xíu vì phải cần người trực tiếp kiểm tra. Mình xin recommend các bạn một chỗ có thể đánh giá cực kỳ chi tiết về khả năng speaking của bạn bao gồm cách phát âm, cách sử dụng từ, độ lưu loát, cách sử dụng grammar, đồng thời tại đây bạn còn được học một buổi miễn phí 1 kèm 1, mô phỏng theo một buổi thi IELTS tương tác trực tiếp 1- 1 với giáo viên nước ngoài luôn. Và đặc biệt là bạn chỉ cần ngồi tại nhà và có máy tính nối mạng, giáo viên sẽ gọi video call cho bạn, bạn không cần phải vác xác đi đâu cả. Sau một đến hai ngày làm việc là bạn nhận được bản đánh giá trình độ và giáo trình phù hợp luôn. Đồng thời, thông qua bản đánh giá trình độ, họ cũng sẽ cho bạn biết bạn cần phải học những gì, và thời gian bao lâu để bạn đạt được target mong muốn. Tuy nhiên là mỗi tháng họ chỉ có tầm 100 buổi miễn phí như vậy cho 100 bạn đăng ký đầu tiên nên các bạn tranh thủ nha. First come, first served. Các bạn tham khảo và đăng ký học thử và test speaking tại đây nha https://nativespeaker.vn/luyen-thi-ielts-speaking-online-1-kem-1.html

 

4. Làm gì nếu bạn bị mất động lực học IELTS?

mất động lực học ielts thì phải làm sao

          Nếu bạn không thể tự tìm thấy động lực ở chính bản thân mình thì hãy dựa vào động lực của người khác. Hãy tham gia vào các group Ielts để ngày nào lướt newfeed cũng thấy mọi người trong group đăng về Ielts, để mình luôn tự nhắc nhở bản thân về mục tiêu học ielts. Nhưng cũng đừng bị cuốn vào ngồi đọc các bài chia sẻ trong nhóm mà quên luôn việc học hành. Hãy chỉ đọc những tin nào mà thấy giống với hoàn cảnh của mình nhất, ví dụ bạn là người mới bắt đầu và cần Ielts 6.0, thì hãy chọn ra một bài viết của một bạn chia sẻ quá trình rèn luyện, những khó khăn của bạn ấy để đạt được Ielts 6.0, rồi in bài viết đó ra mang cất ở một nơi dễ tìm để khi bạn bị mất động lực thì cứ lấy bài chia sẻ đó ra mà đọc để lấy lại động lực.

 

5. Liệu các trung tâm tiếng Anh có cam kết điểm IELTS đầu ra như đã hứa?

 

           Mình thấy có khá nhiều bạn cần trung tâm luyện IELTS cam kết đầu ra theo điểm target các bạn mong muốn. Tuy nhiên mình thấy một nghịch lý rằng: tại sao các bạn lại đi tin vào lời người khác mà lại không tin vào chính bản thân mình. Cam kết vững chắc nhất, có trọng lượng nhất là tự mình cam kết với bản thân. Nếu chính bản thân bạn không cam kết được rằng mỗi ngày bạn sẽ dành bao nhiêu thời gian để học hành, rèn luyện thì làm sao các trung tâm ngoài kia dám cam kết cho bạn được ( trừ khi họ nói dối bạn thôi). Giả sử nếu mình là người dạy tiếng Anh, và được yêu cầu cam kết đầu ra thì mình sẽ cam kết cho các bạn với điều kiện các bạn cũng phải cam kết với mình theo những điều kiện sau: đi học ko bỏ buổi nào, một ngày học 30 từ vựng, mỗi ngày đọc một bài báo tiếng Anh, mỗi ngày ghi âm luyện nói tiếng anh theo chủ đề yêu thích 10 phút, mỗi ngày luyện nghe và chép chính tả một đoạn tin tức tiếng anh ngắn 2 phút vân vân và mây mây. Và đương nhiên bạn sẽ được kiểm tra việc thực hiện nhiệm vụ mỗi ngày, nếu không thực hiện một trong những nhiệm vụ ở trên trong một ngày thì xem như cam kết bị chính bạn phá vỡ.

 

liệu các trung tâm cam kết đầu ra có đáng tin

 

 

           Nhưng nếu chính bạn thực hiện được những cam kết này thì bạn cần gì phải cần các lời hứa trống rỗng, lời nói gió bay của các trung tâm tiếng Anh ngoài kia. Bạn tin vào những lời cam kết đó chỉ để cho bạn cảm thấy an lòng mà thôi. Hãy luôn là người tỉnh táo và tin vào chính mình các bạn ah. Đừng bắt người khác cam kết cho cuộc đời mình để rồi khi thất bại bạn lại có cớ đổ lỗi cho họ. Có cố gắng thì sẽ đạt được điểm target mình mong muốn. Còn nếu bạn cố gắng hoài mà vẫn không đạt được thì tại vì bạn chưa cố gắng đủ thôi. Cố gắng chưa đủ thì cố gắng tiếp thôi. Chúc các bạn chân cứng đá mềm trong hành trình chinh phục Ielts nha.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

KẾT NỐI VỚI CHÚNG TÔI

DMCA.com Protection Status