Xem phim, nghe nhạc, đọc sách, đọc báo bằng tiếng anh liệu có giúp bạn giỏi tiếng anh như lời đồn?

Từ lúc tôi còn là học sinh cấp 2, rồi lên cấp 3, đại học; đến giờ đã đi làm nhiều năm, tôi vẫn còn nghe lời khuyên văng vẳng bên tai “ muốn học giỏi tiếng Anh thì hãy xem phim, nghe nhạc, đọc sách, đọc báo bằng tiếng Anh”. 

Thumbnail

Xem phim, nghe nhạc, đọc sách, đọc báo bằng tiếng anh liệu có giúp bạn giỏi tiếng anh như lời đồn?

 

           Từ lúc tôi còn là học sinh cấp 2, rồi lên cấp 3, đại học; đến giờ đã đi làm nhiều năm, tôi vẫn còn nghe lời khuyên văng vẳng bên tai “ muốn học giỏi tiếng Anh thì hãy xem phim, nghe nhạc, đọc sách, đọc báo bằng tiếng Anh”. Tôi cũng đã rất nhiều lần làm theo nhưng đều không có kết quả gì nên tôi nghĩ chắc mình không hợp với cách này. Mãi cho đến khi trình độ tiếng Anh của tôi có thể giao tiếp một cách khá lưu loát, tức là trình độ trung cấp tôi mới bắt đầu thấy việc đọc sách, nghe nhạc, xem phim bằng tiếng anh giúp cho tôi cải thiện thêm tiếng Anh của mình.

           Điều này có nghĩa là gì? 

           Theo tôi khi bạn mới bắt đầu học tiếng anh, việc xem phim, nghe nhạc, đọc sách báo hầu như không giúp được bạn trong việc cải thiện khả năng tiếng anh. Ngược lại những việc này càng khiến cho bạn cảm thấy áp lực, chán nản, thấy bản thân thua kém, tệ hại mà thôi. Bạn nghe nhạc không hiểu ca sĩ đang hát cái gì, xem phim không hiểu người ta nói gì, đọc báo, đọc sách thì thấy một bầu trời từ vựng, hổng lẽ ngồi tra từ vựng hoài. Mà thật sự thì cho dù bạn có tra ra nghĩa của tất cả các từ bạn chưa biết thì bạn vẫn không hiểu được nghĩa của câu đó. Việc học tiếng Anh bằng nghe nhạc, xem phim, xem gameshow … chỉ giúp bạn tắm trong ngôn ngữ mà thôi, hoặc hay ho hơn nữa thì nó cũng chỉ giúp cho bạn về mặt tinh thần, giúp bạn sống trong môi trường tiếng anh vậy thôi. Ở giai đoạn đầu của việc học tiếng anh nó ko giúp được gì cho bạn cả.

 

Học tiếng anh bằng cách xem phim nghe nhạc đọc sách

 

            Vậy nếu mới bắt đầu học tiếng Anh hoặc tiếng Anh ở trình độ cơ bản thì bạn nên học gì?

 

  • Bạn nên kiếm một list từ thông dụng ( 1000 từ hay 2000 từ) học thuộc nghĩa của từ, phát âm của từ, từ loại của từ ( danh, động, tính từ), học thuộc các câu ví dụ cho mỗi từ vựng vừa học được.

  • Học trật tự của các loại từ trong câu ( words order). Chủ ngữ, động từ, tân ngữ. Ví dụ tính từ thường đứng sau động từ tobe ( This book is so thick); tính từ đứng sau danh từ ( a red flower); động từ đứng sau chủ ngữ, sau trạng từ… Những cái này là kiến thức rất rất cơ bản nhưng cực kỳ quan trọng nếu bạn muốn nắm vững nền tảng học để học tiếng anh. Nắm được chức năng của các loại từ trong câu giúp bạn tự xây dựng một câu tiếng anh đầy đủ, đơn giản, dễ hiểu.

  • Nắm vững 3 thì cơ bản ( không cần học nhiều): thì hiện tại đơn, tương lai đơn, quá khứ đơn

  • Học thuộc một số mẫu câu quen thuộc: let me help you, let my brother bring it to the house, let’s do it, let’s go ahead… ( mẫu câu Let + O+ V); I feel like; I'm used to + Ving ( I'm used to crying a lot when I was a child; I'm used to being so lazy when I was in high school)

          Nhớ là hãy học thuộc lòng hoặc là khi bạn mới học được một mẫu câu nào hay hay thì bỏ vào google và bật phát âm nghe vài chục lần cho đến khi miệng bạn tự phát ra thành câu thì được. Đó là cách mình luyện phản xạ, luyện nói những câu đơn giản.

          Ở trình độ cơ bản bạn chỉ nên đọc một số sách truyện thiếu nhi, nghe bài hát thiếu nhi

 

sách tiếng anh thiếu nhi

 

          Ở trình độ cơ bản bạn chỉ nên đọc một số sách truyện thiếu nhi, nghe bài hát thiếu nhi, xem các chương trình thiếu nhi dành cho các bé từ 3-7 tuổi. Khi nào trình độ từ vựng, nghe hiểu, đọc hiểu khá hơn thì bạn nâng dần lên đọc sách, xem các chương trình dành cho các em tiểu học và cứ thế nâng dần lên. Trình độ tiếng Anh và tiếng Việt của bạn không đồng bộ do vậy bạn không thể đọc sách, nghe nhạc, xem phim tiếng Anh dành cho người lớn trong khi tiếng Anh của bạn chỉ nằm ở mức thiếu nhi. Những đứa trẻ bản ngữ xem phim của người lớn cũng sẽ không hiểu được gì cả, vì cách dùng từ quá khác nhau, không phù hợp với trình độ ngôn ngữ của chúng. 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

KẾT NỐI VỚI CHÚNG TÔI

DMCA.com Protection Status