NÊN VÀ KHÔNG NÊN LÀM GÌ KHI THI IELTS SPEAKING PART 3?

Bài thi Ielts Speaking có thể nói là phần khó nhất trong một bài thi Ielts đặc biêt là ielts speaking part 3. Dưới đây là một số lời khuyên để bạn có kết quả tốt hơn trong kì thi Ielts Speaking tốt nhất

Thumbnail

Trong một bài thi Ielts Speaking gồm có 3 phần, với yêu cầu nội dung khác nhau. Vì thế người học Ielts cần phải hiểu rõ đặc điểm của mỗi phần và tìm ra những chiến thuật hiệu quả nhằm đạt được điểm số cao trong phần thi này.

 

Bài viết hôm nay sẽ giới thiệu về phần 3 trong một bài thi Ielts Speaking, và những điều nên và không nên làm trong phần này mà người học cần lưu ý để hoàn thành tốt bài thi nhất.

 

1. Những điều nên làm

- Nghe keywords: Trong phần này, giám khảo sẽ hỏi bạn một vài câu hỏi liên quan đến chủ đề bạn đã nói đến trong phần 1. Khi bạn nghe câu hỏi từ giám khảo thì chắc chắn bạn sẽ không thể nghe được tất cả từ trong câu hỏi được, vì thế, điều bạn cần làm là nghe và ghi nhớ keywords.

 

Những keywords trong một câu hỏi sẽ bao gồm danh từ, tân ngữ, động từ hỏi trong câu và quan trọng nhất là từ hỏi trong câu là gì? Khi đã nghe được keywords thì bạn có thể hình dung được nội dung khái quát của câu hỏi, cũng như định hướng được câu trả lời phù hợp cho câu hỏi này!

 

- Khi không hiểu rõ câu hỏi thì hãy hỏi lại giám khảo: Nhiều bạn thường ngại khi muốn hỏi lại câu hỏi của giám khảo vì nghe không rõ, không nắm được yêu cầu từ câu hỏi. Tuy nhiên, nếu bạn không hỏi lại thì chắc chắn bạn sẽ không trả lời được, và có thể mất hoàn toàn điểm của phần thi này.

 

Do đó, nếu không hiểu hay không nghe rõ thì cứ mạnh dạn hỏi lại giám khảo ngay. Và nên nhớ rằng không có giám khảo nào trừ điểm của bạn chỉ vì việc hỏi lại câu hỏi đâu. Dưới đây là một số câu mà bạn có thể sử dụng để hỏi lại giám khảo:

      - I’m not quite sure how to answer that question, but perhaps….

      - I’m not exactly sure what you mean. Could you repeat the question please?

      - Excuse me. Could you be pleased to repeat the question?

 

- Trả lời đúng trọng tâm câu hỏi: Đừng nói một cách lan man mà nên chỉ tập trung vào chủ đề mà giám khảo hỏi. Ví dụ nếu giám khảo hỏi bạn về chủ đề “education” thì hãy tập trung xoáy sâu vào chủ đề này thôi. Nếu bạn nói sang chủ đề khác thì giám khảo sẽ đánh giá bạn là không hiểu rõ nội dung câu hỏi đấy!

 

Trả lời đúng trọng tâm câu hỏi

 

- Phân chia câu trả lời: Để trả lời câu hỏi của giám khảo một cách dễ hiểu và khoa học thì bạn nên chia câu trả lời thành một vài ý nhỏ. Nếu bạn làm được như vậy thì giám khảo sẽ đánh giá rất cao khả năng tự hệ thống kiến thức, dữ liệu của bạn.

 

Trong khi nói bạn có thể cần dùng một số câu sau để thể hiện sự phân chia câu trả lời như: “I think there are 4 main reasons…”, “There are 2 ways to…”, “There are…”

- Sử dụng nhiều cách khác nhau để diễn đạt ý kiến của bản thân: Nhiều người thường chỉ sử dụng “I think…” khi muốn nói lên quan điểm và cứ lặp đi lặp lại cấu trúc này trong suốt bài nói của mình nên gây sự nhàm chán cho người nghe.

 

Thay vào đó thì bạn nên sử dụng những cấu trúc sau để thấy được sự linh hoạt của bản thân như là: “In my opinion…”, “The way I see it…”, “If you want my honest opinion…”, “According to Lisa…”, “As far as I’m concerned…”, “If you ask me…”,…Bên cạnh đó, thì muốn sử dụng thành thạo thì khi luyện nói Ielts bạn cũng phải thực hành nhiều vào trong những câu nói của mình đấy nhé!

 

>>Xem thêm: https://nativespeaker.vn/phuong-phap-luon-dung-khi-hoc-ielts-speaking.html

 

- Trang bị tốt về những kiến thức liên quan đến từ vựng: Để nhận được sự đánh giá cao từ giám khảo thì bạn phải cho họ thấy được vốn kiến thức về từ vựng của bạn phong phú như thế nào? Để làm được điều này, bạn hãy sử dụng nhiều từ đồng nghĩa, thành ngữ, những biện pháp so sánh, nhân hóa,… vào bài nói của mình.

 

Có một thực trạng là nhiều bạn cũng có vốn từ vựng rất tốt, tuy nhiên lại không thể áp dụng được chúng vào bài nói. Thật là uổng phí phải không nào? Một lời khuyên dành cho những bạn đang gặp tình trạng này là phải thực hành nói thật nhiều, mọi lúc, mọi nơi để có thể hình thành thói quen trong khi nói, từ đó bạn sẽ dễ dàng áp dụng vốn từ vào bài thi nói thôi!

 

Bạn sẽ tạo được ấn tượng đối với giám khảo khi có lượng từ vựng khủng, sử dụng linh hoạt idioms (thành ngữ), các biện pháp tu từ. Ngoài ra, cũng nên sử dụng nhiều từ có cùng sắc thái nghĩa để tránh lặp từ, gây cảm giác nhàm chán nhé. Tất nhiên, mọi thứ đều phải luyện thì mới có thể dễ dàng dùng được. Dưới đây là một số từ đồng nghĩa và thành ngữ để các bạn tham khảo.

 

Như đã nói ở trên thì việc sử dụng những từ đồng nghĩa và thành ngữ thì sẽ giúp ghi điểm với giám khảo cho bài nói của bạn. Vì vậy, sau đây là một vài thành ngữ mà bạn có thể tham khảo sử dụng cho bài nói của mình.

 

     -Blood is thicker than water – Một giọt máu đào hơn ao nước lã.

     -Other times, other ways – Mỗi thời, mỗi cách.

     -The greater you climb, the greater you fall – Treo cao, ngã đau.

     -New one in. Old one out – Có mới nới cũ.

     -Easier said than done – Nói dễ làm khó.

     -Beauty dies and fades away but ugly holds its own – Cái nết đánh chết cái đẹp

     -Good wine needs no bush – Hữu xạ tự nhiên hương.

     -Hard times show whether a friend is a true friend – Khó khăn mới biết bạn hiền.

     -Money talks – Tiền là tiên là phật.

 

2. Những điều không nên làm

-Học tủ: đây không chỉ là một điều tối kỵ của việc luyện nói Ielts mà nó còn đúng khi bạn ôn luyện bất kỳ môn học nào khác. Và chắc có lẽ bạn cũng hiểu được nguyên nhân vì sao không nên học tủ rồi phải không nào?

 

Thay vì việc học tủ thì bạn nên dành thời gian này để trau dồi thêm vốn kiến thức từ vựng, ngữ pháp của mình, cũng như kỹ năng tốc ký và chém gió nữa nhé!  Chắc chắn sau khi nắm chắc những kiến thức, kỹ năng này thì bạn sẽ có một phần thi Ielts Speaking rất thành công đấy!

 

-Sử dụng quá nhiều từ “thừa”: Những từ “thừa” mà bạn có thể hay sử dụng khi nói như là “ahh”, “uhm”, hoặc là sử dụng lặp lại cấu trúc câu “I think…”.

 

Nếu bạn làm như vậy trong bài thi nói của mình thì chắc chắn giám khảo sẽ rất ngán ngẩm về phần thi của bạn đấy, và bạn sẽ bị đánh giá là đang thiếu sự tự tin, cũng như không có sự chuẩn bị tốt và chu đáo cho phần thi của mình.

 

-Mất bình tĩnh khi nói sai: Vấn đề này bị ảnh hưởng rất lớn bởi tâm lý của người thi. Nếu bạn là một người tự tin, có sự ứng biến nhanh nhẹn thì vấn đề sẽ rất dễ giải quyết. Còn nếu bạn không có được sự tự tin, phản ứng chậm thì khi nói sai bạn sẽ cảm thấy rất lúng túng dẫn đến mất bĩnh tĩnh cho cả phần nói sau.

 

Để khắc phục tình trạng này thì bạn hãy luyện tập thật nhiều trước khi bước vào bài thi thật. Nói thật nhiều và chắc chắn sẽ có đôi lúc bạn bị vấp, và lúc này hãy dừng lại một chút để chỉnh lại ngay lỗi sai đó và tiếp tục nhé! Nếu bạn nhận ra lỗi sai và sửa thì giám khảo sẽ không trừ điểm bạn đâu, nên hãy yên tâm nhé!

 

Trên đây là những điều nên và không nên trong lúc thi phần 3 của bài thi nói Ielts. Bạn nên ghi nhớ và thực hành thật nhiều khi luyện Ielts Speaking, chắc chắn bạn sẽ thành công đấy! Nếu muốn đăng ký khóa học Ielts Speaking online thì bạn đăng ký tại đây!

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

KẾT NỐI VỚI CHÚNG TÔI

DMCA.com Protection Status