HỌC THI IELTS SPEAKING NHƯ THẾ NÀO LÀ ĐÚNG CÁCH?

Luyện thi Ielts hiệu quả không phải người học nào cũng biết...

Thumbnail

Phương pháp học đạt điểm cao trong phần Ielts Speaking

Phản xạ là kỹ năng có thể nói là quan trọng nhất trong phần thi Speaking. Đối với phần thi Speaking Ielts thì bạn sẽ được đưa ra một câu hỏi và bắt buộc phải trả lời câu hỏi này trong khoảng 10 – 15 giây. Nếu bạn không kịp suy nghĩ mà chỉ trả lời “Yes hoặc No” thì điểm số của bạn sẽ rất thấp. Ngược lại, nếu bạn nhanh nhạy hơn, suy nghĩ thêm một chút để tìm thêm ý cho câu trả lời của mình thì chắc chắn bạn sẽ được điểm số cao hơn.

 

Ngoài ra, để được điểm cao trong phần Speaking thì bạn còn cần phải có một nguồn kiến thức phong phú về các idioms, collocations, cách phát âm, nhấn âm,… Quan trọng nhất là phải có một nguồn từ vựng rộng trên nhiều chủ đề, để có thể vận dụng vào bài nói của bạn khi cần thiết.

 

Với những kiến thức kể trên, bạn còn có thể vận dụng vào 3 kỹ năng còn lại Reading, Listening, Writing. Đây là những kiến thức bổ trợ rất hiệu quả trong các bài thi Ielts. Chính vì thế, trong lúc ôn luyện Ielts Speaking thì bạn không được bỏ qua những kiến thức này đâu nhé!

 

Để có thể đạt được sự nhanh nhạy trong khi nói tiếng Anh, bạn có thể luyện tập theo những cách sau đây:

    - Tận dụng mọi tình huống giao tiếp bằng tiếng Anh để luyện nói, bất cứ ở đâu và khi nào.

    - Học thuộc những cách trả lời trong những trường hợp cụ thể.

    - Nâng cao sự tự tin khi nói bằng cách tham gia vào các câu lạc bộ nói tiếng Anh, và tích cực nói, đưa ra ý tưởng của mình.

   - Ghi âm lại giọng nói của bản thân, và sau đó tự quan sát tìm ra lỗi sai, điểm yếu trong cách nói của mình. Từ đó, rút kinh nghiệm để sửa chữa. Làm theo cách này nhiều lần cho tới khi cảm thấy hài lòng về cách nói của mình.

   - Học nhóm tiếng Anh. Tìm ra những người bạn cũng đang luyện Ielts Speaking để cùng nhau phấn đấu và luyện tập nói mỗi ngày.

 

Một vài điểm lưu ý khi thi IELTS Speaking

Với phần thi Ielts Speaking thì bạn sẽ nói chuyện trực tiếp với giám khảo trong khoảng từ 11 – 15 phút. Trong một bài Speaking Test gồm có 3 phần và đây cũng là phần cuối cùng trong toàn bộ bài thi Ielts, nên khi hoàn thành phần này thì bạn sẽ hoàn thành bài thi.

 

Lưu ý khi thi Ielts Speaking

 

Cấu trúc một bài speaking test gồm 3 section:
Section 1: 4 – 5 phút
Trong phần đầu tiên, bạn sẽ được hỏi các câu hỏi chung về bản thân như là giới thiệu tên, tuổi, sở thích. Nói chung thì đây là những câu hỏi cho lần gặp gỡ đầu tiên của 2 người. Tuy nhiên, trong phần 1 này lại được chia thành 3 phần nhỏ nữa.
 

    - Hỏi về tên, tuổi, quốc tịch, ID,…

    - Hỏi về gia đình, công việc, tình trạng hôn nhân hiện tại

    - Hỏi về vấn đề sở thích, những câu hỏi này được chọn từ những câu hỏi mẫu như là: Do you like listening to music? And why/why not?

 

Đây là phần rất căn bản, và cũng rất dễ để ghi điểm. Do đó, hãy thực hành thực nhiều để có thể trả lời một cách lưu loát và trôi chảy nhất phần này nhé! Phần này tuy chỉ là những câu hỏi đơn giản, tuy nhiên bạn cũng không nên trả lời quá ngắn gọn, mà cũng đừng quá dài, giống như đã học thuộc trước. Ví dụ như bạn được hỏi:

 

Mặc dù phần này chỉ gồm những câu hỏi rất ngắn gọn, đơn giản, tuy nhiên để có thể ghi điểm cao thì bạn không được trả lời quá ngắn gọn, nhưng cũng đừng quá dài dòng. Đồng thời cách nói của bạn cũng phải thật tự nhiên chứ không phải học thuộc lòng thì mới có khả năng ghi điểm tuyệt đối. Vì vậy lúc luyện Ielts Speaking thì bạn cần phải luyện cách nói chuyện thật tự nhiên nhé!

 

>>Xem thêm: https://nativespeaker.vn/lam-sao-de-luyen-thi-ielts-speaking-6-0-va-7-0.html

 

Section 2: 3 – 4 phút

Khác phần 1, ở phần 2 bạn sẽ nói một mình về một chủ đề nào đó trong tầm khoảng 1 – 2 phút. Tuy vậy, trước hết bạn sẽ có 1 phút để suy nghĩ về những điều sẽ nói, và bạn sẽ được cung cấp giấy viết để note ra những ý liên quan.

 

Mặc dù chỉ có thời gian 2 phút để nói nhưng bạn hãy nói càng nhiều càng tốt, cho đến khi nào giám khảo bảo dừng thì thôi, nên nhớ là bạn sẽ không bị trừ điểm vì nói quá nhiều đâu nhé!

 

Sự thành công của phần này phụ thuộc nhiều vào 1 phút suy nghĩ, chuẩn bị của bạn trước khi bắt đầu nói. Vì vậy, hãy cố gắng tận dụng tối đa thời gian này, cũng như thường xuyên luyện tập ở nhà để có thể quen với áp lực như vậy nhé!
 

Section 3: 4 – 5 phút

Trong phần 3, nội dung sẽ liên quan đến chủ đề ở phần 2. Bạn sẽ được hỏi những câu hỏi với nội dung ở phần 2. Để đạt điểm cao trong phần này thì yêu cầu bạn sử dụng nhiều cấu trúc câu và từ vựng trong lúc nói.

 

Một vài lưu ý khi nói

   - Trong suốt quá trình nói hãy luôn nhìn thẳng vào mắt của examiner. Điều này sẽ thể hiện sự tôn trọng của bạn đối với người đối diện đấy! Đôi lúc cũng nên mỉm cười nhẹ để thể hiện sự tự tin và tạo thiện cảm với giám khảo nhé!

 

  - Nếu như bạn nói sai về mặt ngữ pháp hay phát âm trong khi nói, thì cũng đừng quá hoảng hốt mà hãy lấy lại bình tĩnh và nói lại cho đúng nhé. Nên nhớ là examiner không ghi lại từng lỗi trong suốt phần nói của bạn đâu, đồng thời nếu như bạn không sửa thì sẽ bị đánh giá kém vì không biết đâu là lỗi sai nên nếu sai thì hãy sửa nhé!

 

  - Đôi khi đừng tỏ ra quá hiểu biết. Nhiều bạn nói rất nhiều và trên nhiều chủ đề mà không biết chính điều này sẽ làm khó cho bạn, vì sẽ có thêm nhiều câu hỏi why, what,… cho bạn đấy! Chính vì vậy hãy trả lời một cách tự nhiên nhất có thể như trong những cuộc nói chuyện hằng ngày với bạn bè, người thân, thì sẽ được đánh giá cao hơn đấy!

 

Trên đây là một vài cách học, ôn luyện Ielts Speaking mà bạn nên tham khảo để có thể đạt kết quả cao trong phần thi Ielts Speaking. Nếu muốn rèn luyện một cách bài bản hơn kỹ năng Ielts Speaking tại Trung tâm Native Speaker thì bạn có thể đăng ký tại đây!

 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

KẾT NỐI VỚI CHÚNG TÔI

DMCA.com Protection Status