Mẹo giúp bạn ngồi vào bàn học IELTS ngay lập tức trong những hôm chán nản, mệt mỏi

Tôi cũng giống như bạn, có những ngày học hành rất chăm chỉ, hứng thú nhưng có những ngày cảm thấy xuống tinh thần kinh khủng, làm biếng, chây ì đến thở thôi cũng lười

Thumbnail

Mẹo giúp bạn ngồi vào bàn học IELTS ngay lập tức trong những hôm chán nản, mệt mỏi


 

          Tôi cũng giống như bạn, có những ngày học hành rất chăm chỉ, hứng thú nhưng có những ngày cảm thấy xuống tinh thần kinh khủng, làm biếng, chây ì đến thở thôi cũng lười. Sau thời gian trải qua những giai đoạn năng lượng học tập, làm việc không ổn định lên xuống thất thường tôi bắt đầu theo dõi bản thân và khám phá ra một chiêu siêu hiệu quả khiến cho bản thân tôi dù có lười biếng đến mấy vẫn học tập, làm việc như mọi ngày.

 

 

          Mỗi khi con ác quỷ lười biếng trong tôi trỗi dậy, tôi nhận thức ra ngay điều đó và bắt đầu áp dụng chiêu thức để trị nó ngay. Nếu hôm đó nhiệm vụ phải thực hiện là viết một bài luận Ielts, nếu viết bằng giấy tôi sẽ tự nói với bản thân rằng tôi chỉ cần lấy giấy bút ra, ghi đề bài vào giấy thôi là được, nếu phải làm bài trên máy tính tôi sẽ bảo bản thân rằng chỉ cần mở máy tính lên, mở file word ra và gõ đề bài vào thôi là xong, công việc hôm nay chỉ thế thôi. Nếu công việc hôm đó là phải làm một bài ielts reading thì tôi sẽ hứa với bản thân rằng chỉ cần mở sách luyện đề ra, đọc tiêu đề và đoạn đầu tiên là xem như hoàn thành nhiệm vụ của ngày hôm đó. Nếu phải học 20 từ vựng, tôi sẽ nói với bản thân rằng chỉ cần mở list từ vựng ra và tra nghĩa đúng 2 từ đầu tiên là ổn. Cứ thế trong mỗi nhiệm vụ tôi sẽ cố gắng nói với bản thân những nhiệm vụ dễ dàng nhất, thực hiện không cần bất kỳ chút sức lực nào.

            Nhưng rồi chuyện gì sẽ xảy ra? Sau khi mở máy tính ra và gõ xong đề bài luận đưa ra tôi bắt đầu có ý tưởng để viết phần mở bài, viết phần mở bài xong tôi sẽ viết tiếp phần thân bài và rồi đến kết bài. Sau khi đọc tiêu đề bài reading và đoạn đầu tiên tôi bắt đầu thấy khó chịu vì có nhiều từ mới làm cho tôi không hiểu ý nghĩa của toàn đoạn văn. Tôi tra nghĩa của từ mới trong đoạn đầu tiên, rồi tôi tiếp tục và tương tự đến đoạn thứ 2,3 và đoạn cuối cùng. Buổi học cứ thế kéo dài và tôi hoàn thành nhiệm vụ một cách nhẹ nhàng lúc nào không hay, khi nhìn lại thì thời gian đã trôi qua 1,2 tiếng đồng hồ có khi ngồi miệt mài cả buổi tối quên buồn ngủ luôn.

 

 

          Tình trạng này trong tiếng Anh gọi là “ flow” tức là “ dòng chảy” khi bạn đưa bản thân bạn vào được dòng chảy thì bạn nằm trong dòng chảy đó và cứ thế tuôn trào.

          Tóm lại, mỗi khi cảm thấy bản thân lười biếng, trì hoãn, không muốn làm bất cứ thứ gì thì hãy:

  • Chia nhỏ nhiệm vụ của bạn cần phải thực hiện, chia nhỏ nhất có thể, dễ thực hiện nhất có thể ví dụ như việc chỉ cần mở laptop, mở file word, ghi tiêu đề

  • Khi bạn có thể bắt đầu với những việc dễ nhất bạn sẽ bắt đầu xây dựng nên quán tính và tiếp tục làm những việc tiếp theo tức là lúc này bạn đã đưa bản thân vào guồng, vào dòng chảy của công việc

  • Tự hứa với bản thân rằng sẽ chỉ học 15-30 phút thôi, xong 15-30ph bạn sẽ được nghỉ ngơi và làm những gì bạn thích. Vì nếu bạn đang trong tâm trạng không tốt mà cứ bắt bản thân làm một núi bài tập trong 2-3 tiếng đồng hồ thì lúc này chỉ nghĩ đến thôi cũng thấy chán lắm rồi. Nhưng 15ph, 30ph thôi thì sẽ khác, rất dễ làm, rất dễ thực hiện. Chỉ cần học 15ph rồi bạn sẽ không thấy tội lỗi với bản thân vì lười biếng học hành. Nhưng đa phần sau 15ph bạn sẽ học tiếp cho đến 30ph, 1 tiếng, 2 tiếng… vì bạn đã đưa bản thân vào tình trạng dòng chảy. 

Các bạn có thể tham khảo thêm về cuốn sách "Làm Ra Làm Chơi Ra Chơi" Của Cal Newport để tìm hiểu rõ thêm về “ deep work” và “flow” để học tập và làm việc hiệu quả hơn.

          Nếu các bạn muốn biết thêm nhiều về kinh nghiệm học Ielts cũng như kinh nghiệm học tiếng Anh nói chung. Hãy theo dõi trang fanpage của Native Speaker https://www.facebook.com/hoctienganhquaskype.native.speaker. Chúng tôi luôn cập nhập bài mới về các phương pháp, tư duy mới mẻ để giúp bạn học tập hiệu quả hơn đăc biệt là tiếng Anh.

          Native Speaker là một trung tâm tiếng Anh online chuyên dạy các lớp 1 kèm 1, 100% giáo viên nước ngoài. Các khóa học tại Native Speaker vô cùng đa dạng, Khóa học tiếng Anh giao tiếp cơ bản & nâng cao 1 kèm 1, Khóa học luyện thi Starters, Movers, Flyers, Pet, Ket, Đặc biệt là khóa luyện Ielts Speaking 1 kèm 1 online. Đối với mỗi học viên lần đầu biết đến Native Speaker chúng tôi đều tặng miễn phí một buổi học thử 30ph cùng với giáo viên nước ngoài, học 1 kèm 1 online, một bảng đánh giá trình độ chi tiết tất cả các kỹ năng. Các bạn có thể đăng ký học thử bằng cách click vào hình bên dưới và để lại thông tin. Các bạn cũng có thể inbox messenger ngay góc bên phải màn hình hoặc gọi Hotline: 0908.976.323 để nhận tư vấn về học thử cũng như các khóa học các bạn đang quan tâm.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

KẾT NỐI VỚI CHÚNG TÔI

DMCA.com Protection Status