Nên Chọn Giáo viên Việt Nam, Philippines hay Bản xứ khi học tiếng anh qua skype ?

99% người Việt cho rằng học tiếng Anh với giáo viên Bản ngữ ( Anh, Mỹ, Canada) là tốt nhất? Liệu quan niệm này có còn đúng ở thời điểm hiện tại?

Thumbnail

Nên Chọn Giáo viên Việt Nam, Philippines hay Bản Ngữ
KHI HỌC TIẾNG ANH QUA SKYPE ?

29/03/2019 11:30 GMT+7

99% người Việt cho rằng học tiếng Anh với giáo viên Bản ngữ ( Anh, Mỹ, Canada) là tốt nhất? Liệu quan niệm này có còn đúng ở thời điểm hiện tại?

Trăm nghe không bằng mắt thấy với video buổi học 1 kèm 1 qua Skype

Bạn sẽ nhận được gì sau buổi học thử miễn phí tại Native speaker

Làm sao để đăng ký học thử miễn phí 1 kèm 1 qua skype với giáo viên nước ngoài
 

            Quan niệm học tiếng Anh thì nên học với người Anh hoặc Mỹ, học tiếng Trung thì nên học với người Trung, học tiếng Hàn thì nên học với người Hàn. Rõ ràng quan niệm này không hề sai. Vì chính người bản ngữ mới phát âm tiếng của họ chuẩn nhất, dùng từ ngữ gần gũi với cuộc sống nhất. Tuy nhiên, không phải ai là người Anh cũng có thể dạy được tiếng Anh. Vì giả sử có ai đó là người nước ngoài, là người Mỹ chẳng hạn, nhờ bạn dạy tiếng Việt, liệu bạn có biết dạy họ thế nào không? Việc dạy một ngôn ngữ mới ngoài việc thông thạo thứ tiếng đó bạn còn phải có phương pháp sư phạm, chương trình, sự tìm hiểu nghiêm túc về cả hai ngôn ngữ: ngôn ngữ đang sử dụng của người học và ngôn ngữ mới họ đang học. 

Không phải ai biết tiếng anh cũng có thể dạy tiếng Anh

            Tôi còn nhớ thời tôi học cấp 2 có môn ngữ pháp tiếng Việt. Tối chúa ghét môn này mặc dù tôi học văn dạng khá trong lớp nhưng khi làm bài tập về ngữ pháp tôi lại rất tệ. Tôi cảm thấy rối mù giữa chủ ngữ, vị ngữ, tân ngữ, từ ghép, từ láy, tính từ, động từ, danh từ... Cho đến bây giờ nếu ai bảo tôi phân tích thành phần câu của một câu tiếng Việt, có lẽ tôi xin đầu hàng. Ví dụ này của tôi để mọi người hiểu rõ hơn rằng không phải người Anh, người Mỹ nào cũng có thể dạy bạn nói tiếng Anh. Vì tiếng Anh là tiếng mẹ đẻ của người bản xứ cho nên họ không trãi qua cách học ngôn ngữ của họ, mà mọi thứ tự nhiên từ lúc họ là 1 đứa trẻ. Do đó, họ không gặp phải những khó khăn, không có những kinh nghiệm hữu ích để áp dụng dạy học viên. Khi đẻ ra vốn dĩ họ đã biết phát âm chữ "R", họ không còn nhớ cách họ đặt lưỡi, khẩu hình miệng như thế nào để dạy bạn trừ khi họ phải là người học chuyên sâu về " cách dạy tiếng Anh cho người nói tiếng Anh như ngôn ngữ thứ hai".

 

1. Chị Thanh Hà đang học Ielts speaking qua Skype với thầy Check đến từ Philippines

1. Chị Thanh Hà đang học Ielts speaking qua Skype với thầy Check đến từ Philippines
 


            Do vậy khi học tiếng Anh online qua Skype, giáo viên bản ngữ hầu như là những người đi đó đây, họ tận dụng vốn tiếng Anh sẵn có để kiếm thêm thu nhập. Nếu trình độ tiếng Anh của bạn ở level cao, có thể giao tiếp tốt, bạn muốn cải thiện thêm về phát âm, ngữ điệu và cách dùng từ thì bạn có thể đăng ký học với họ như kiểu trò chuyện với một người bạn về nhiều chủ đề khác nhau về văn hóa, chính trị, quan điểm sống. Còn nếu bạn ở level mới bắt đầu học tiếng Anh, hoặc đang ở mức giao tiếp cơ bản thì tôi khuyên bạn không nên chọn giáo viên bản ngữ. Ngoài ra, khi học với giao viên bản ngữ học phí luôn mắc hơn gấp 2 đến 3 lần so với học phí khi học với giáo viên Philippines hoặc Việt Nam.

Giáo Viên Việt Nam sinh năm 1990 trở về sau có khả năng phát âm khá chuẩn

            Vậy thì, đối với các bạn mới bắt đầu học tiếng Anh hoặc mất gốc muốn học lại từ đầu, bạn nên học với giáo viên Việt Nam. Giáo viên Việt Nam dạy tiếng Anh thời 5 năm trở về trước thật sự là quá chú trọng vào ngữ pháp, từ vựng trong khi phát âm và ngữ điệu khá tệ. Tuy nhiên, hiện nay đối với thế hệ 9X về sau, tư duy học tiếng Anh đã cải thiện rất nhiều. Họ có điều kiện tìm hiểu, tiếp cận nhiều phương pháp học mới mẻ nhờ vào các kênh facebook, youtube hoặc nhiều phần mềm học tiếng Anh. Từ đó, họ chú trọng vào tính thực tế hơn là việc học tiếng Anh để làm bài tập hoặc để vượt qua các kì thi tiếng Anh. Do vậy, để tránh tình trạng phát âm bị sai khi học tiếng Anh với người Việt thì bạn nên chọn các giáo viên trẻ sinh năm 1990 trở về sau này. Tuy nhiên, một hạn chế cố hữu khi học tiếng Anh với người Việt đó là bạn không thể quên đi giáo viên đang dạy bạn có thể nói thứ tiếng bạn đang nói nên bạn luôn có ý nghĩ dùng tiếng Việt với họ. Bạn khó có thể tự bắt buộc mình dùng 100% với giáo viên. Hạn chế này làm giảm sự tiến bộ học tập của bạn.


2. Buổi học tiếng anh qua Skype của bạn Ngân Hoa và cô Grace đến từ Anh            

2. Buổi học tiếng anh qua Skype của bạn Ngân Hoa và cô Grace đến từ Anh

 

            Ngoài giáo viên bản ngữ và Việt Nam thì hiện này người học tiếng Anh còn có một sự lựa chọn khác là giáo viên người Philippines. Đội ngũ giáo viên hùng hậu nhất dạy tiếng Anh qua Skype tại Việt Nam cũng như trên toàn châu Á đến từ Philipines. Philipines là một quốc gia đa ngôn ngữ, họ có đến tận 4 ngôn ngữ chính. Ngoài tiếng địa phương, người Philipines bắt buộc phải biết tiếng Anh để họ có thể giao tiếp với nhau ở những nơi công cộng như trường học, bệnh viện, cơ quan nhà nước hành chính, công ty ... Nhiều người Philipines tâm sự họ thậm chí chỉ có thể nói 1 thứ tiếng chính của Philipines nhưng không thể đọc và viết thành thạo như tiếng Anh được. Do đó người Philipines dễ dàng tìm kiếm được việc làm lương cao ở nước ngoài kể cả các bà, các cô giúp việc. Khi công nghệ bùng nổ, thời đại online bắt đầu, nhờ thông thạo tiếng Anh từ nhỏ nên họ chỉ cần ngồi ở nhà và dạy tiếng Anh online qua skype tận các nước Nhật Bản, Hàn Quốc, Việt Nam...

 

Philipines là một đất nước thành công trong việc phổ cấp tiếng Anh từ rất rất sớm

            Mặc dù tiếng Anh được sử dụng gần như tuyệt đối tại Philippines nhưng dù sao cũng giống như Việt Nam đây cũng là ngôn ngữ thứ hai của họ. Chính vì vậy họ đã trãi qua thời gian dài tập phát âm, tập nói, tập viết tiếng anh để rút ra rất nhiều bài học, kinh nghiệm cho chính bản thân họ trong quá trình học một ngôn ngữ. Nó chính là trãi nghiệm tốt nhất để họ dạy cho học viên của họ. Ngoài ra, dù phát âm của người Philipines không phải là chuẩn 100% như người bản xứ ( tầm 80-90% thôi) nhưng mặt bằng chung phát âm của họ tốt hơn so với giáo viên Việt Nam. Vả lại, họ là người nước ngoài họ không hiểu tiếng Việt, nên khi học với họ bạn phải dùng 100% sức lực, vận động đầu óc để suy nghĩ cho ra một câu tiếng Anh hoàn chỉnh hoặc ít nhất là một từ, cụm từ để giúp họ hiểu bạn. Bạn gần như được hoạt động trong môi trường 100% tiếng Anh, điều này giúp bạn tiến bộ cực kỳ nhanh trong giao tiếp tiếng Anh. Vì thế, mà đối với các bạn đã có chút cơ bản về tiếng Anh, giao tiếp tạm tạm thì tốt hơn hết nên chọn học với giáo viên Philippines. Hơn nữa, Philipines là một đất nước thành công trong việc phổ cấp tiếng Anh từ rất rất sớm nên chắc hẳn họ sẽ có những phương pháp, cách học hiệu quả và nhanh chóng nhất giúp bạn chinh phục ngôn ngữ này.

            Trên đây là những phân tích được đúc rút trong quá trình học tiếng Anh của tôi, đặc biết là ví lý do bận rộn nên tôi chọn học tiếng Anh online qua Skype. Hi vọng có thể giúp các bạn chọn đúng giáo viên phù hợp với trình độ tiếng Anh hiện tại của bạn để phục vụ tốt nhất cho việc cải thiện tiếng Anh.

            Nếu bạn đang tìm hiểu một khóa học tiếng anh 1 kèm 1 online qua skype cho người đi làm thì có thể tham khảo khóa học của Native Speaker, học online 1 kèm 1 với giáo viên nước ngoài, giúp người học nhanh chóng cải thiện khả năng giao tiếp. Nếu bạn cũng đang quan tâm tìm hiểu thì có thể đăng ký học thử ngay tại đây!  

đăng ký học thử miễn phí tiếng anh qua skype

 

 

 

 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

KẾT NỐI VỚI CHÚNG TÔI

DMCA.com Protection Status