Chat hỗ trợ
Chat ngay

DỊCH VÀ GIẢI THÍCH ĐÁP ÁN ĐỀ THI IELTS READING: ​​​​​​​The Cacao: a Sweet History

 

 

The Cacao: a Sweet History giải chi tiết, dịch hoàn thiện, giải thích rõ ràng

Thumbnail

DỊCH VÀ GIẢI THÍCH ĐÁP ÁN ĐỀ THI IELTS READING:

The Cacao: a Sweet History

 

A Chapter 1

Most people today think of chocolate as something sweet to eat or drink that can be easily found in stores around the world. It might surprise you that chocolate was once highly treasured. The tasty secret of the cacao (Kah Kow) tree was discovered 2,000 years ago in the tropical rainforests of the Americas. The story of how chocolate grew from a local Mesoamerican beverage into a global sweet encompasses many cultures and continents.

Hầu hết mọi người ngày nay nghĩ sô cô la là thứ gì đó ngọt ngào để ăn hoặc uống và có thể dễ dàng tìm thấy ở các cửa hàng trên khắp thế giới. Có thể bạn sẽ ngạc nhiên vì sô-cô-la từng rất được quý trọng. Bí mật thơm ngon của cây cacao (Kah Kow) được phát hiện cách đây 2.000 năm tại các khu rừng mưa nhiệt đới ở châu Mỹ. Câu chuyện về quá trình sô cô la phát triển từ một loại đồ uống địa phương ở Trung Mỹ thành một loại đồ ngọt toàn cầu bao trùm nhiều nền văn hóa và lục địa.

B Chapter 2

Historians believe the Maya people of Central America first learned to farm cacao plants around two thousand years ago. The Maya took cacao trees from the rainforests and grew them in their gardens. They cooked cacao seeds and then crushed them into a soft paste. They mixed the paste with water and flavorful spices to make an unsweetened chocolate drink. The Maya poured the chocolate drink back and forth between two containers so that the liquid would have a layer of bubbles or foam.

Các nhà sử học tin rằng người Maya ở Trung Mỹ lần đầu tiên học cách trồng cây cacao vào khoảng hai nghìn năm trước. Người Maya lấy cây cacao từ rừng nhiệt đới và trồng chúng trong vườn của họ. Họ nấu chín hạt cacao, nghiền chúng thành bột nhão mềm. Họ trộn bột nhão với nước và các loại gia vị có hương vị để tạo thành đồ uống sô cô la không đường. Người Maya đổ đồ uống sô cô la qua lại giữa hai thùng chứa để chất lỏng có một lớp bong bóng hoặc bọt.

Cacao and chocolate were an important part of Maya culture. There are often images of cacao plants on Maya buildings and art objects. Ruling families drank chocolate at special ceremonies. And, even poorer members of society could enjoy the drink once in a while. Historians believe that cacao seeds were also used in marriage ceremonies as a sign of the union between a husband and a wife.

Cacao và sô cô la là một phần quan trọng của văn hóa Maya. Thường có hình ảnh cây cacao trên các tòa nhà và đồ vật nghệ thuật của người Maya. Các gia đình cầm quyền uống sô cô la trong các buổi lễ đặc biệt. Và, ngay cả những thành viên nghèo hơn trong xã hội cũng có thể thỉnh thoảng thưởng thức đồ uống này. Các nhà sử học tin rằng hạt cacao cũng được sử dụng trong các nghi lễ kết hôn như một dấu hiệu của sự kết hợp giữa người chồng và người vợ.

The Aztec culture in current-day Mexico also prized chocolate. But, cacao plants could not grow in the area where the Aztecs lived. So, they traded to get cacao. They even used cacao seeds as a form of money to pay taxes. Chocolate also played a special role in both Maya and Aztec royal and religious events. Priests presented cacao seeds and offerings to the gods and served chocolate drinks during sacred ceremonies. Only the very wealthy in Aztec societies could afford to drink chocolate because cacao was so valuable. The Aztec ruler Montezuma was believed to drink fifty cups of chocolate every day. Some experts believe the word for chocolate came from the Aztec word “xocolatl” which in the Nahuatl language means “bitter water.” Others believe the word “chocolate” was created by combining Mayan and Nahuatl words.

Văn hóa Aztec ở Mexico ngày nay cũng đánh giá cao sô cô la. Tuy nhiên, cây cacao không thể phát triển ở khu vực người Aztec sinh sống. Vì vậy, họ giao dịch để lấy cacao. Họ thậm chí còn sử dụng hạt cacao như một hình thức kiếm tiền để nộp thuế. Sô cô la cũng đóng một vai trò đặc biệt trong các sự kiện tôn giáo và hoàng gia của người Maya và người Aztec. Các linh mục dâng hạt cacao và lễ vật lên các vị thần cũng như phục vụ đồ uống sô cô la trong các nghi lễ thiêng liêng. Chỉ những người rất giàu có ở xã hội Aztec mới có đủ khả năng uống sô cô la vì cacao rất có giá trị. Người cai trị Aztec Montezuma được cho là uống 50 cốc sô cô la mỗi ngày. Một số chuyên gia tin rằng từ sô cô la xuất phát từ từ “xocolatl” của người Aztec mà trong ngôn ngữ Nahuatl có nghĩa là “nước đắng”. Những người khác tin rằng từ “sô cô la” được tạo ra bằng cách kết hợp các từ Maya và Nahuatl.

 


1. Mua bộ đề gần 400 bài ielts reading - Dịch và giải chi tiết Chỉ 199k bao gồm toàn bộ đề trong bộ Cambridge ( từ bộ 1 -18) và nhiều đề thi thực tế ( xem danh sách 400 đề ielts reading tại đây). Xem bài mẫu tại đây, Bài mẫu 1, bài mẫu 2, bài mẫu 3. Giải đề bao gồm phần dịch bài đọc, dịch phần câu hỏi, giải thích chi tiết, có thể tải về, in phần đề để luyện tập.

                   >>>>>>>>>>>  Đặc biệt tặng kèm Dịch và giải chi tiết bộ đề Ielts listening từ Cam 10-18 và tặng kèm hơn 300 đề Ielts thực tế ( không có lời giải chi tiết chỉ có đề và đáp án) ( khác với bộ 400 đề ở trên). Vui lòng điền thông tin theo form tại đây và thanh toán theo thông tin CK trong form. 

2. Mua bộ đề Ielts listening từ Cam 10-18 - Dịch và giải chi tiết Chỉ 99k bao gồm phần dịch transcript, dịch câu hỏi, giải đề. Xem bài mẫu tại đây. Để mua bộ đề Vui lòng điền thông tin theo form tại đây và thanh toán theo thông tin CK trong form. 

3. Dành tặng 100 bạn hoàn thành buổi học thử miễn phí khóa học Ielts Speaking online 1 kèm 1, các bạn sẽ được tặng bộ đề 400k bài Ielts reading và bộ đề Ielts Listening bộ Cam từ 10-18 gồm bài dịch và giải chi tiết, giải thích từ vựng khó ( thời hạn sử dụng trong vòng 2 tháng). Xem thông tin khóa học Ielts Speaking online 1 kèm 1 và đăng ký học thử tại đây.

 


 

C Chapter 3

The explorer Christopher Columbus brought cacao seeds to Spain after his trip to Central America in 1502. But it was the Spanish explorer Hernando Cortes who understood that chocolate could be a valuable investment. In 1519, Cortes arrived in current-day Mexico. He believed the chocolate drink would become popular with Spaniards. After the Spanish soldiers defeated the Aztec empire, they were able to seize the supplies of cacao and send them home. Spain later began planting cacao in its colonies in the Americas in order to satisfy the large demand for chocolate. The wealthy people of Spain first enjoyed a sweetened version of chocolate drink. Later, the popularity of the drink spread throughout Europe. The English, Dutch and French began to plant cacao trees in their own colonies. Chocolate remained a drink that only wealthy people could afford to drink until the eighteenth century. During the period known as the Industrial Revolution, new technologies helped make chocolate less costly to produce.

Nhà thám hiểm Christopher Columbus đã mang hạt cacao đến Tây Ban Nha sau chuyến đi tới Trung Mỹ vào năm 1502. Nhưng chính nhà thám hiểm người Tây Ban Nha Hernando Cortes mới hiểu rằng sô cô la có thể là một khoản đầu tư có giá trị. Năm 1519, Cortes đến Mexico ngày nay. Ông tin rằng đồ uống sô cô la sẽ trở nên phổ biến với người Tây Ban Nha. Sau khi binh lính Tây Ban Nha đánh bại đế chế Aztec, họ đã có thể chiếm giữ nguồn cung cấp cacao và gửi về nước. Tây Ban Nha sau đó bắt đầu trồng ca cao tại các thuộc địa của mình ở Mỹ để đáp ứng nhu cầu lớn về sô cô la. Những người giàu có ở Tây Ban Nha lần đầu tiên được thưởng thức đồ uống sô cô la có đường. Sau đó, sự phổ biến của thức uống này lan rộng khắp châu Âu. Người Anh, người Hà Lan và người Pháp bắt đầu trồng cây cacao ở thuộc địa của họ. Sô cô la vẫn là đồ uống mà chỉ những người giàu có mới có thể uống cho đến thế kỷ thứ mười tám. Trong thời kỳ được gọi là Cách mạng Công nghiệp, các công nghệ mới đã giúp sản xuất sô cô la ít tốn kém hơn.

D Chapter 4

Farmers grow cacao trees in many countries in Africa, Central and South America. The trees grow in the shady areas of the rainforests near the Earth’s equator. But these trees can be difficult to grow. They require an exact amount of water, warmth, soil and protection. After about five years, cacao trees start producing large fruits called pods, which grow near the trunk of the tree. The seeds inside the pods are harvested to make chocolate. There are several kinds of cacao trees. Most of the world’s chocolate is made from the seed of the forastero tree. But farmers can also grow criollo or trinitario cacao plants. Cacao trees grown on farms are much more easily threatened by diseases and insects than wild trees. Growing cacao is very hard work for farmers. They sell their harvest on a futures market. This means that economic conditions beyond their control can affect the amount of money they will earn. Today, chocolate industry officials, activists, and scientists are working with farmers. They are trying to make sure that cacao can be grown in a way that is fair to the farmers and safe for the environment.

Nông dân trồng cây cacao ở nhiều nước ở Châu Phi, Trung và Nam Mỹ. Cây mọc ở những khu vực râm mát của rừng mưa nhiệt đới gần xích đạo Trái đất. Nhưng những cây này có thể khó phát triển. Chúng đòi hỏi một lượng nước, độ ấm, đất và sự bảo vệ chính xác. Sau khoảng 5 năm, cây cacao bắt đầu cho quả lớn gọi là quả, mọc gần thân cây. Những hạt bên trong vỏ được thu hoạch để làm sô cô la. Có một số loại cây cacao. Hầu hết sôcôla trên thế giới được làm từ hạt của cây forastero. Nhưng nông dân cũng có thể trồng cây ca cao crioche hoặc trinitario. Cây cacao trồng ở trang trại dễ bị sâu bệnh và côn trùng đe dọa hơn nhiều so với cây hoang dã. Trồng cacao là một công việc rất vất vả đối với người nông dân. Họ bán thu hoạch của mình trên thị trường tương lai. Điều này có nghĩa là các điều kiện kinh tế nằm ngoài tầm kiểm soát của họ có thể ảnh hưởng đến số tiền họ kiếm được. Ngày nay, các quan chức, nhà hoạt động và nhà khoa học trong ngành sôcôla đang làm việc với nông dân. Họ đang cố gắng đảm bảo rằng cacao có thể được trồng theo cách công bằng cho nông dân và an toàn cho môi trường.

E Chapter 5

To become chocolate, cacao seeds go through a long production process in a factory. Workers must sort, clean, and cook the seeds. Then they break off the covering of the seeds so that only the inside fruit, or nibs, remain. Workers crush the nibs into a soft substance called chocolate liquor. This gets separated into cocoa solids and fat called cocoa butter. Chocolate makers have their own special recipes in which they combine chocolate liquor with exact amounts of sugar, milk and cocoa fat. They finely crush this “crumb” mixture in order to make it smooth. The mixture then goes through two more processes before it is shaped into a mold form.

Để trở thành sô cô la, hạt cacao phải trải qua quá trình sản xuất lâu dài trong nhà máy. Công nhân phải phân loại, làm sạch và nấu chín hạt. Sau đó, họ phá bỏ lớp vỏ bọc của hạt để chỉ còn lại quả hoặc ngòi bên trong. Người thợ nghiền ngòi thành một chất mềm gọi là rượu sô cô la. Chất này được tách thành chất rắn ca cao và chất béo gọi là bơ ca cao. Các nhà sản xuất sô cô la có công thức đặc biệt của riêng họ, trong đó họ kết hợp rượu sô cô la với lượng đường, sữa và chất béo ca cao chính xác. Họ nghiền nhuyễn hỗn hợp “vụn” này để tạo thành hỗn hợp mịn. Hỗn hợp này sau đó trải qua hai quá trình nữa trước khi được định hình thành dạng khuôn.

Chocolate making is a big business. The market value of the yearly cacao crop around the world is more than five billion dollars. Chocolate is especially popular in Europe and the United States. For example, in 2005, the United States bought 1.4 billion dollars worth of cocoa products. Each year, Americans eat an average of more than five kilograms of chocolate per person. Speciality shops that sell costly chocolates are also very popular. Many offer chocolate lovers the chance to taste chocolates grown in different areas of the world.

Làm sô cô la là một công việc kinh doanh lớn. Giá trị thị trường của vụ cacao hàng năm trên khắp thế giới là hơn 5 tỷ đô la. Sô cô la đặc biệt phổ biến ở Châu Âu và Hoa Kỳ. Ví dụ, năm 2005, Mỹ mua sản phẩm ca cao trị giá 1,4 tỷ USD. Mỗi năm, người Mỹ ăn trung bình hơn 5kg sôcôla/người. Các cửa hàng đặc sản bán sôcôla đắt tiền cũng rất nổi tiếng. Nhiều cửa hàng mang đến cho những người yêu thích sôcôla cơ hội nếm thử sôcôla được trồng ở các khu vực khác nhau trên thế giới.

 

>>>> Xem thêm:

                                                 ♦ Tổng hợp câu trả lời, câu hỏi, từ vựng của hơn 70 chủ đề Ielts Speaking part 1

                                                 ♦ Tổng hợp gần 400 đề thi Ielts reading ( bao gồm dịch, giải chi tiết, từ vựng)

 

 

Questions 1-5

Reading passage 1 has 5 chapters. Which chapter contains the following information?
Write your answers in boxes 1-5 on your answer sheet 

 

1   the part of cacao trees used to produce chocolate

2   average chocolate consumption by people in the US per person per year

3   risks faced by fanners in the cacao business

4   where the first sweetened chocolate drink appeared

5   how ancient American civilizations obtained cacao

 

 

Questions 6-10

 

Do the following statements agree with the information given in Reading Passage 1?
In boxes 6-10 on your answer sheet, write

TRUE               if the statement is true

FALSE              if the statement is false

NOT GIVEN    if the information is not given in the passage

 

6   use cacao and chocolate in ceremonies were restricted Maya royal families

7   The Spanish explorer Hernando Cortes invested in chocolate and chocolate drinks.

8   The forastero tree produces the best chocolate.

9   some parts in cacao seed are get rid of during the chocolate process

10   Chocolate is welcomed more in some countries or continents than other parts around the world.

 

 

Questions 11-14

The flow chart below shows the steps in chocolate making.

Complete the flow chart using NO MORE THAN THREE WORDS from the passage for each blank

Write your answers in boxes 11-14 on your answer sheet.

 

Cacao seeds

↓        sorting, cleaning and cooking ridding seeds of their 11…………………..

Nibs

↓        crushing

12…………………

↓        Add sugar, milk and 13………………..  

Crumb  mixture

↓        Crush finely then come into a shape in a 14……………….

chocolate

 

 


1. Mua bộ đề gần 400 bài ielts reading - Dịch và giải chi tiết Chỉ 199k bao gồm toàn bộ đề trong bộ Cambridge ( từ bộ 1 -18) và nhiều đề thi thực tế ( xem danh sách 400 đề ielts reading tại đây). Xem bài mẫu tại đây, Bài mẫu 1, bài mẫu 2, bài mẫu 3. Giải đề bao gồm phần dịch bài đọc, dịch phần câu hỏi, giải thích chi tiết, có thể tải về, in phần đề để luyện tập.

                   >>>>>>>>>>>  Đặc biệt tặng kèm Dịch và giải chi tiết bộ đề Ielts listening từ Cam 10-18 và tặng kèm hơn 300 đề Ielts thực tế ( không có lời giải chi tiết chỉ có đề và đáp án) ( khác với bộ 400 đề ở trên). Vui lòng điền thông tin theo form tại đây và thanh toán theo thông tin CK trong form. 

2. Mua bộ đề Ielts listening từ Cam 10-18 - Dịch và giải chi tiết Chỉ 99k bao gồm phần dịch transcript, dịch câu hỏi, giải đề. Xem bài mẫu tại đây. Để mua bộ đề Vui lòng điền thông tin theo form tại đây và thanh toán theo thông tin CK trong form. 

3. Dành tặng 100 bạn hoàn thành buổi học thử miễn phí khóa học Ielts Speaking online 1 kèm 1, các bạn sẽ được tặng bộ đề 400k bài Ielts reading và bộ đề Ielts Listening bộ Cam từ 10-18 gồm bài dịch và giải chi tiết, giải thích từ vựng khó ( thời hạn sử dụng trong vòng 2 tháng). Xem thông tin khóa học Ielts Speaking online 1 kèm 1 và đăng ký học thử tại đây.

 


ĐÁP ÁN

1. D

2. E

3. D

4. C

5. B

6. FALSE

7. NOT GIVEN

8. NOT GIVEN

9. TRUE

10. TRUE

11. Covering

12. Chocolate liquor

13. Cocoa fat

14. Mold (form)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

DMCA.com Protection Status