Năng khiếu có tầm quan trọng như thế nào trong việc học tiếng Anh?

  Rất nhiều người cho rằng để thành thạo, xuất sắc trong một lĩnh vực nào đó thì phải có năng khiếu bẩm sinh. Việc học ngoại ngữ cũng được quan niệm tương tự rằng người có năng khiếu thì sẽ học tốt ngoại ngữ hơ

Thumbnail

        Năng khiếu có tầm quan trọng như thế nào trong việc học tiếng Anh?

 

         Rất nhiều người cho rằng để thành thạo, xuất sắc trong một lĩnh vực nào đó thì phải có năng khiếu bẩm sinh. Việc học ngoại ngữ cũng được quan niệm tương tự rằng người có năng khiếu thì sẽ học tốt ngoại ngữ hơn. Nhưng đây là một trong những suy nghĩ mang tính chất biện luận cho sự lười biếng, sự thoái thác, tự ti về bản thân. Hầu hết những người thành công trong tất cả các lĩnh vực đều phải trải qua một quá trình rèn luyện, luyện tập hơn người bình thường. Bao mồ hôi, nước mắt, bao bao công sức họ đã đổ xuống để đạt được thành công như mong đợi chứ không phải chỉ nhờ vào việc có năng khiếu. Chúng ta không phủ nhận vai trò của năng khiếu, nếu bạn có năng khiếu bạn sẽ dễ dàng hơn người khác một chút nhưng chỉ là một tỷ lệ phần trăm rất nhỏ trong thành công của mỗi người. Nếu A có năng khiếu mà lười biếng, biếng nhác thì so với B không có năng khiếu nhưng chăm chỉ, kiên trì rèn luyện thì kết quả cuối cùng của B vẫn sẽ tốt hơn A. 

 

 

          Thay vì nghĩ rằng mình không có năng khiếu học tiếng Anh nên mình học bao nhiêu cũng tệ như vậy thôi thì hãy nghĩ rằng vì mình không có thuận lợi về việc học ngoại ngữ như người khác nên mình chỉ cần bỏ công sức ra, cố gắng hơn người ta gấp 5,7 lần, lúc người ta ngủ, người ta chơi thì mình vẫn học thì mình sẽ đuổi kịp người ta thôi.

          Mặc khác nếu một người có năng khiếu hát hò người ta sẽ học để trở thành ca sĩ, nếu bạn không có năng khiếu thì bạn chỉ cần tập để trở thành người khác karaoke cho vui những khi tụ tập bạn bè hoặc giao lưu giải trí. Nếu người ta có năng khiếu học ngoại ngữ thì người ta có thể học trở thành người biết 5,7 ngôn ngữ, người ta học trở thành nhà ngôn ngữ học còn bạn không có năng khiếu thì bạn chỉ học để giao tiếp trong cuộc sống hàng ngày, trong công việc. Nếu bạn chỉ dừng ở mức vừa phải thì liệu bạn có cần phải có năng khiếu bẩm sinh để học tiếng Anh hay không hay chỉ cần chăm chỉ luyện tập một chút là được.

          Bên cạnh đó, nếu các bạn chưa từng bỏ ra một khoảng thời gian quyết tâm cải thiện tiếng anh thực sự, ví dụ duy trì học tiếng Anh mỗi ngày 1-2 giờ đồng hồ trong vòng 1-2 năm chẳng hạn thì bạn không có quyền phát biểu rằng bạn không có năng khiếu học tiếng anh mà chính là vì bạn chưa cố gắng đủ, chưa đặt hết quyết tâm, chưa dành thời gian cho việc rèn luyện chúng. Bạn không nên đổ thừa cho ngoại cảnh khi bạn chưa thực sự dành thời gian tâm huyết cho việc cải thiện tiếng Anh của mình.

          Do vậy, các bạn trẻ hãy thôi đổ lỗi cho những yếu tố xung quanh. Không có một sự cố gắng chân thành, quyết tâm nào mà không có lợi ích cho bản thân cả. Thay vì đổ lỗi cho gen di truyền, cho năng khiếu bẩm sinh thì hãy bắt  tay vào  học tập, cải thiện, rèn luyện và rèn luyện. Nếu bạn có gen di  truyền lùn thì bạn vẫn còn 70% để  cải thiện chiều cao bằng cách ăn uống và tập luyện, gen chỉ chiếm 30% mà thôi. Năng khiếu cũng tương tự như vậy chỉ chiếm một phần rất nhỏ thôi nên xin hãy thôi dùng “ năng khiếu” như một lời biện luận, trốn tránh cho thói lười biếng của bản thân. 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

KẾT NỐI VỚI CHÚNG TÔI

DMCA.com Protection Status