7 Mẹo học phát âm tiếng Anh chuẩn như người bản xứ

Học phát âm là bước tiền đề của việc học tiếng Anh. Tuy nhiên, việc học phát âm không phải đơn giản, để học hiệu quả bạn cần biết những mẹo sau đây …

Thumbnail

Trong tiếng Anh, các nguyên âm sẽ là “a”, “o”, “i”, “e”, “u”. Và các chữ cái còn lại sẽ là phụ âm như “p”, “b”, “t”, “r”, “c”, “s”, … Trong một từ, nguyên âm sẽ quyết định số âm tiết, chứ không phải phụ âm. Ví dụ: “dad” có một âm tiết, “basketball” có ba âm tiết, “teacher” thì có hai âm tiết.

 

Nguyên âm không hoàn toàn quyết định việc một âm được đọc như thế nào. Ví dụ “a” có thể được đọc bằng rất nhiều cách như /a/, /ə/, /eɪ/, /æ/. Và một âm có thể là âm dài “long” hoặc âm ngắn “short” dựa vào từng trường hợp.

 

Mặc dù tiếng Anh là một trong những loại ngôn ngữ rất khó để phát âm cho thật chính xác. Tuy nhiên, theo kinh nghiệm của nhiều người học tiếng Anh lâu năm thì sẽ có một số nguyên tắc để giúp cho việc học phát âm trở nên dễ dàng hơn.

Một số nguyên tắc hữu ích dưới đây sẽ giúp cho bạn dễ dàng hơn trong việc học phát âm tiếng Anh.

 

1. Khi chỉ có một phụ âm theo sau một nguyên âm, nguyên âm sẽ là âm ngắn.

Ví dụ: sun /sʌn/ - phụ âm "n" theo sau nguyên âm "u", nguyên âm này được đọc là /ʌ/ ngắn.

 

2. Khi một nguyên âm có hai phụ âm theo sau và không có gì ở sau đó, nguyên âm là âm ngắn.

Ví dụ: hand /hænd/ - hai phụ âm "n" và "d" theo sau nguyên âm "a", nguyên âm này được đọc là /æ/ ngắn.

 

3. Khi một nguyên âm đứng một mình cuối từ, nguyên âm là âm dài.

Ví dụ: go /goʊ/.

 

4. Chữ "e" nếu ở cuối từ sẽ là âm "câm" và nguyên âm trước đó là âm dài.

Ví dụ: smile /smaɪl/ - âm "e" không được đọc, âm "i" được đọc /aɪ/ dài.

 

7 Mẹo học phát âm tiếng Anh 

 

>>Xem thêm: https://nativespeaker.vn/5-ly-do-pho-bien-khien-nguoi-nuoc-ngoai-khong-hieu-dieu-ban-noi.html

 

5. Khi hai nguyên âm đứng liền kề nhau và nguyên âm thứ hai là âm câm thì nguyên âm trước là âm dài.

Ví dụ: train /treɪn/ - âm "i" không được đọc, âm "a" được đọc /eɪ/ dài.

 

6. Nếu có một phụ âm theo sau một nguyên âm thì phụ âm ấy sẽ được chuyển sang âm tiết tiếp theo.

Ví dụ: plural /ˈplʊə.rəl/ - phụ âm "r" được đọc với âm tiết thứ hai /rəl/ chứ không đọc cùng âm tiết /plʊə/ trước đó (dấu chấm "." ở phiên âm /ˈplʊə.rəl/  thể hiện sự ngắt âm này).

 

7. Nếu có hai phụ âm theo sau một nguyên âm, hai phụ âm này được nói tách ra. Phụ âm đầu được nói cùng với âm tiết đầu, phụ âm thứ hai được nói cùng âm tiết sau.

Ví dụ: subject /ˈsʌb.dʒekt/ - hai phụ âm "b" và "j" theo sau nguyên âm "u" nên hai phụ âm này lần lượt được đọc tách ra ở âm tiết /sʌb/ và /dʒekt/ (dấu chấm "." ở phiên âm /ˈsʌb.dʒekt/ thể hiện sự ngắt âm này).

 

Lưu ý: Hiện tượng hòa âm (blend) xảy ra giữa một phụ âm và nguyên âm khi phụ âm là "l", "r", "s".

Ví dụ với từ "program" /ˈprəʊ.ɡræm/ - phụ âm "r" được hòa âm cùng với âm tiết /æm/ sau đó. Vì vậy, cách đọc của "program" áp dụng theo nguyên tắc 6 - một phụ âm theo sau một nguyên âm chứ không phải nguyên tắc 7. Từ này có phiên âm là /ˈprəʊ.ɡræm/, được ngắt thành hai âm tiết /prə/ và /ɡræm/ bởi dấu chấm "." ở giữa.

 

Trên đây là một vài mẹo để học phát âm tiếng Anh một cách hiệu quả. Học phát âm là một giai đoạn bắt buộc trong quá trình học tiếng Anh, bạn cần phải kiên trì và cố gắng thật nhiều thì mới có thể phát âm thành thạo. Nếu bạn đang quan tâm đến các khóa học tiếng Anh về phát âm thì có thể đăng kỹ học thử miễn phí ngay tại đây!

 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

KẾT NỐI VỚI CHÚNG TÔI

DMCA.com Protection Status