10 Bước học Phát âm tiếng Anh đúng chuẩn cho mọi lứa tuổi

Để có thể giao tiếp bằng tiếng Anh một cách chuẩn xác thì điều đầu tiên mà bạn cần luyện tập chính là cách phát âm...

 

Thumbnail

Để có thể giao tiếp bằng tiếng Anh một cách chuẩn xác thì điều đầu tiên mà bạn cần luyện tập chính là cách phát âm. Tự học phát âm thật sự khó khăn, tuy nhiên nếu đi theo một quy trình học đúng thì chắc chắn bạn sẽ thành công. Sau đây là 10 bước học phát âm chuẩn nhất mà bạn nên tham khảo.

 

1. Lựa chọn giọng tiếng Anh chuẩn mà bạn muốn học

Trên thế giới có rất nhiều quốc gia, vùng miền nói tiếng Anh, điều đó cũng đồng nghĩa với việc có rất nhiều kiểu phát âm tiếng Anh khác nhau. Tuy nhiên, nếu xem xét kỹ lại thì chỉ có 2 chất giọng tiếng Anh được xem chuẩn nhất là giọng Anh-Anh và Anh-Mỹ.

 

2. Phát âm đúng toàn bộ các âm trong tiếng Anh

Có nhiều người học tiếng Anh rất nhiều năm mà vẫn không thể giao tiếp được. Nguyên nhân sâu xa mà người học tiếng Anh nào cũng biết chính là vì họ không được học cách phát âm chuẩn ngay từ đầu.

 

Không những thế nhiều người còn “đánh đồng” những âm trong tiếng Anh và tiếng Việt với nhau, dẫu cho cách phát âm của 2 tiếng này là hoàn toàn khác nhau.

 

Mục đích của việc học phát âm tiếng Anh là để nhận ra sự khác biệt trong cách phát âm giữa tiếng Việt và tiếng Anh, từ đó luyện tập cách phát âm giống với người bản xứ nhất có thể.

 

Trong tiếng Anh có tất cả 44 âm, bạn cần học hết tất cả những âm này. Tuy nhiên, giọng Anh-Anh và Anh-Mỹ có sự khác biệt trong cách phát âm, do đó bạn chỉ nên chọn một giọng để luyện tập nhằm tránh nhầm lẫn.

 

3. Phát âm đúng trọng âm

Học cách phát âm tiếng Anh

 

Trong một từ tiếng Anh gồm có rất nhiều âm tiết, tuy nhiên chỉ có một âm tiết được chọn làm trọng âm chính. Muốn nhấn đúng trọng âm thì đầu tiên bạn cần biết trọng âm của từ nằm ở âm tiết nào, sau đó thì học cách nhấn trọng âm đúng của từ đó.

 

4. Học cách nói đúng giai điệu

Giai điệu chính là “âm nhạc” của một ngôn ngữ. Bạn muốn nói hay, có giai điệu như người bản xứ thì cần phải luyện tập. Tập cách lấy hơi, nhấn trọng âm, cách lên xuống giọng trong một câu, … đều sẽ giúp bạn hình thành giai điệu nói trong giao tiếp.

 

>>Xem thêm: https://nativespeaker.vn/hoc-tieng-anh-giao-tiep-online-mien-phi.html

 

5. Học cách nói đúng ngữ điệu

Ngữ điệu trong giao tiếp thể hiện cảm xúc của người nói. Bạn có thể đang vui vẻ hay giận dữ, tất cả đều sẽ được thể hiện qua ngữ điệu. Và trong mỗi ngôn ngữ sẽ có một cách thể hiện ngữ điệu khác nhau. Do đó, bạn cần nghe nhiều đoạn hội thoại để hiểu được cách thể hiện cảm xúc trong tiếng Anh.

 

6. Kiểm tra cách phát âm bằng từ điển

Khi học giao tiếp tiếng Anh bạn sẽ gặp phải rất nhiều từ mới chưa nhìn thấy bao giờ, bạn sẽ không biết cách phát âm, cách đọc từ đó như thế nào cho đúng. Lúc này, bạn không nên đoán và phát âm “bừa”. Bạn nên hình thành thói quen tra từ điển với những từ chưa biết chắc cách phát âm. Nên sử dụng từ điển có phần audio để nghe và tập cách phát âm chuẩn xác như người bản xứ.

 

7. Luyện nghe và nhận diện

Học cách phát âm tiếng Anh

 

Cách học phát âm tốt nhất là luyện nghe thường xuyên. Tìm những nguồn luyện nghe uy tín như BBC Learning English, VOA, Podcast English, … Những bài nghe trên này đều có cách phát âm chuẩn, có nhiều tốc độ đọc phù hợp với từng trình độ.

 

Để tạo hứng thú cho quá trình luyện nghe, bạn có thể chọn các bộ phim, show truyền hình, hay bài hát tiếng Anh để luyện tập. Lắng nghe và cố gắng hiểu người ta đang nói đến âm gì, ngữ điệu nói trong một câu như thế nào để bắt chước sao cho giống nhất.

 

>>Xem thêm: https://nativespeaker.vn/hoc-tieng-anh-qua-bai-hat-lieu-co-thuc-su-cai-thien-duoc-kha-nang-giao-tiep.html

 

8. Luyện tập nói tiếng Anh từng từ và theo cụm

Để học giao tiếp tiếng Anh tốt thì bạn cần nắm chắc cách đọc của từng âm, từng từ rồi đến một câu. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc luyện tập theo từng âm, từng từ rồi từng câu sẽ giúp cho bạn nhanh chóng hoàn thiện cách phát âm hơn.

 

9. Ghi âm lại giọng nói của mình

Mục đích khi bạn ghi âm lại giọng nói của mình là để đánh giá khả năng nói tiếng Anh của bạn đang ở mức nào. Nghe lại và đối chiếu với audio gốc, bạn sẽ nhận ra điều gì mình đã làm được, điều gì hay mắc phải, để có thể điều chỉnh lại tốt hơn.

 

10. Hệ thống lại những lỗi hay mắc phải

Trong quá trình học phát âm tiếng Anh, bạn sẽ nhận ra được rất nhiều lỗi sai. Sẽ có một vài từ tiếng Anh dù cho bạn đã luyện tập rất nhiều lần nhưng đến lúc giao tiếp vẫn hay mắc lỗi. Lúc này, hãy hệ thống lại tất cả những từ phát âm sai và nghe lại cách phát âm chuẩn của người bản xứ để luyện tập lại cho đúng.

 

Học phát âm là một bước căn bản trong quá trình học giao tiếp tiếng Anh. Nếu bạn muốn học giao tiếp một cách hiệu quả thì có thể đăng ký học tại đây!

 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

KẾT NỐI VỚI CHÚNG TÔI

DMCA.com Protection Status