4 Tips học tiếng Anh hiệu quả qua các bản tin

Học tiếng Anh qua các bản tin giúp phát triển vốn từ vựng, khả năng đọc hiểu một cách tốt hơn.

 

Thumbnail

1. Xem TV, đọc các bản tin đúng với level của bạn

Nếu bạn có vốn tiếng Anh khá tốt thì có lẽ bạn đã đủ điều kiện để đọc các bản tin trên báo The Wall Street hay xem các video trên kênh tin tức CBS. Còn nếu bạn ở level beginner thì không có vấn đề gì cả vì bạn vẫn có thể xem và đọc các bản tin online dành cho trình độ của mình và sau một thời gian thì bạn có thể tăng dần độ khó của các mẩu tin.

 

Trên The New York Times có riêng một chuyên mục học tiếng Anh cho tất cả mọi trình độ. Những câu chuyện được viết theo ngôn ngữ dễ hiểu. Sau khi đọc xong bạn có thể kiểm tra khả năng đọc hiểu của mình thông qua một vài câu hỏi ngay bên dưới.

 

Ở đây có một chuyên mục học tiếng Anh là The Learning Network, miễn phí cho tất cả mọi người, tuy nhiên khi từ level advanced trở lên thì lúc này bạn cần phải đăng ký để được quyền truy cập đầy đủ tất cả các nội dung ở đây. The New York Times là một trang báo nổi tiếng trên toàn thế giới, đây là một nguồn cực kỳ tốt để thực hành kỹ năng đọc hiểu tiếng Anh.

 

BBC đưa ra chuyên mục học từ vựng mỗi ngày cho những bạn đọc thường xuyên. Bạn sẽ học từ vựng thông qua một bài nghe, dĩ nhiên sẽ có transcript để tham khảo. Cuối bài, sẽ có phần giải thích ý nghĩa và cách dùng của những từ này. Kèm theo đó là một số câu hỏi để bạn ôn tập lại.

 

Voice of America dành riêng 2 chuyên mục cho người học tiếng Anh ngay trên website của mình. Bạn có thể nghe podcast hoặc xem video và đọc theo phụ đề. Các video học tiếng Anh của VOA có kèm theo phụ đề bên dưới và bản tin được đọc rất chậm và rõ ràng, tốc độ nói chậm hơn rất nhiều so với bình thường. Điều này rất phù hợp cho người mới bắt đầu học tiếng Anh. Thêm vào đó, trong lúc nghe bạn có thể dừng lại bất kỳ lúc nào và đọc phụ đề ở những chỗ không nghe rõ.

 

>>Xem thêm: https://nativespeaker.vn/day-hoc-tieng-anh-qua-skype.html

 

2. Xem và đọc các bản tin chất lượng

Cách đọc hiểu tiếng Anh hiệu quả

 

Internet là một kho tàng bao la để học tiếng Anh. Tuy nhiên, có rất nhiều tài liệu tiếng Anh với nhiều chất lượng khác nhau, nên bạn phải biết cách chọn lựa. Hãy tìm những bản tin chất lượng để học tiếng Anh. Các câu trong bản tin nên ngắn gọn, xúc tích và thật dễ hiểu, sử dụng các cấu trúc câu đơn giản.

 

Thử tìm bản tin có người viết đến từ nhiều quốc gia, nền văn hóa khác nhau. Những bản tin này sẽ mang lại cho bạn nhiều góc nhìn hơn về một vấn đề. Ví dụ chuyên mục học tiếng Anh trên báo The Guardian có cách viết rõ ràng và dễ hiểu. Thêm vào đó, chỉ với một click chuột thì bạn có thể chuyển ngôn ngữ và tin tức sao cho phù hợp với văn hóa của người Mỹ, Anh, Úc.

 

Một số website sẽ thu thập các video chất lượng từ nhiều nguồn khác nhau. Thực hành đọc hiểu tiếng Anh qua video sẽ hiệu quả hơn nhiều vì bạn có thể nhìn thấy, nghe và đọc trong cùng một lúc.

 

Một website có rất nhiều video giao tiếp tiếng Anh là FluentU. FluentU sẽ thu thập các video từ những chương trình tin tức uy tín nhất, và biên soạn lại kèm theo những phụ đề mang tính tương tác và dễ hiểu. Những phụ đề này sẽ giải thích, đưa ra các ví dụ mẫu về cách mà các từ được sử dụng. Trong lúc học, bạn có thể thêm những từ này vào danh sách từ vựng, để phát triển vốn từ vựng của mình qua từng buổi học.

 

3. Xem và đọc những bản tin yêu thích

Tin tức không chỉ có mỗi chủ đề về chính trị. Bạn yêu bóng đá? Có rất nhiều website dành cho bạn. Nếu bạn muốn trở thành một bình luận viên, ESPN sẽ là một website tuyệt vời dành cho bạn. ESPN Football Club cung cấp tất cả thông tin liên quan đến bóng đá, gồm rất nhiều câu chuyện bóng đá từ mọi quốc gia trên thế giới.

 

Đối với những người mới bắt đầu học tiếng Anh thì họ muốn xem tin tức thể thao trên website có thông tin được trình bày theo cách đơn giản và dễ hiểu. Tuy nhiên, khi xem các video trên các trang thể thao này thì người nghe hầu như rất khó để theo dõi và hiểu hết nội dung vì tốc độ nói quá nhanh trong khi họ không thể thấy được những gì mà bình luận viên đang muốn thể hiện.

 

Chính vì vậy, hãy chọn những kênh có các mẩu tin ngắn để luyện khả năng đọc hiểu tiếng Anh. Website thể thao The Midfield Dynamo tạo ra các bản tin bằng cách liệt kê theo danh sách Top 10. Real Clear Sports tổng hợp những câu chuyện từ các nguồn tin tức thể thao khác nhau và có một trang dành riêng để liệt kê các tin tức này nên người học sẽ dễ dàng tìm thấy hơn.

 

Một số website được thiết kế dành riêng cho giới trẻ, ngoài việc phục vụ cho nhu cầu học tiếng Anh, nó còn lồng ghép các thông tin, sự kiện nổi bật liên quan đến các chủ đề mà người học quan tâm giúp cho việc học trở nên thú vị hơn. Sports Illustrated for Kids đưa ra những đoạn tin tức thể thao dễ hiểu và video ngắn phù hợp với người học đang ở level sơ cấp và trung cấp.

 

Nếu bạn muốn học cách làm một điều gì đó thì sẽ có những website hướng dẫn chi tiết. Ví dụ tạp chí InStyle đưa ra chỉ dẫn về tất cả mọi thứ từ cách chọn son môi đẹp cho đến cách chọn áo quần phù hợp cho những người có vóc dáng nhỏ nhắn. Các bài viết trong tạp chí InStyle được viết rất rõ ràng và từ ngữ được dùng ở đây cũng rất thông dụng.

 

Nếu bạn thích chạy bộ để tập thể dục thì hãy tham khảo Runners World. Website này có nhiều thông tin, video về mọi thứ từ cách chọn một đôi giày vừa vặn cho đến cách chuẩn bị như thế nào trước khi bắt đầu chạy marathon. Các bài viết được sắp xếp với bố cục rất rõ ràng và dễ hiểu, giúp người học dễ dàng tìm được một nội dung ưng ý, phù hợp với mình.

 

>>Xem thêm: https://nativespeaker.vn/14-cach-de-luyen-giao-tiep-tieng-anh-du-khong-co-ban-hoc-chung-phan-2.html

 

4. Đọc thật lớn các mẩu tin và viết ra giấy

Cách đọc hiểu tiếng Anh hiệu quả

 

Thay vì chỉ đọc lẩm nhẩm từng từ trong đầu thì hãy đọc thật to và rõ lên. Khi đọc lớn sẽ giúp bạn cảm thấy thư giãn hơn và phân loại được ý nghĩa của từng từ. Nếu bạn không biết nghĩa của một từ thì hãy highlight hoặc viết ra giấy, nếu như sau khi đọc xong cả bài mà vẫn không hiểu nghĩa thì hãy tra từ điển lại. Các bài báo thường khá ngắn và từ vựng sẽ giống nhau trong cùng một chủ đề nên đọc các mẩu tin sẽ giúp học tiếng Anh hiệu quả hơn.

 

Hãy đọc bài báo “An Amazon Adventure” của The Time for Kids về bộ phim hoạt hình Rio 2. Khi đọc, bạn sẽ nhận ra rất nhiều thành ngữ mà mình chưa gặp bao giờ. Ở đây, kỹ năng đọc “lướt” sẽ giúp bạn đọc tốt hơn. Hãy chuẩn bị một cây bút và viết tất cả những từ chưa rõ ra giấy, tuy nhiên đừng vội tra từ điển mà hãy tiếp tục đọc. Có thể khi đọc thêm các từ khác trong bài thì bạn sẽ hiểu được ý nghĩa của từ đó. Sau khi đọc hết cả bài mà vẫn chưa rõ nghĩa thì lúc này hãy tra từ điển.

 

Khi bạn xem các bản tin bằng video, nếu không biết nghĩa một từ nào đó thì hãy viết ra giấy và quay lại tìm hiểu ý nghĩa của chúng sau khi kết thúc. Trên các video học tiếng Anh đều có phụ đề. Để học hiệu quả thì lần đầu bạn hãy mở với âm lượng thật lớn và lắng nghe thật kỹ cách phát âm. Lần thứ 2 hãy tắt âm đi và đọc thật to theo phụ đề. Bạn có thể chọn những nội dung phù hợp với level tiếng Anh của mình, các chủ đề mà bạn quan tâm. Khi đọc theo phụ đề sẽ giúp tăng vốn từ và cải thiện sự tự tin trong cách phát âm của bạn.

 

Trên đây là 4 Típ học tiếng Anh hiệu quả thông qua các bản tin. Nếu bạn cũng đang quan tâm đến các khóa học tiếng Anh giao tiếp thì có thể đăng ký học thử miễn phí ngay tại đây!

 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

KẾT NỐI VỚI CHÚNG TÔI

DMCA.com Protection Status