Vì sao mọi người có thể học tiếng anh 2h-3h mỗi ngày nhưng bạn lại không học được như vậy?

Bạn đã từng thắc mắc vì sao mấy đứa bạn của mình có thể ngồi học tiếng anh miệt mài 2-3 tiếng đồng hồ liên tục hoặc có đứa thì ngồi cày tiếng Anh cả ngày cả đêm, trong khi bạn vừa ngồi vào bàn đã ngáp lên ngáp xuống, nước mắt ngắn nước mắt dài. 

Thumbnail

Vì sao mọi người có thể học tiếng Anh 2h-3h mỗi ngày

nhưng bạn lại không học được như vậy?   

   

  Bạn đã từng thắc mắc vì sao mấy đứa bạn của mình có thể ngồi học tiếng anh miệt mài 2-3 tiếng đồng hồ liên tục hoặc có đứa thì ngồi cày tiếng Anh cả ngày cả đêm, trong khi bạn vừa ngồi vào bàn đã ngáp lên ngáp xuống, nước mắt ngắn nước mắt dài. 

          Trước khi giải thích lý do vì sao có sự khác biệt trên và đưa ra lời khuyên cho các bạn mình sẽ nói về chuyện tập gym trước cho dễ hình dung. Tập gym thì có liên quan gì đến học tiếng Anh? Tập gym và học tiếng Anh có chung một điểm là cả hai điều này đều xuất hiện đều đặn trong danh sách “ những việc cần phải cải thiện trong năm mới”

          Lúc mới đi tập gym với nhỏ bạn, thấy nó tập hăng say cả tiếng đồng hồ mới ra về. Tôi cũng đặt mục tiêu cho mình là mỗi ngày tập 1 tiếng đồng hồ nào là chạy bộ, gập bụng, nâng tạ các thứ. Ngay ngày đầu tiên tôi lao vào hùng hục thực hiện đủ các thể loại trên trong vòng 1 tiếng đồng hồ như kế hoạch đã đề ra, tôi tập theo nhỏ bạn bở cả hơi tai. Rồi sau đó về nhà ngủ một đêm tới sáng tôi như thành người khác, cả cơ thể ê ẩm, đau nhức, nằm trên giường lăn qua lăn lại cũng thấy đau đớn toàn thân. Chỉ cần nghĩ tới việc đi tới phòng tập gym là tôi thấy ngán ngẩm quá. Chỉ sau một ngày luyện tập nhiệt tình là tôi sập nguồn ngay lập tức. Vậy các bạn có thấy tôi sai ở đâu chưa? Sai ở chỗ tôi mới bắt đầu tập gym mà lao vào tập cả một tiếng đồng hồ, mới tập mà tôi lao vào tập nặng đến nỗi hôm sau phải đi cà nhắc. Tôi sai ở chỗ lấy người khác ra làm thước đo cho mình, tôi tưởng rằng tôi có thể tập như nhỏ bạn tôi. Nhưng tôi quên rằng nhỏ bạn tôi nó đã tập gym vài năm nay, cơ thể nó đã hoàn toàn thích nghi với việc tập nặng và tập lâu. Còn tôi mới tập tành đã đòi một bước nâng trình lên bằng người tập vài năm.

 

 

          Câu chuyện tập gym đã xong, chúng ta chính thức chuyển qua câu chuyện học tiếng Anh. Thực ra câu chuyện học tiếng Anh cũng y chang vậy đó. Bạn đừng mang mình ra so sánh với người khác khi mà trình độ của bạn không ngang bằng với trình độ của người khác. Bạn so sánh như vậy vô tình làm cho bản thân bạn cảm thấy áp lực và thua kém người khác mà thôi. Ví dụ bạn của bạn đang luyện thi ielts từ 6.0 lên 7.0; còn bạn thì chỉ có tiếng Anh cơ bản và mới chân ướt chân ráo luyện thi ielts sau nhiều năm không học tiếng Anh. Rõ ràng trình độ tiếng Anh của hai bạn khác nhau thì khả năng chú tâm học hành của hai bạn cũng sẽ khác nhau. Khi bạn mới bắt đầu quay lại học tiếng Anh sau nhiều năm, bạn đã quên cảm giác với sách vở, với ánh đèn bàn, bạn phải giúp cho cơ thể, đầu óc bạn làm quen lại từ từ. Hãy bắt đầu học từ 20-30ph mỗi ngày là đã tốt lắm rồi. Sức học của người học tiếng Anh lâu năm sẽ cao hơn sức học của người mới bắt đầu. Cũng giống y chang sức tập của người mới tập gym không thể nào bằng sức tập của người tập vài ba năm. Tập gym là sức chịu đựng về thể chất, học tiếng Anh là sức chịu đựng về tinh thần.

          Vậy nên bạn đừng so sánh mình với bạn của mình khi mà trình độ của hai người không ngang nhau. Mà một khi trình độ không ngang nhau thì mình không thể làm theo những gì người khác làm được. Bạn cần phải khởi động nhẹ nhàng, nâng khả năng học tập lên từ từ và cải thiện dần dần theo thời gian.

KẾT NỐI VỚI CHÚNG TÔI

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

DMCA.com Protection Status