HƯỚNG DẪN CHI TIẾT CÁCH ÔN TẬP ĐỂ ĐẠT 7.0 SPEAKING NGAY LẦN THI ĐẦU TIÊN

Những hướng dẫn chi tiết cách mà mình đã học và luyện tập để đạt được 7.0 Speaking ngay trong lần thi IELTS đầu tiên của mình.

Thumbnail

Mình sẽ chia sẻ theo kiểu đi từ phần mình cảm thấy dễ nhất đến khó nhất (thứ tự này theo cá nhân mình thôi nha).

 

Đối với mình Speaking là phần mà mình cảm thấy tự tin nhất mặc dù nó hơi ngược với phần đông các bạn. Tuy nhiên, mọi việc đều có lý do hợp lý cả. Mình đã rèn luyện kỹ năng này từ trước khi mình chưa hề có ý định thi Ielts. Và cũng là kỹ năng duy nhất mình đăng ký học ở trung tâm. Kỹ năng này quan trọng nhất là phải có người luyện cùng, sửa lỗi ngữ pháp, phát âm, ngữ điệu cho mình. Mình đầu tư hơi nặng ở phần này. Vì ngay từ đầu mình đã xác định nó là phần khó nhai nhất. Do vậy mà giờ nó trở thành phần thong thả nhất của mình.

 

Mình đăng ký học 1 kèm 1 với giáo viên nước ngoài vì mình rất chú trọng phần rèn luyện, tương tác. Không đủ kinh phí để đăng ký học 1-1 mà thuê thầy đến nhà (giá cực khủng, chỉ các bạn nhà có điều kiện mới kham nổi). Mình chọn học 1-1 online giá chỉ còn tầm 1 nửa so với mới thầy về nhà. Còn giá cụ thể thế nào thì còn tùy vào mỗi trung tâm. Thực ra mình theo học kiểu này khá lâu tầm 2 năm trước cơ (từ thời mà tiếng Anh của mình còn bập bẹ, kiểu How are you? I'm fine, thank you. And you?) . Lúc đầu mình chỉ học giao tiếp, phát âm. Mình may mắn gặp trúng 1 thầy Philipino nhưng giọng và cách dạy phát âm cực xịn. Có giai đoạn mình học double cả 2 tiếng đồng hồ một ngày. Mình dành hẳn 1 giờ mỗi ngày từ thứ 2 đến thứ 6 để học phát âm. Giờ học còn lại thì thầy dạy gì mình học nấy. Mình và thầy không học theo giáo trình, vì tính mình cả thèm chóng chán, nếu mình biết trước chương trình học mình sẽ rất dễ chán và give up. Phần phát âm mình rất chú trọng tính lặp đi lặp lại. Do vậy mình đã cất công tìm ra 1 website mà có tất cả các âm trong tiếng anh. Mỗi âm sẽ có vài chục đến cả trăm từ liên quan, vài chục câu và vài đoạn văn chứa âm đó. Mình và thầy cứ kiên nhẫn đi qua từng bài không bỏ sót bài nào. Có nhiều âm khó mà đọc kiểu gì cũng không đúng đến nỗi mình phát cáu với thầy.

 

luyen ielts speaking

Cách tự học Ielts Speaking từ con số 0 lên 7.0

 

Mỗi buổi học phát âm xong rát cả cổ họng vì phải đọc liên tục. Chưa kể có âm phải dùng cổ họng và lưỡi mà mình thì bị chút vấn đề về hô hấp ở cổ họng nên nhiều khi còn bị mắc ói khi tập phát âm nữa ( cái này chắc mỗi mình mình bị hehe). Mà thực ra cái website này không phải để luyện phát âm cho người học tiếng anh như ngôn ngữ thứ 2 mà nó là web dành cho các trẻ em bản ngữ có vấn để về phát âm ( bên mình gọi là ngọng) để bố mẹ và thầy cô chỉnh cách phát âm cho các em ( nôm na gọi là trị liệu ah).

 

Mình không nhớ thời gian cụ thể nhưng sau 2 tháng hay sao ah, phát âm mình cải thiện khá rõ. Và thầy này cũng đặt biệt rất kỹ tình trọng vụ âm đuôi “s” và “ed”. Sai một cái là thầy chỉnh ngay lập tức. Thực sự mình rất biết ơn thầy ở điểm này. Chưa kể thầy cũng cực kỳ kỹ tính trong việc sửa ngữ pháp khi nói. Thầy không đòi hỏi ngữ pháp cầu kì, cao sang mà chỉ chú trọng thì hiện tại đơn và quá khứ đợn. Đặc biệt là phần “ số nhiều”, “ số ít”. Cái này ai cũng nghĩ là dễ ẹc nhưng không hề dễ khi nói và viết đâu các bạn ah, chỉ dễ lúc làm bài tập thôi. Phần giao tiếp mình không đặt nặng trong lúc học mình chỉ nghĩ đơn giản là mình phải duy trì phản xạ và “mood” bằng cách mỗi ngày hoặc 1 tuần 3 bữa vào học với thầy. Bữa thì thầy lấy bài trong breakingnewsenglish cho đọc hiểu, sửa phát âm, tìm hiểu từ mới, đặt câu với từ. Bữa thì thầy cho nghe trong esl-lab của thầy Randal. Hôm thầy cho xem phim ngắn “2 and a haft man” ( bao vui). Có hôm thầy lại cho phân tích ý nghĩa bài hát của Michale Jacson (thầy không quan trong đúng hay sai, quan trọng là mình phải nói, nói và nói cứ nói loạn xạ lên cũng được rồi từ từ thầy chữa cho). Có thể các giáo viên khác dạy theo cách khác, dạy theo giáo trình nhưng mình hợp cách thầy với cũng không gấp nên mình cứ tàn tàn vậy mà học.

 

luyen thi ielts speaking

Cách tự học Ielts Speaking từ con số 0 lên 7.0

 

Về phần ngữ điệu thì sau khóa học phát âm với thầy mình chuyển sang 1 cô giáo khác. Cô này nhận xét ngữ điệu mình rất ngang và hay lên giọng ở cuối câu cao vút. Mình nói tiếng anh giống như đang tức giận ai vậy. Xong cô chỉ cho mình 1 số lưu ý cơ bản về ngữ điệu cộng thêm giới thiệu mình xem phim và copy giọng diễn viên. Mình follow bộ Suit của cô công nương Megan đóng. Phim có 1 chút chuyên sâu về luật nhưng giọng các diễn viên rất rõ ràng dễ nghe có điều hơi nhanh. Luyện xong series này không những ngữ điệu cải thiện kha khá mà cách giao tiếp cũng lên theo. Vì mình nghe cách diễn viên hội thoại mình bắt chước theo (tuy nhiều lúc họ chửi nhau hơi tục và khó hiểu). Vì mình đã cải thiện những vấn đề cơ bản này trước khi bước vào hành trình Ielts nên lúc này mình chỉ xem thêm một số cách diễn đạt học thuật hơn, từ vựng tử tế hơn. Rèn thêm cách nói chuyện theo topic mà sách nào cũng có (mình nghĩ mình chả cần recommend 1 cuốn nào đặc biệt vì nó đầy trên mạng và trong nhà sách).

 

Tầm 1 tháng trước khi thi thì mình đăng ký học lại khóa speaking 1 tiếng từ thứ 2- thứ 6. Lần này mình lại học cô khác, mình chỉ cần đưa cô bộ đề nói mình lấy trên mạng, cô đóng vai Examiner hỏi và mình trả lời, cô cũng canh giờ cho giống môi trường thi. Thời gian còn lại mình dành cho các kỹ năng khác. Quay lại việc học 1 kèm 1 qua skype, cách học này cực kì phù hợp với người đi làm như mình. Mình học ở nhà, tới giờ giáo viên online gọi cho mình thôi. Chứ sau giờ làm còn lết xác đến trung tâm mình tin mình không trụ nổi đến 2 tuần. Chưa kể lâu lâu tăng ca là xem như nghỉ học mất toi 1 hôm. Vậy là xong phần speaking. Mình thi lần đầu và đáp ngay 7.0 các bạn ah. Với kết quả này mình tin nếu mình thi lần 2 sẽ lên được 8.0 vì lần này rút ra được nhiều kinh nghiệm hơn (đặc biệt là ôn kỹ hơn phần ý tưởng). Còn đây là site mà mình dùng để luyện phát âm và học nói, https://nativespeaker.vn/ielts-speaking-online.html ( site học speaking ielts), site này mình được anh người yêu recommend, mình học giao tiếp ở đây trước khi có ý định thi Ielts. Ngoài ra, còn một site khác nữa là home-speech-home.com/vocalic-r-words.html (site này mình tự tìm ra nên mình cũng rất tâm đắc hihi).

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

KẾT NỐI VỚI CHÚNG TÔI

DMCA.com Protection Status