Chat hỗ trợ
Chat ngay

Những điều cần lưu ý khi ra nước ngoài định cư

Khi ra nước ngoài định cư, bạn cần lưu ý những vấn đề về chỗ ở, giao thông, giáo dục, các chính sách phúc lợi, cũng như ngôn ngữ.

Thumbnail

1. Ổn định chỗ ở

Vào thời gian đầu, bạn có thể chọn giải pháp ở cùng với người thân để làm quen với môi trường mới. Hoặc bạn cũng có thể sử dụng những dịch vụ bất động sản để thuê hoặc mua nhà. Trong trường hợp này, tốt nhất bạn nên thuê luật sư để được tư vấn những vấn đề về hợp đồng, pháp lý, hồ sơ và thủ tục liên quan để bảo vệ quyền lợi của mình.

 

2. Giao thông và giáo dục

Nền giáo dục ở nước ngoài thật sự rất tốt, trái ngược với sự lo lắng của nhiều người, nên bạn không cần lo lắng quá nhiều về vấn đề này. Thậm chí ở một số nước, công dân còn được miễn phí hoàn toàn học phí trong suốt những năm học phổ thông nên bạn có thể dễ dàng tìm được khóa học phù hợp cho con mình.

 

Khi ra nước ngoài định cư, việc cần làm đầu tiên đó là học luật giao thông vì nó có nhiều điểm trái ngược với luật giao thông ở Việt Nam, để giúp dễ dàng hơn trong việc di chuyển. Khi mới ra nước ngoài thì bạn sẽ bị phụ thuộc nhiều vào những phương tiện giao thông công cộng. Sau một thời gian, khi đã tự tin hơn vào vốn tiếng Anh và tay lái của mình thì bạn có thể thi lấy bằng lái xe để tiện hơn trong việc di chuyển.

 

3. Phúc lợi xã hội

tieng anh cho nguoi dinh cu nuoc ngoai

Những lưu ý khi ra nước ngoài định cư

 

Thông thường chỉ tốn khoảng 3-6 tháng để người định cư có thẻ bảo hiểm y tế do chính phủ cấp, và đây chính là cơ sở để bạn và gia đình tiết kiệm phần lớn chi phí chăm sóc sức khỏe. Ngoài ra, một số phúc lợi khác có thể kể đến như là hỗ trợ cố định cho người già trên 65 tuổi, trợ cấp dành cho người tàn tật, trẻ em trong gia đình thu nhập thấp, người thất nghiệp. Thế nhưng, đây chỉ là một khoản hỗ trợ tạm thời, giúp người định cư bắt kịp nhịp sống mới nên bạn cần chủ động xây dựng cuộc sống hơn là trông chờ vào các chính sách của chính phủ.

 

Phúc lợi xã hội tốt sẽ đi kèm với trách nhiệm công dân nhiều hơn. Nhiều việc làm tưởng chừng phổ biến tại Việt Nam thế nhưng có thể khiến cho bạn bị phạt rất nặng ở nước ngoài. Một số ví dụ tiêu biểu như việc xả rác, đánh vợ con, vi phạm luật giao thông, say xỉn nơi công cộng,… có thể bị tạm giam và bị phạt rất nặng. Vì vậy, bạn cần tìm hiểu kỹ những quy định ở nước mà bạn sẽ sang định cư, để không gặp những tình huống dở khóc dở cười.

 

4. Phá tan rào cản về ngôn ngữ

Trước khi ra nước ngoài định cư, bạn cần chuẩn bị tốt vốn tiếng Anh, để không bị bỡ ngỡ, shock ngôn ngữ và giúp bạn dễ dàng bắt nhịp với cuộc sống ở xứ người tốt hơn, tìm kiếm sự giúp đỡ, cũng như mở rộng được những mối quan hệ mới.

 

Native Speaker cung cấp khóa học tiếng Anh cho người định cư nước ngoài, hình thức học online 1 kèm 1 với GV nước ngoài, bạn có thể chủ động học mọi lúc mọi nơi thuận tiện trong ngày mà không cần trực tiếp đến trung tâm, và quan trọng hơn là bạn có thể tiếp tục theo khóa học này sau khi đã ra nước ngoài. Nếu bạn đang có nhu cầu cải thiện khả năng giao tiếp thì có thể đăng ký một buổi học thử ngay tại đây!

dang ky hoc thu

 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

KẾT NỐI VỚI CHÚNG TÔI

DMCA.com Protection Status