3 THÓI QUEN XẤU KHI HỌC TIẾNG ANH GIAO TIẾP CÙNG NGƯỜI NƯỚC NGOÀI

Dù học với giáo viên nước ngoài nhưng nếu mắc phải 3 thói quen xấu này thì bạn sẽ mãi mãi không thể giỏi tiếng Anh giao tiếp được.

Thumbnail

Nếu bạn đang có một người bạn nước ngoài hay có cơ hội tiếp xúc thường xuyên với họ thì thật may mắn vì bạn sẽ có nhiều cơ hội hơn để học tiếng Anh nói chung và học giao tiếp cùng người bản xứ nói riêng.

 

Tuy vậy, nhiều bạn học tiếng Anh cùng người nước ngoài trong một thời gian khá dài mà vẫn không thể tiến bộ được, vì có những thói quen trong lúc học giao tiếp tiếng Anh đã hình thành từ lâu khó bỏ được. Vậy những thói quen xấu cản trở thành công của bạn đó là gì? Cùng tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé!

 

1. Gật đầu dù chưa hiểu gì

Một thói quen mà người Việt chúng ta thường mắc phải khi giao tiếp đó là gật đầu mặc dù chưa hiểu nội dung mà người đối diện đang nói. Nếu cuộc giao tiếp bằng tiếng Việt, bạn sẽ dễ dàng yêu cầu người đối diện nhắc lại câu vừa nói.

 

Ngược lại, đối với một cuộc hội thoại bằng tiếng Anh, bạn sẽ không hỏi lại câu vừa nghe mặc dù chưa hiểu gì và vẫn cứ gật gù, tỏ vẻ như đã hiểu. Đây là điều rất tồi tệ cho một cuộc giao tiếp bằng tiếng Anh, rất khó khăn để tiếp tục nói vì bạn không hiểu, nên cũng không thể hình dung những điều sắp tới phải nói là gì.

 

Vậy tại sao bạn không nhờ họ nhắc lại câu vừa nói? Chúng ta thường cảm thấy xấu hổ khi yêu cầu như vậy với một người nước ngoài. Tuy nhiên, bạn nên biết rằng chính những người bản xứ thỉnh thoảng cũng gặp tình huống này khi trò chuyện với nhau, và trong những cuộc hội thoại giữa những người Việt với nhau cũng vậy thôi. Do đó, việc hỏi lại những điều chưa hiểu không có gì là xấu hổ cả, và nhất là khi bạn là một người học tiếng Anh chứ không phải là người bản xứ thì vấn đề này lại càng bình thường hơn nữa.

 

Có một mẫu câu được chúng ta sử dụng nhiều trong trường hợp này là “Sorry, I don’t understand”. Tuy nhiên, cũng trong trường hợp như vậy thì người nước ngoài không sử dụng câu này. Và khi bạn dùng như vậy thì họ sẽ đánh giá thấp trình độ sử dụng tiếng Anh của bạn.

 

>>Xem thêm: https://nativespeaker.vn/tai-sao-nen-hoc-tieng-anh-voi-nguoi-nuoc-ngoai.html

 

Một vài mẫu câu rất phù hợp để sử dụng khi muốn hỏi lại ý vừa nói mà bạn nên sử dụng khi học tiếng Anh với người nước ngoài.

- Repeat that again, please?

- Excuse me?

- I beg your pardon? = Pardon me? = Pardon?

- Run that by me again, please.

- Speak louder, please?

- Would you mind repeating that/ Speak up, please? I have hearing loss.

- Could you say that again?

 

2. Cố gắng trở nên hoàn hảo khi giao tiếp

Người nước ngoài nói tiếng Anh cũng không hoàn hảo

 

Vì sao lại không cần quá hoàn hảo khi giao tiếp tiếng Anh? Có một sự thực đó là người nước ngoài nói tiếng Anh không hoàn hảo như bạn vẫn nghĩ.

 

Khác với kỹ năng viết cần có sự trau chuốt thì trong kỹ năng giao tiếp, người nước ngoài lại nói chuyện một cách rất tự nhiên. Họ thường sử dụng những tiếng lóng, các từ, cụm từ không được sử dụng trong văn viết, và không quan tâm nhiều đến ngữ pháp. Tuy nhiên, cũng tùy vào hoàn cảnh mà trong các buổi thuyết trình, họp hành thì họ sẽ trau chuốt nhiều hơn về nội dung lẫn hình thức để phù hợp.

 

Trong giao tiếp tiếng Anh không có một chuẩn mực nào để tuân theo cả. Một cuộc giao tiếp diễn ra quá chóng vánh, nên bạn sẽ không có thời gian để suy nghĩ nhiều về các vấn đề tiểu tiết, và việc tuân thủ các điểm ngữ pháp cũng là điều không cần thiết ở đây. Vì vậy, bạn cứ nói chuyện một cách tự nhiên, đúng ngữ điệu, cách phát âm thì chắc chắn người nước ngoài sẽ hiểu được điều bạn đang nói.

 

Tuy nhiên, để giao tiếp được một cách trôi chảy khi học tiếng Anh với người nước ngoài thì bạn cần phải chuẩn bị khá nhiều kiến thức, nhất là về vốn từ. Giao tiếp đòi hỏi bạn có một vốn từ rộng trên nhiều chủ đề. Do đó, việc trau dồi thêm kiến thức là điều chắc chắn phải làm. Khi học từ vựng không chỉ là ghi nhớ mặt chữ, ngữ nghĩa mà còn phải học cách phát âm chuẩn như người bản xứ. Nếu tích lũy tốt vốn kiến thức này thì bạn sẽ rất tự tin khi giao tiếp đấy!

 

3. Quá chú ý đến những lỗi nhỏ mắc phải khi nói!

Như đã nói ở phần trên là bạn đừng cố gắng trở nên hoàn hảo khi giao tiếp tiếng Anh. Cho nên đừng quá khắt khe với bản thân khi học tiếng Anh với người nước ngoài.

 

Nếu gặp phải những lỗi nhỏ thì bạn hãy bỏ qua và tiếp tục cuộc hội thoại. Khi bạn dừng lại để sửa lỗi sẽ đánh mất một khoảng thời gian đáng kể, trong lúc này bạn có thể bối rối mất bình tĩnh vì không biết phải sửa sao cho đúng, dẫn đến khó tiếp tục nói chuyện một cách tự nhiên.

 

Thêm vào đó, người nước ngoài cũng thường xuyên mắc lỗi trong lúc nói, và nếu đây là những lỗi nhỏ thì họ sẽ bỏ qua rồi tiếp tục cuộc hội thoại một cách bình thường. Cho nên bạn cũng đừng quá khắt khe với bản thân nếu chỉ là những lỗi nhỏ nhé!

 

Trên đây là 3 thói quen xấu khi học tiếng Anh giao tiếp cùng người nước ngoài. Nếu bạn quan tâm đến những khóa học tiếng Anh với người nước ngoài thì có thể đăng ký tại đây!

 

dang ky hoc thu

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

KẾT NỐI VỚI CHÚNG TÔI

DMCA.com Protection Status