11 Tips giúp nâng cao hiệu quả học tiếng Anh Giao tiếp (Phần 1)

Mở rộng vốn từ vựng, luyện tập cách phát âm chuẩn, chọn một phương pháp học phù hợp đều là những cách giúp bạn hoàn thiện khả năng giao tiếp.  

 

1. Mở rộng vốn từ vựng

- Học thêm từ mới mỗi ngày

Hằng ngày, bạn có thể tình cờ bắt gặp những từ vựng tiếng Anh mới, hãy thu thập, tìm hiểu nghĩa cũng như cách sử dụng của chúng để mở rộng vốn từ của mình. Cam kết những mục tiêu phù hợp như cố gắng học 3 hoặc 5 từ vựng mới mỗi ngày.

 

Nếu chỉ thu xếp được thời gian học 1 từ vựng mới mỗi ngày thì đừng bỏ cuộc vì điều này cũng đáng để bạn cố gắng. Mỗi ngày chỉ cần học 1 từ vựng thì trong 1 năm bạn đã biết thêm được 365 từ mới. Đồng thời, hãy viết lại số từ mà mình đã học được để dễ kiểm soát hơn. Nếu học cùng bạn bè thì hãy chia sẻ điều này với họ để cùng nhau thấy được sự tiến bộ.

 

Một số nguồn học từ vựng tốt như từ các bản tin, bài hát và chương trình TV, việc lựa chọn nguồn nào còn phụ thuộc vào thói quen hằng ngày của bạn. Nếu yêu thích âm nhạc thì bạn nên chú ý vào lời bài hát và ghi chú lại những từ mới. Những bài hát thường có nhiều từ vựng, cụm từ và cách diễn đạt hữu ích; tất cả đều rất thiết thực cho việc học tiếng Anh giao tiếp.

 

- Học từ vựng theo cụm từ

Sẽ tốt hơn nếu bạn học từ vựng theo cụm từ. Ví dụ, bạn đang quan tâm đến các loại thức uống (beverages) thì bạn nên học các cụm từ a glass of wine, a pint of beer, a cup of tea, a pot of coffee, … Học những cụm từ này sẽ tốt hơn việc bạn chỉ học những từ riêng lẻ như wine, beer, tea, … Ngoài ra, cũng nên học các từ vựng có liên quan với nhau để ghi nhớ tốt hơn.

 

>>Xem thêm: https://nativespeaker.vn/hoc-tieng-anh-giao-tiep-online-mien-phi.html

 

2. Cải thiện cách phát âm

Tips học tiếng Anh giao tiếp hiệu quả

 

Có thể bạn biết rất nhiều từ vựng, nhưng nếu không phát âm đúng thì chẳng ai có thể hiểu bạn đang nói gì. Ghi nhớ từ vựng là tốt nhưng học theo cách này thì chắc chắn bạn đang lãng phí thời gian và việc học tiếng Anh giao tiếp của bạn cũng chỉ đang dừng lại ở con số 0 mà thôi.

 

Khi bạn sử dụng các từ điển trực tuyến như Oxford chẳng hạn thì nên sử dụng biểu tượng loa để kiểm tra cách phát âm của bất kỳ từ nào mà mình chưa chắc chắn. Bạn cũng có thể tham khảo các video dạy phát âm trên Youtube hoặc podcast về phát âm tiếng Anh để hoàn thiện cách phát âm hơn.

 

3. Học cách để nói tự nhiên hơn

Bạn có thể nói một từ rất chuẩn xác, tuy nhiên bí ật để nói tiếng Anh lưu loát lại nằm ở chỗ bạn phải nói được trôi chả cả một câu chứ không phải từng từ. Bất cứ khi nào bạn đọc một bài thơ, nghe một bài hát hay xem một bộ phim sitcom, hãy chú ý những điểm sau:

 

- Nối từ: Khi người bản xứ nói chuyện với nhau họ thường nối từ, có thể nối 2 từ với nhau, hoặc làm một âm bị biến mất hoặc thay đổi một âm để nghe nói lưu loát hơn.

 

- Rút gọn từ: Trong tiếng Anh thường sử dụng hình thức rút gọn của 2 từ, ví dụ:

I + am = I’m

he + will = he’ll

they + have = they’ve

do + not = don’t

 

- Nhấn âm: Nó thể hiện ở việc nhấn âm trong một từ và cách nhấn giữa các từ trong cùng một câu.

 

- Giai điệu: Giai điệu là kết quả của nhấn âm, rút gọn và nối từ. Nó thể hiện ở sự lên, xuống, tính nhạc trong tiếng Anh.

 

4. Bắt chước giọng nói

Tips học tiếng Anh giao tiếp hiệu quả

 

Bạn hãy cố gắng lắng nghe cách người bản xứ nói chuyện và bắt chước để có giọng nói giống như họ. Chọn một video tiếng Anh yêu thích kèm theo phụ đề, rồi nghe thật nhiều lần. Đầu tiên hãy nghe qua một lần và đọc phụ đề để hiểu được nội dung khái quát của bài.

 

Tiếp theo hãy bật lại để nghe và cố gắng bắt chước sao cho giống với cách phát âm của nhân vật trong video. Nếu muốn, bạn hãy ghi âm lại giọng nói của mình để so sánh với bản gốc nhằm tìm ra sự khác biệt trong cách phát âm. Sau đó thì hãy luyện tập cho đến khi có thể nói giống như người bản xứ nhất có thể.

 

>>Xem thêm: https://nativespeaker.vn/chi-hoc-tieng-anh-giao-tiep-online-lieu-co-du-de-thanh-cong.html

 

5. Tự nói chuyện

Trong lúc luyện tập tiếng Anh giao tiếp, bạn có thể tranh thủ những khoảng thời gian trống để tự luyện nói với chính mình. Bạn có thể nói một vài lời đề nghị như “Shall we go get a glass of water?”, hoặc tự nhắc nhở mình “I need to do a load of laundry today.”

 

Thay vì chọn một cuốn sách và đọc thật to từng trang một thì những bài tập như thế này sẽ giúp bạn tăng tốc độ nói tiếng Anh rõ rệt. Ngoài ra, bạn cũng có thể ghi âm rồi nghe lại và tìm ra những lỗi phát âm sai để chỉnh sửa. Nếu có cơ hội bạn cũng nên nghe những góp ý chân thành từ người bản xứ. (Còn tiếp)

 

Hy vọng những chia sẻ này sẽ giúp ích cho quá trình học tiếng Anh giao tiếp của bạn. Nếu bạn cũng đang quan tâm đến các khóa học tiếng Anh giao tiếp thì có thể đăng ký học thử ngay tại đây!

Các khóa học giao tiếp

Khóa học tiếng anh giao tiếp cơ bản

Khóa học tiếng anh giao tiếp cơ bản

- Dành cho các bạn level beginer - high beginer ( tham khảo bảng cấp độ tại đây). 

Khoá Học Tiếng Anh Giao Tiếp Nâng Cao

Khoá Học Tiếng Anh Giao Tiếp Nâng Cao

Bạn có thể nghe hiểu, giao tiếp trong những tình huống quen thuộc, nhưng gặp khó khăn trong những tình huống mới, không diễn đạt ý sâu sắc và chi tiết.

Khoá Tiếng Anh Giao Tiếp Cho Người Mất Gốc

Khoá Tiếng Anh Giao Tiếp Cho Người Mất Gốc

Các bạn đã từng học tiếng Anh trong nhiều năm nhưng bị gián đoạn một thời gian dài không đụng đến tiếng Anh. Kiến thức lại trở về gần như là số 0.

Khóa Học Giao Tiếp Online Cho Trẻ Em

Khóa Học Giao Tiếp Online Cho Trẻ Em

Khóa học tiếng Anh giao tiếp online qua Skype dành cho trẻ em, hình thức học 1 kèm 1 với 100% giáo viên nước ngoài giúp cải thiện khả năng nghe nói

Khoá Học Giao Tiếp Kinh Doanh

Khoá Học Giao Tiếp Kinh Doanh

- Giám đốc, quản lý, nhân viên muốn giao tiếp tiếng Anh để thương lượng, đàm phán, họp hành.

Khóa Học Tiếng Anh Giao Tiếp Văn Phòng

Khóa Học Tiếng Anh Giao Tiếp Văn Phòng

Nhân viên văn phòng, sinh viên mới ra trường đi phỏng vấn, quản lý, giám đốc, chủ doanh nghiệp muốn cải thiện TA để giao tiếp trong môi trường quốc tế

Khoá Học Giao Tiếp Công Tác Cấp Tốc

Khoá Học Giao Tiếp Công Tác Cấp Tốc

Khóa học cải thiện khả năng giao tiếp tiếng Anh cấp tốc, học 1 kèm 1 online với GV nước ngoài, dành cho người sắp đi công tác nước ngoài.

Khóa Học Tiếng Anh Giao Tiếp Phỏng Vấn

Khóa Học Tiếng Anh Giao Tiếp Phỏng Vấn

Sinh viên mới ra trường sắp đi xin việc. Nhân viên văn phòng muốn chuyển đổi công việc, có mong muốn làm việc cho các doanh nghiệp nước ngoài.

Khoá Học Tiếng Anh Giao Tiếp Du Lịch Cấp Tốc

Khoá Học Tiếng Anh Giao Tiếp Du Lịch Cấp Tốc

Bạn sắp đi du lịch nước ngoài, nhưng khả năng giao tiếp chưa tốt, muốn có môi trường thực hành tiếng Anh, biết cách giải quyết các tình huống, xử lý thực tế.

Khóa Tiếng Anh Cho Người Định Cư Nước Ngoài

Khóa Tiếng Anh Cho Người Định Cư Nước Ngoài

Cải thiện giao tiếp, biết cách sử dụng tiếng Anh để làm giấy tờ, thủ tục khi qua hải quan, đến sân bay nước ngoài, ở nhà hàng, khách sạn.

KẾT NỐI VỚI CHÚNG TÔI

DMCA.com Protection Status