Vì Sao Học 12 Năm Vẫn Nghe Tiếng Anh Như “Vịt Nghe Sấm”?

Nguyên nhân không chỉ ở chương trình học tiếng Anh mà còn ở bản thân người học chưa chủ động tìm tòi cách học nghe tiếng Anh hiệu quả.

Thumbnail

Có bao giờ bạn tự thắc mắc tại sao sau nhiều năm học tiếng Anh mà vẫn bàng hoàng mỗi lần nghe những tin tức tiếng Anh, hay đơn giản chỉ là những đoạn hội thoại tiếng Anh thường ngày. Nguyên nhân không chỉ ở chương trình học tiếng Anh mà còn ở bản thân người học chưa chủ động tìm tòi cách học nghe tiếng Anh hiệu quả.

 

1. Quá chú trọng học ngữ pháp

Một điều có thể thấy rõ ràng là trong suốt 12 năm học tiếng Anh trên ghế nhà trường, bạn chỉ được học và tiếp thu những kiến thức liên quan đến ngữ pháp. Chủ yếu là do tính chất yêu cầu từ việc học tiếng Anh để tham gia các kỳ thi trong trường. Do đó, muốn đạt điểm cao trong các kỳ thi thì bạn chỉ cần học ngữ pháp và từ vựng là đủ. Và đây chính là sai lầm giết chết những nỗ lực cải thiện kỹ năng nghe tiếng Anh của bạn.

 

Một khi bạn biết quá nhiều ngữ pháp thì sẽ khá khó khăn để luyện nghe, nói một cách tự nhiên như người bản xứ. Điều mà bạn cần bổ sung ở đây chính là những kiến thức về từ vựng và cách phát âm.

 

2. Không luyện tập cách phát âm chuẩn trong tiếng Anh

Không luyện tập cách phát âm chuẩn trong tiếng Anh

 

Như đã nói ở trên, luyện cách phát âm chuẩn là yêu cầu hàng đầu để luyện nghe tiếng Anh hiệu quảTrên thực tế, cách phát âm trong tiếng Việt và tiếng Anh là hoàn toàn khác nhau. Trong khi người Việt cố gắng để phát âm thật rõ rành những nguyên âm trong một từ, thì người Anh lại chú ý đến cách phát âm của “phụ âm” trong từng câu chữ.

 

Nhưng vẫn có rất nhiều người áp dụng cách học phát âm trong tiếng Việt vào tiếng Anh. Cố gắng phát âm thật rõ các nguyên âm trong tiếng Anh mặc dù đó là điều không đúng. Do đó, khi nghe lại cách phát âm trong các đoạn hội thoại tiếng Anh thì người học hoàn toàn không nhận dạng được đang nói đến chữ gì.

 

Để luyện nghe một cách hiệu quả, trước tiên bạn phải xóa bỏ những kinh nghiệm trước đây đã từng dùng vào việc học nghe tiếng Việt. Tiếp theo đó, bạn hãy bắt đầu bằng cách học phát âm chuẩn tiếng Anh: đọc thật rõ phụ âm, không quan trọng nguyên âm chỉ trừ những nguyên âm có dấu stress.

 

>>Xem thêm: https://nativespeaker.vn/vi-sao-hoc-nghe-tieng-anh-khong-hieu-qua.html

 

3. Không có môi trường giao tiếp tiếng Anh

Có một lý do góp phần không nhỏ khiến bạn không thể nghe, nói tiếng Anh, đó là vì không có môi trường giao tiếp, luyện nghe nói tiếng Anh. Tuy nhiên, điều này chỉ đúng nếu như bạn là một người thiếu sự chủ động.

 

Hiện nay, với sự phát triển của Internet thì có vô số nguồn tài liệu để cho bạn chọn lựa học nghe tiếng AnhMột số nguồn học nghe đáng tin cậy mà bạn có thể tìm đến như là VOA, CNN, BBC, hoặc những bộ phim mà bạn yêu thích. Tuy nhiên, tùy vào trình độ hiện tại của bản thân bạn nên lựa chọn tốc độ đọc phù hợp giúp luyện nghe một cách tốt hơn.

 

Còn nếu muốn có một môi trường giao tiếp thực sự để luyện nghe, nói tiếng Anh, bạn có thể tham gia các câu lạc bộ nghe, nói tiếng Anh; tham gia trò chuyện với khách nước ngoài, hoặc cũng có thể tham gia một khóa học nghe – nói tại trung tâm hay trực tuyến cùng giáo viên nước ngoài.

 

4. Chưa có phương pháp luyện nghe thích hợp

Không có phương pháp luyện nghe tiếng Anh thích hợp

 

Trong suốt 12 năm học tiếng Anh bạn chưa bao giờ định hình được cho bản thân một phương pháp học nghe cụ thể nào cả. Có chăng chỉ biết nghe và nghe tiếng Anh trong vô thức. Đây cũng chính là nguyên nhân lớn nhất khiến bạn mãi cũng không thể nghe tiếng Anh giỏi.

 

Để giải quyết vấn đề này thì có 2 phương pháp luyện nghe tiếng Anh cực kỳ hiệu quả, được khá nhiều người áp dụng đó là nghe “thụ động” và nghe “chủ động”.

 

Nghe “thụ động” là phương pháp luyện nghe trong vô thức, nghe và không cần hiểu. Mục đích của phương pháp này là giúp cho đôi tai làm quen với các âm trong tiếng Anh một cách vô thức. Sau một thời gian dài áp dụng cách học này bạn sẽ cảm thấy việc nghe tiếng Anh không còn khó khăn gì nữa, các âm thanh dần trở nên quen thuộc với đôi tai của bạn.

 

Còn nghe “chủ động” là nghe một cách có chủ đích. Sau khi nghe thì bạn có thể so sánh với transcript để đối chiếu lại những gì mình đã nghe và ghi chú ra giấy đã đúng chưa. Mặc dù chỉ nghe một đoạn hội thoại ngắn nhưng bạn sẽ học được khá nhiều điều từ cách học này đấy!

 

Trên đây là những lý do khiến người học sau nhiều năm vẫn không nghe, nói được tiếng Anh. Nếu bạn cũng đang quan tâm tìm hiểu những phương pháp học nghe nói hiệu quả thì có thể đăng ký học thử một buổi học nghe – nói online của Trung tâm Native Speaker tại đây!

 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

KẾT NỐI VỚI CHÚNG TÔI

DMCA.com Protection Status