Chat hỗ trợ
Chat ngay

9 ĐIỀU NÊN BIẾT TRƯỚC KHI THI IELTS SPEAKING

Bạn đã hiểu tất tần tật về kỳ thi Ielts Speaking chưa?

Thumbnail

Bạn sắp thi Ielts Speaking? Nhưng bạn vẫn không biết cần phải chuẩn bị những gì cho cuộc thi này? Vậy làm sao để có được sự chuẩn bị tốt nhất? Cùng bài viết dưới đây khám phá những lời khuyên bổ ích dành cho những sĩ tử đang luyện Ielts Speaking ngay nào!

 

1.Biết rõ thang điểm của giám khảo

Nhiều bạn vẫn thường nghĩ phần thi Ielts Speaking không có một thang điểm cụ thể. Nhưng điều này là hoàn toàn sai lầm. Trên thực tế thì phần này lại có một thang điểm rất chặt chẽ và nghiêm ngặt là khác.

 

Chính vì vậy, nếu bạn muốn ghi được điểm cao thì bạn nên hiểu được giám khảo của bạn đang muốn gì. Những yếu tố có thể bao gồm trong phần điểm của bạn như là phát âm, sự trôi chảy mạch lạc, từ vựng và ngữ pháp. Do đó, khi luyện nói Ielts thì bạn nên tập trung ôn luyện những vấn đề này nhé!

 

2. Luyện tập thường xuyên

Biện pháp tốt nhất để luyện nói đó là luyện tập, thực hành thật nhiều để hình thành phản xạ nói một cách lưu loát và phản ứng nhanh nhẹn trong khi thi.

 

Bên cạnh đó thì bạn cũng có thể nghe những chủ đề nói, rồi sau đó nhắc lại cho tởi khi cảm thấy giống nhất thì thôi. Đây là một cách học vừa giúp luyện nói, vừa học cách phát âm, ngữ điệu sao cho giống với người bản xứ, nên sẽ rất hiệu quả cho quá trình luyện nói của bạn đấy!

 

3. Thấu hiểu những chủ đề thường gặp

Hiểu những chủ đề thường gặp trong bài thi Ielts

 

Những chủ đề thông thường bao gồm những đoạn hội thoại xoay quanh những vấn đề trong cuộc sống hàng ngày của bạn. Mặc dù độ khó của các phần trong một bài thi Ielts Speaking sẽ tăng dần, nhưng những câu hỏi trong bài thi được đánh giá là khá dễ hiểu và đơn giản.

 

Một lời khuyên cho bạn để hoàn thành tốt bài thi này là hãy tập trung hơn vào việc dùng các kỹ năng ngôn ngữ liên quan đến giao tiếp, cũng như cách nói chuyện một cách thoải mái, tự nhiên không gò bó.

 

4. Sử dụng ngôn ngữ nói một cách tự nhiên

Như đã nói ở trên thì trong bài thi Speaking bạn cần phải nói một cách tự nhiên. Khi trò chuyện một cách tự nhiên còn thể hiện được sự tự tin, bình tĩnh của bạn trong lúc nói. Để nói một cách tự nhiên thì các bạn cần lưu ý một vài điểm sau, để áp dụng trong khi luyện nói Ielts.

-Sử dụng cách nói tắt it’s thay vì là it is.

-Dùng các từ được sử dụng nhiều trong văn nói như là quite, kinda, ugh, aww, really, done, seriously, relax, boom, nuts, snap, damn, comfy, chill, bro, call,…

-Dùng những cụm từ như là I know, I guess, I suppose,…

Bên cạnh đó thì các bạn cũng không nên trả lời một cách “cụt lủn”, ngắn gọn quá mức, vì như vậy giám khảo sẽ đánh giá bạn không cao và có thể cho bạn điểm số thấp đấy!

 

>>Xem thêm: https://nativespeaker.vn/phuong-phap-luon-dung-khi-hoc-ielts-speaking.html

 

5. Đôi khi trả lời ngắn cũng tốt

Tuy ở phần trên khuyên bạn không nên nói quá ngắn, nhưng cũng tùy vào trường hợp thì độ ngắn, dài của câu trả lời sẽ khác nhau.

Ví dụ có nhiều câu hỏi chỉ có một câu trả lời ngắn gọn, dù suy nghĩ thêm thì bạn cũng không thể kéo dài được câu trả lời. Những trường hợp như vậy thì bạn chỉ đành chấp nhận những câu trả lời ngắn gọn như vậy mà thôi.

 

Nếu bạn cố gắng suy nghĩ thêm ý khác để nói thì sẽ dễ gặp tình trạng sai về từ vựng, ngữ pháp, thậm chí còn bị lạc đề nữa. Do đó, khi không có gì để nói thêm nữa thì tốt nhất là bạn nên dừng lại ở đó. Tránh nói thêm thành nói dại.

 

6. Chiến thuật ‘câu giờ’

Tuy là trong phần 1 và phần 3 của bài thi Ielts Speaking bạn không được cho thêm thời gian để suy nghĩ câu trả lời, nhưng điều đó không đồng nghĩa với việc bạn phải trả lời ngay sau khi câu hỏi được đưa ra. Bạn có thể sử dụng mẹo để câu thêm giờ bằng cách lặp lại câu hỏi hoặc cũng có thể biến đổi câu hỏi đi một chút.

 

Và bạn cũng hoàn toàn yên tâm vì việc này vì giám khảo sẽ không trừ điểm bạn trong vấn đề này đâu. Hơn thế nữa, cách nói như vậy là một cách khiến cho câu trả lời của bạn tự nhiên hơn, đồng thời cũng khiến cho giám khảo biết là bạn đang đi đúng hướng chứ không phải đang lạc đề.

 

7. Tự sửa lỗi

Nếu mắc lỗi khi nói thì không ít bạn sẽ cảm thấy bối rối, lúng túng, và có thể dẫn đến mất bình tĩnh trong phần nói sau. Một lời khuyên dành cho bạn là hãy biết tự sửa lỗi nếu biết mình đang phạm lỗi.

 

Giám khảo sẽ đánh giá cao vì khả năng kiểm soát được những lỗi về từ vựng và ngữ pháp của bạn trong lúc nói đấy! Còn nếu bạn không biết cách sửa như thế nào thì lời khuyên cho bạn là hãy bỏ qua lỗi sai đó, và nói tiếp những phần sau nhé! Vì có thể giám khảo sẽ không để ý lỗi sai này của bạn, nhưng nếu bạn sửa thành lỗi sai lớn hơn thì chắc chắn sẽ bị trừ điểm đấy!

 

8. Nếu bạn không hiểu câu hỏi, hãy hỏi lại!

Có một điều mà bạn nên ghi nhớ trong phần thi Ielts Speaking là nếu không nghe kịp điều gì đó thì bạn hoàn toàn có thể hỏi lại được, giám khảo sẽ không trừ điểm vì bạn hỏi lại đâu. Hơn nữa, đây là phần thi nói chứ không phải thi nghe mà bắt buộc bạn phải nghe 1 lần duy nhất, nên cứ mạnh dạn hỏi lại nếu không hiểu nhé!

 

9. Diễn đạt ý kiến bằng nhiều từ khác nhau

Trong lúc thi, giám khảo sẽ đánh giá cao nếu bạn biết cách diễn đạt ý kiến bằng nhiều cách khác nhau, chứ không phải rập khuôn theo một kiểu nào đó. Do đó, hãy luyện tập thật nhiều để tăng vốn từ vựng, cũng như thực hành luyện nói Ielts theo cách đưa ra nhiều ý kiến khác nhau với cùng một nội dung.

 

Để ôn luyện Ielts Speaking thật hiệu quả thì bạn có thể đăng ký Khóa học Ielts Speaking online tại đây!

 

Các khóa học giao tiếp

Khóa Học Tiếng Anh Giao Tiếp Online Cho Trẻ Em 1 kèm 1

Khóa Học Tiếng Anh Giao Tiếp Online Cho Trẻ Em  1 kèm 1

Khóa học tiếng Anh giao tiếp online qua Skype dành cho trẻ em, hình thức học 1 kèm 1 với 100% giáo viên nước ngoài giúp cải thiện khả năng nghe nói

Khóa học tiếng anh giao tiếp cơ bản 1 kèm 1

Khóa học tiếng anh giao tiếp cơ bản 1 kèm 1

- Dành cho các bạn level beginer - high beginer ( tham khảo bảng cấp độ tại đây). 

Khoá Học Tiếng Anh Giao Tiếp Nâng Cao 1 kèm 1

Khoá Học Tiếng Anh Giao Tiếp Nâng Cao 1 kèm 1

Bạn có thể nghe hiểu, giao tiếp trong những tình huống quen thuộc, nhưng gặp khó khăn trong những tình huống mới, không diễn đạt ý sâu sắc và chi tiết.

Khóa Ielts Speaking Online 1 kèm 1

Khóa Ielts Speaking Online 1 kèm 1

Khóa học Ielts speaking online, hình thức học 1 kèm 1 với 100% giáo viên nước ngoài giúp cải thiện khả năng giao tiếp, làm quen với phần thi speaking. Luyện speaking theo chủ để part 1, part 2, part 3.

Khóa luyện thi Starters, Movers, Flyers, KET, PET 1 kèm 1

Khóa luyện thi Starters, Movers, Flyers, KET, PET 1 kèm 1

Khi đăng ký khóa luyện thi khóa luyện thi online Starters, Movers, Flyers, KET, PET của Native Speaker, bé sẽ được học 1 kèm 1 với giáo viên nước ngoài, học online với linh học linh hoạt từ 8-23h.

Khóa Học Tiếng Anh Giao Tiếp Văn Phòng 1 kèm 1

Khóa Học Tiếng Anh Giao Tiếp Văn Phòng 1 kèm 1

Nhân viên văn phòng, sinh viên mới ra trường đi phỏng vấn, quản lý, giám đốc, chủ doanh nghiệp muốn cải thiện TA để giao tiếp trong môi trường quốc tế

Khóa Học Tiếng Anh Giao Tiếp Phỏng Vấn 1 kèm 1

Khóa Học Tiếng Anh Giao Tiếp Phỏng Vấn 1 kèm 1

Khóa học tiếng anh phỏng vấn xin việc cấp tốc 1 kèm 1 online.  Giới thiệu bản thân, sở thích; điểm mạnh, điểm yếu; học vấn; kinh nghiệm và mục tiêu nghề nghiệp - Nghe - hiểu câu hỏi của nhà tuyển dụng -

Khoá Học Tiếng Anh Giao Tiếp Du Lịch Cấp Tốc 1 kèm 1

Khoá Học Tiếng Anh Giao Tiếp Du Lịch Cấp Tốc 1 kèm 1

Bạn sắp đi du lịch nước ngoài, nhưng khả năng giao tiếp chưa tốt, muốn có môi trường thực hành tiếng Anh, biết cách giải quyết các tình huống, xử lý thực tế.

Khoá Học Giao Tiếp Công Tác Cấp Tốc 1 kèm 1

Khoá Học Giao Tiếp Công Tác Cấp Tốc 1 kèm 1

Khóa học cải thiện khả năng giao tiếp tiếng Anh cấp tốc, học 1 kèm 1 online với GV nước ngoài, dành cho người sắp đi công tác nước ngoài.

Khóa Tiếng Anh Cho Người Định Cư Nước Ngoài 1 kèm 1

Khóa Tiếng Anh Cho Người Định Cư Nước Ngoài 1 kèm 1

Cải thiện giao tiếp, biết cách sử dụng tiếng Anh để làm giấy tờ, thủ tục khi qua hải quan, đến sân bay nước ngoài, ở nhà hàng, khách sạn.

Khoá Học Giao Tiếp Kinh Doanh 1 kèm 1

Khoá Học Giao Tiếp Kinh Doanh 1 kèm 1

- Giám đốc, quản lý, nhân viên muốn giao tiếp tiếng Anh để thương lượng, đàm phán, họp hành.

KẾT NỐI VỚI CHÚNG TÔI

DMCA.com Protection Status