thì hãy thử cách học này của mình            Đối với mình Speaking là phần mà mình cảm thấy tự tin nhất mặc dù nó hơi ngược với phần đông các bạn. Tuy nhiên, mọi việc đều có lý do hợp lý cả. Mình đã rèn luyện kỹ năng này từ trước khi mình chưa hề có ý định thi Ielts. Và cũng là kỹ năng duy nhất mình đăng ký học ở trung tâm. Kỹ năng này quan trọng nhất là phải có người luyện cùng, sửa lỗi ngữ pháp, phát âm, ngữ điệu cho mình. Mình đầu tư hơi nặng ở phần này. Vì ngay từ đầu mình đã xác định nó là phần khó nhai nhất. Do vậy mà giờ nó trở thành phần thong thả nhất của mình.


                       Tầm hai năm trước từ thời mà tiếng Anh của mình còn bập bẹ, kiểu How are you? I'm fine, thank you. And you? Mình đăng ký học 1 kèm 1 với giáo viên nước ngoài vì mình rất chú trọng phần rèn luyện, tương tác. Không đủ kinh phí để đăng ký học 1-1 mà thuê thầy đến nhà (giá cực khủng, chỉ các bạn nhà có điều kiện mới kham nổi). Mình chọn học 1-1 online giá chỉ còn tầm 1 nửa so với mới thầy về nhà. Còn giá cụ thể thế nào thì còn tùy vào mỗi trung tâm.  . Lúc đầu mình chỉ học giao tiếp, phát âm. Mình may mắn gặp trúng 1 thầy Philipino nhưng giọng và cách dạy phát âm cực xịn. Có giai đoạn mình học double cả 2 tiếng đồng hồ một ngày. Mình dành hẳn 1 giờ mỗi ngày từ thứ 2 đến thứ 6 để học phát âm. Giờ học còn lại thì thầy dạy gì mình học nấy. Mình và thầy không học theo giáo trình, vì tính mình cả thèm chóng chán, nếu mình biết trước chương trình học mình sẽ rất dễ chán và give up. Phần phát âm mình rất chú trọng tính lặp đi lặp lại. Do vậy mình đã cất công tìm ra môt website mà có tất cả các âm trong tiếng anh. Mỗi âm sẽ có vài chục đến cả trăm từ liên quan, vài chục câu và vài đoạn văn chứa âm đó. Ví dụ cho dễ hiểu là: nếu mình học âm "TH" thì trên web chia ra các từ có chứa "th" đứng đầu câu như "thank you", đứng cuối câu như " sixth", đứng giữa câu như " brother". Nói chung là có rất rất nhiều từ có chưa âm "th" cho bạn luyện tập. Rồi còn có đoạn văn toàn chưa âm "th" đọc muốn líu lưỡi luôn. Trang web này mình có để link ở cuối bài. Tin mình đi, nó cực kỳ hữu ích các bạn ah. Mình và thầy cứ kiên nhẫn đi qua từng bài không bỏ sót bài nào. Có nhiều âm khó mà đọc kiểu gì cũng không đúng đến nỗi mình phát cáu với thầy.

         Mỗi buổi học phát âm xong rát cả cổ họng vì phải đọc liên tục. Chưa kể có âm phải dùng cổ họng và lưỡi mà mình thì bị chút vấn đề về hô hấp ở cổ họng nên nhiều khi còn bị mắc ói khi tập phát âm nữa ( cái này chắc mỗi mình mình bị hehe). Mà thực ra cái website này không phải để luyện phát âm cho người học tiếng anh như ngôn ngữ thứ 2 mà nó là web dành cho các trẻ em bản ngữ có vấn để về phát âm ( bên mình gọi là ngọng) để bố mẹ và thầy cô chỉnh cách phát âm cho các em ( nôm na gọi là trị liệu ah).

       


           Mình không nhớ thời gian cụ thể nhưng sau 2 tháng hay sao ah, phát âm mình cải thiện khá rõ. Và thầy này cũng đặt biệt rất kỹ tính trọng vụ âm đuôi “s” và “ed”. Sai một cái là thầy chỉnh ngay lập tức. Thực sự mình rất biết ơn thầy ở điểm này. Chưa kể thầy cũng cực kỳ kỹ tính trong việc sửa ngữ pháp khi nói. Thầy không yêu cầu ngữ pháp cầu kì, cao sang mà chỉ chú trọng thì hiện tại đơn và quá khứ đơn. Đặc biệt là phần “ số nhiều”, “ số ít”. Cái này ai cũng nghĩ là dễ ẹc nhưng không hề dễ khi nói và viết đâu các bạn ah, chỉ dễ lúc làm bài tập thôi. Phần giao tiếp mình không đặt nặng trong lúc học mình chỉ nghĩ đơn giản là mình phải duy trì phản xạ và “mood” bằng cách mỗi ngày hoặc 1 tuần 3 bữa vào học với thầy. Bữa thì thầy lấy bài trong breakingnewsenglish cho đọc hiểu, sửa phát âm, tìm hiểu từ mới, đặt câu với từ. Bữa thì thầy cho nghe trong esl-lab của thầy Randal. Hôm thầy cho xem phim ngắn “2 and a haft man” ( bao vui). Có hôm thầy lại cho phân tích ý nghĩa bài hát của Michale Jackson (thầy không quan trọng đúng hay sai, quan trọng là mình phải nói, nói và nói cứ nói loạn xạ lên cũng được rồi từ từ thầy chữa cho). Có thể các giáo viên khác dạy theo cách khác, dạy theo giáo trình nhưng mình hợp cách thầy với cũng không gấp nên mình cứ tàn tàn vậy mà học.
    

         Về phần ngữ điệu thì sau khóa học phát âm với thầy mình chuyển sang 1 cô giáo khác. Cô này nhận xét ngữ điệu mình rất ngang và hay lên giọng ở cuối câu cao. Mình nói tiếng anh giống như đang tức giận ai vậy. Xong cô chỉ cho mình 1 số lưu ý cơ bản về ngữ điệu cộng thêm giới thiệu mình xem phim và copy giọng diễn viên. Mình follow bộ Suit của cô công nương Megan đóng. Phim có 1 chút chuyên sâu về luật nhưng giọng các diễn viên rất rõ ràng dễ nghe có điều hơi nhanh. Luyện xong series này không những ngữ điệu cải thiện kha khá. Vì mình nghe cách diễn viên hội thoại mình bắt chước theo (tuy nhiều lúc họ chửi nhau hơi tục và khó hiểu).Ngoài ra mình còn học được rất nhiều idioms, phrasal verbs sử dụng nhiều trong giao tiếp. Do mình đã cải thiện những vấn đề cơ bản này trước khi bước vào hành trình Ielts nên lúc này mình chỉ xem thêm một số cách diễn đạt học thuật hơn, từ vựng tử tế hơn. Rèn thêm cách nói chuyện theo topic mà sách nào cũng có (mình nghĩ mình chả cần recommend 1 cuốn nào đặc biệt vì nó đầy trên mạng và trong nhà sách).

           


          Tầm 1 tháng trước khi thi thì mình đăng ký học lại khóa speaking 1 tiếng từ thứ 2- thứ 6. Lần này mình lại học cô khác, mình chỉ cần đưa cô bộ đề nói mình lấy trên mạng, cô đóng vai Examiner hỏi và mình trả lời, cô cũng canh giờ cho giống môi trường thi. Thời gian còn lại mình dành cho các kỹ năng khác. Quay lại việc học 1 kèm 1 qua skype, cách học này cực kì phù hợp với người đi làm như mình. Mình học ở nhà, tới giờ giáo viên online gọi cho mình thôi. Chứ sau giờ làm còn lết xác đến trung tâm mình tin mình không trụ nổi đến 2 tuần. Chưa kể lâu lâu tăng ca là xem như nghỉ học mất toi 1 hôm. Vậy là xong phần speaking. Mình thi lần đầu và đáp ngay 7.0 các bạn ah. Với kết quả này mình tin nếu mình thi lần 2 sẽ lên được 8.0 vì lần này rút ra được nhiều kinh nghiệm hơn (đặc biệt là ôn kỹ hơn phần ý tưởng). 
Còn đây là website mà mình dùng để luyện phát âm và học nói,   
                                                                                                                                
( web học speaking ielts 1 kèm 1 qua Skype với 100% giáo viên nước ngoài), web này mình được anh người yêu recommend, mình học giao tiếp ở đây trước khi có ý định thi Ielts. Ah đặc biệt là các bạn còn được học thử miễn phí 1 buổi 1 kèm 1 với giáo viên hẳn hoi luôn để kiểm tra trình độ và xem thử học có phù hợp không. Nếu bạn từng có người quen hoặc bạn bè đã học ở đây thì bạn có thể xin họ voucher để được học miễn phí tới tận 3 buổi luôn. Bên này hay tặng voucher học miễn phí 3 buổi cho học viên cũ lắm. Mình còn một cái mà hình như quên nên để hết hạn rồi. hic. Còn site mình dùng để luyện phát âm cùng thầy là:                                                                                                                            (web này mình tự tìm ra nên mình cũng rất tâm đắc hihi). Ah website mình luyện nghe nữa:                                                                    
Hi vọng cách học của mình sẽ giúp các bạn đạt được kết quả như mong đợi. Chúc các bạn thành công. HjHj

Mình may mắn gặp thầy người Philipines nhưng giọng và cách dạy phát âm cực xịn

Thầy không yêu cầu ngữ pháp cầu kì, cao sang mà chỉ chú trọng thì hiện tại đơn và quá khứ đơn

Ngữ điệu mình rất ngang và hay lên giọng ở cuối câu cao vút. Mình nói tiếng anh giống như đang tức giận ai vậy

Dưới đây là những Website mà mình dùng để luyện phát âm và học nói

 7.0 IELTS SPEAKING 

https://nativespeaker.vn/luyen-thi-ielts-speaking-online-1-kem-1.html

home-speech-home.com/vocalic-r-words.html

https://www.esl-lab.com/index.htm.

Nếu Bạn Muốn

Ngay từ lần thi đầu tiên,

DMCA.com Protection Status